Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú người từ vùng dịch Covid-19

Đình Thiên - Lam Hàn Thứ bảy, ngày 28/03/2020 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng vừa ban hành một số nội dung trong đợt cao điểm phòng chống dịch dịch bệnh Covid-19.
Bình luận 0

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBNDTP. Đà Nẵng vừa ban hành một số nội dung mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

Theo đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện khẩn trương yêu cầu UBND các xã, phường chủ trì phối hợp với Công an khu vực chỉ đạo thôn, tổ dân phố thường xuyên rà soát, cập nhật, tổng hợp danh sách, địa chỉ công dân từ các địa phương có dịch đến Đà Nẵng và phối hợp với ngành y tế tổ chức cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Thực hiện giám sát, quản lý các công dân này thực hiện đủ thời gian cách ly theo quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, xã, phường, Công an thành phó và các đơn vị liên quan tiếp cận ngay công dân từ các địa phương có dịch đến Đà Nẵng để thực hiện cách lý tại nhà, nơi lưu trú theo đúng quy định, đảm bảo hiệu quả.

Người đến Đà Nẵng từ vùng dịch phải cách ly đủ thời gian. Ảnh: Đình Thiên

Trước đó 2 ngày, Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cấp ủy Đảng tạm hoãn việc tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, kể cả đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất. 

Bên cạnh đó, Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cấp ủy thực hiện đúng các quy định của Đảng để tổ chức đại hội với quy mô, hình thức phù hợp, trong đó cắt giảm các thủ tục, chương trình không cần thiết, giảm số lượng khách mời, không mời học sinh đến chào mừng đại hội, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh theo quy định.

Ngoài ra, Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo, quyết định việc tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người, dừng triệt để các nghi lễ, hoạt động tôn giáo và thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp lương thực, thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện.

Để chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất, Thành ủy Đà Nẵng còn yêu cầu UBND thành phố tạm dừng hoặc tổ chức hạn chế các hoạt động giao thông công cộng, yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà. Thời gian thực hiện các biện pháp này từ 0h ngày 28/3. Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố trên các tuyến đường bộ, đường hàng không, đường thủy, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố...

Chiều 28/3, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã có công văn khuyến cáo người dân không tích trữ, tự ý mua thuốc dự phòng Covid-19. Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai tuyên tuyền cho người dân biết việc tự ý sử dụng thuốc Hydroxychloroquine và Azithromycin (thuốc chỉ được bán và sử dụng khi có đơn thuốc) để điều trị bệnh viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2 có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, tử vong; không tích trữ, không tự ý sử dụng các thuốc nêu trên khi không có chỉ định của bác sĩ.

Cùng ngày, UBND thành phố cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Du lịch chỉ đạo Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho tạm dừng các hoạt động liên quan đến tắm biển tại các bãi tắm biển công cộng, khu nhà tắm nước ngọt, bãi trông giữ xe ven biển trên địa bàn thành phố.

Diệu Bình

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem