Chủ đề nóng

Đà Nẵng chi hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19: Người có công được nhận đầu tiên

Diệu Bình Thứ năm, ngày 30/04/2020 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm đầu tiên được nhận chi trả tiền hỗ trợ người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại Đà Nẵng là những người có công với cách mạng.
Bình luận 0

Thuộc nhóm người có công với cách mạng, bà Đặng Thị Thống (trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) cho biết, bà đã nhận được 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ dịch Covid-19 tại địa phương.

"Do ảnh hưởng của dịch, các con tôi đều nghỉ việc nên gia đình gặp khó khăn. Nhận được tiền, tôi rất mừng, số tiền tuy không lớn nhưng đủ để trang trải những thứ trước mắt", bà Thống chia sẻ.

Theo đó, từ ngày 29/4, TP.Đà Nẵng đã bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Việc chi hỗ trợ bắt đầu từ nhóm đầu tiên là người có công với cách mạng Việc chi trả được giao cho Bưu điện Đà Nẵng thực hiện, chi trả trực tiếp tại các bưu điện, trụ sở UBND phường, xã.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.Đà Nẵng, nhóm người có công được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42 tại địa phương này là hơn 14.000 người; bảo trợ xã hội là 27.000 người; hộ nghèo và cận nghèo là 34.000 hộ. Mỗi đối tượng sẽ nhận được hỗ trợ trong 3 tháng, trong đó, nhóm người có công, bảo trợ xã hội cùng được nhận 500.000 đồng/tháng, nhóm hộ nghèo và cận nghèo là 250.000đồng/khẩu/tháng. Tổng số tiền chi trong đợt hỗ trợ này là khoảng 85 tỷ đồng.

Đà Nẵng bắt đầu chi tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Các đối tượng là người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng không hưởng lương; người lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm, lao động tự do hoặc tự tạo việc làm;!hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm; doanh nghiệp sử dụng lao động khó khăn về tài chính đang được các đơn vị, địa phương khảo sát lập danh sách.

Ngoài 7 đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, TP.Đà Nẵng hỗ trợ thêm một nhóm đối tượng là thân nhân của người có công cách mạng hưởng trợ cấp thường xuyên theo Nghị quyết của HĐND TP, đối tượng bảo trợ xã hội đặc thù.

Các bưu điện trên địa bàn TP.Đà Nẵng thực hiện chi tiền hỗ trợ cho nhóm người có công với cách mạng.

Ông Nguyễn Văn An - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.Đà Nẵng cho biết, quy trình chi trả được thực hiện rất chặt chẽ: "Xã phường lập danh sách cụ thể. Hộ Người có công cách mạng và bảo trợ xã hội thì Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các quận, huyện gửi danh sách về cho xã phường. Xã phường xác nhận cụ thể, kiểm tra danh sách lại xong, rồi ký xác nhận, có giám sát của Ủy ban Mặt trận gửi lên Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội. Phòng này trình qua Chủ tịch UBND quận, huyện. Chủ tịch UBND cấp quận, huyện ký quyết định chi trả. Đối với TP.Đà Nẵng điều tiết ngân sách dưới 50% nên được Trung ương hỗ trợ 30%, còn ngân sách thành phố 70%. Theo quy định đó, thành phố đã tạm ứng ngân sách để chi trả".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem