Chủ đề nóng

Đà Nẵng chưa bàn đến việc làm cáp treo lên Sơn Trà

Đình Thiên - Nam Cường Thứ ba, ngày 15/11/2016 13:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"UBND TP.Đà Nẵng chưa có bất kỳ cuộc họp hay trao đổi gì liên quan đến việc xây dựng tuyến cáp treo lên bán đảo Sơn Trà" - đó là khẳng định của ông Hoàng Sơn Trà, Phó chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng.
Bình luận 0

Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng nơi có loài Voọc chà vá chân nâu đặc biệt quý hiếm (Ảnh: Đình Thiên).

Sở Du lịch TP.Đà Nẵng vừa có văn bản phúc đáp Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đề cập đến việc xem xét đầu tư tuyến cáp treo từ Công viên Đại Dương (Tập đoàn Sun Group đầu tư) lên đỉnh bán đảo Sơn Trà, nơi được xem là “lá phổi” của TP.Đà Nẵng. Thông tin này đang gặp nhiều ý kiến phản ứng gay gắt trong dư luận cho rằng, bán đảo Sơn Trà phải bảo tồn nguyên vẹn…

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Sơn Trà - Phó chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố chưa có cuộc họp hay trao đổi gì về vấn đề này. Hiện tất cả thông tin liên quan đều do các sở, ngành trao đổi nghiệp vụ lẫn nhau.

“Phía doanh nghiệp họ có đề xuất các ý tưởng du lịch mới lên bán đảo Sơn Trà. Việc này, các sở, ban ngành liên quan đang trao đổi lấy ý kiến lẫn nhau. Sở Du lịch thấy có cái mới thì làm văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở NN-PTNT để lấy ý kiến trao đổi nghiệp vụ. Hiện chưa có sở nào làm văn bản trình lên UBND thành phố, nên không có chuyện UBND thành phố họp hành bàn bạc và đưa ra quyết định gì về vấn đề này cả” - ông Trà khẳng định.

Ông Trà cho biết thêm, hiện Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong kế hoạch sẽ tiến tới đưa bán đảo Sơn Trà  trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước. Với quyết định này, các sở, ban nghành thành phố đang nghiên cứu việc quy hoạch, lấy ý kiến…kèm kêu gọi các tập đoàn lớn vào đầu tư ở đây.  

“Chuyện quy hoạch, kêu gọi đầu tư… để phát triển du lịch thành phố là điều phải làm. Tuy nhiên, liên quan đến bán đảo Sơn Trà, thành phố nhất quyết phải xem xét đánh giá tác động môi trường đầu tiên. Trước khi có quyết định nào cũng phải mời chuyên gia đánh giá, phản biện giữa các ngành với nhau, thậm chí phải lấy ý kiến cả Bộ quốc phòng…” - ông Trà nói.

Trao đổi với Dân Việt, đại diện của tập đoàn cho biết, Tập đoàn Sun Group đã xin tham gia tài trợ một phần kinh phí cho công tác nghiên cứu quy hoạch để tìm ra giải pháp tốt nhất để hài hòa các mục tiêu: vừa có thể phát triển du lịch, vừa bảo vệ môi trường và thiên nhiên Sơn Trà và hiện chưa có chủ trương làm cáp treo.

"Hiện tại người dân và du khách cùng lúc có thể tiếp cận nhiều điểm đến yêu thích tại Sơn Trà, trong đó có đỉnh Bàn Cờ bằng ô tô, xe máy, xe đạp hoặc đi bộ. Việc nghiên cứu các phương tiện mới như cáp treo, xe điện… chỉ là góp thêm cho du khách những trải nghiệm mới, để ngắm toàn cảnh Sơn Trà từ trên cao. Trong quá trình nghiên cứu nếu thấy các phương tiện hiện tại đã đáp ứng nhu cầu người dân và đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi  trường thì việc xây dựng tuyến cáp treo là không cần thiết” - vị này cho hay.

Khu bảo tồn thiên nhiên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng là một quần thể rừng và biển nằm bên cạnh thành phố, được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia năm 1980.

Với tổng diện tích tự nhiên là 4.439 ha, khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà vừa có hệ sinh thái đất ướt ven biển vừa có thảm rừng nhiệt đới mưa ẩm nguyên sinh.

Theo các nhà sinh thái học, hiện, Sơn Trà có tất cả 287 loài thú, 106 loài chim, 15 loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo tồn, trong đó có Vọoc chà vá chân nâu, một loại linh trưởng đặc biệt chỉ còn lại số ít cá thể trên thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem