Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Cựu thợ điện kiếm tiền tỷ từ vườn cây cảnh

Oanh Trần Thứ ba, ngày 25/09/2018 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện mỗi năm ông Nguyễn Văn Quý (phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) thu cả tỷ đồng từ bán cây cảnh.
Bình luận 0

Hiện mỗi năm ông Nguyễn Văn Quý (phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) thu cả tỷ đồng từ bán cây cảnh.

Ông Quý cho biết: “Tôi đến với nghề trồng cây cảnh đã trên 20 năm. Trước đó, tôi làm công nhân điện cho một công ty dệt may. Khi ấy, nhà có sân vườn rộng nên tôi tận dụng trồng hoa. Tôi thường tới các vườn hoa chơi rồi “học lóm” nghề trồng hoa của họ”.

Nhờ trồng cây cảnh, mỗi năm ông Nguyễn Văn Quý thu nhập cả tỷ đồng. Ảnh: T.K.O

Ban đầu, ông mua các loại hoa như thược dược, cúc… về trồng. Được ít lâu, thấy hiệu quả từ trồng hoa nên ông nghỉ hẳn công việc ở nhà máy, về nhà đầu tư trồng hoa. Năm 1995, ông bắt đầu chuyển qua trồng cây cảnh. “Khi đó, không có tiền đầu tư mua cây cảnh, tôi bán cả tư trang quà cưới và chiếc xe máy đang đi được 3 chỉ vàng để mua cây về trồng” - ông Quý chia sẻ.

Lấy ngắn nuôi dài, ông lặn lội khắp nơi để mua cây, vào tận miền Nam để tìm tòi, học hỏi thêm cách trồng và chăm sóc các loại cây cảnh, đặc biệt là cây bonsai. Từ sân vườn trong nhà, ông đầu tư thêm cây và mở rộng dần diện tích. Giờ đây, vườn cây cảnh của ông Quý có đủ các loại cây, có cây vài trăm ngàn đồng, có cây tới vài chục triệu đồng. Vườn cây cảnh của ông vào loại quy mô lớn ở Đà Nẵng, với đủ các loại cây từ cây bonsai đến các cây công trình, cây trang trí… Ước tính khu vườn diện tích 3.000m2 với hàng ngàn các cây cảnh các loại có tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng.

Ông Quý còn thuê thêm 1 khu đất để chủ yếu ươm cây. Khách hàng của ông chủ yếu là các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP.Đà Nẵng và TP.Hội An (Quảng Nam). Ngoài ra, cứ đến dịp tết, cây cảnh của ông được  các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thuê để trang trí. Mỗi năm, tổng doanh thu từ nghề cây cảnh của ông đạt gần 4 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí, ông thu lãi cả tỷ đồng.

 Hiện mô hình cây cảnh của ông tạo việc làm cho 17 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng người/tháng, và nhiều lao động thời vụ. Không chỉ vậy, ông còn đào tạo nghề và hỗ trợ giúp nhiều lao động học nghề cây cảnh, có việc làm.

Thành công với nghề học lóm cây cảnh, nhưng ông Quý không giấu nghề, ai có nhu cầu học đều được ông dạy tận tình. Ông Huỳnh Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân quận Hải Châu cho biết, mô hình trồng cây cảnh của ông Quý là một mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận hàng năm thu về cả tỷ đồng trên địa bàn quận và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. “Ông Quý còn đóng góp rất lớn vào công tác xây dựng Hội, giúp đỡ nhiều hội viên nông dân khó khăn” -  ông Dũng đánh giá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem