Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Lớp học không giáo viên dưới mái nhà Gươl

Diệu Bình Chủ nhật, ngày 26/09/2021 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lớp học không giáo viên, không tiếng phấn. Các em học sinh người đồng bào Cơ Tu, xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng, miệt mài theo đuổi từng con chữ dưới mái nhà Gươl.
Bình luận 0

Cách trung tâm TP Đà Nẵng chừng 40km, ngày mới của học sinh người đồng bào Cơ Tu tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương (xã Hòa Bắc, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) bắt đầu bằng việc đi bộ đến nhà Gươl thôn Tà Lang - Giàn Bí để tham gia buổi học trực tuyến.

Năm học mới 2021 - 2022 của các học sinh tại TP Đà Nẵng trở nên đặc biệt khi TP vẫn đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Và càng trở nên đặc biệt hơn đối  với các học sinh người đồng bào Cơ tu tại miền núi phía tây TP Đà Nẵng bởi các em  phải vượt qua những khó khăn, thiếu thốn để theo con chữ qua màn hình máy tính.

Đà Nẵng: Nhọc nhằn con chữ dưới mái nhà Gươl - Ảnh 1.

Các em học sinh đồng bào Cơ tu phải dậy sớm để đến nhà Gươl, xã Hoà Bắc, Huyện Hoà Vang, Đà Nẵng để học trực tuyến. Ảnh: D.B

7h30 sáng, em Đinh Thị Minh Phượng (học lớp 7 Trường THCS Nguyễn Tri Phương) và bạn cùng lớp Trương Quốc Mạnh (trú thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc) có mặt tại nhà Gươl thôn Tà Lang - Giàn Bí bắt đầu buổi học trực tuyến.

Lớp học không giáo viên, không tiếng phấn. Cách sử dụng máy tính, Phượng được cô dạy trước đó khiến các thao tác của em trở nên nhanh nhẹn hơn. Dưới nhà Gươl cao ráo, sạch sẽ rộng khoảng 100m2, chỉ vỏn vẹn có 2 học sinh Cơ Tu ngồi cạnh nhau rồi chăm chú nhìn qua màn hình máy tính có gắn camera. Đây là thiết bị do nhà trường lắp đặt để phục vụ cho việc học của các em.

Đà Nẵng: Nhọc nhằn con chữ dưới mái nhà Gươl - Ảnh 2.

Em Đinh Thị Minh Phượng và Trương Quốc Mạnh tại buổi học trực tuyến tại nhà Gươl. Ảnh: D.B

Trò chuyện với PV Dân Việt, em Phượng cho biết, mỗi ngày em cùng bạn Mạnh phải lội bộ đoạn đường hơn 3km để đến được nhà Gươl tham gia buổi học trực tuyến.

"Tụi em bắt đầu đi bộ từ 6 giờ sáng, đến nhà Gươl lúc 7 giờ 30 khởi động máy tính xong thì đến giờ học luôn. Mấy ngày đi bộ để học trực tuyến khiến tụi em cũng quen dần rồi", Phượng kể.

Phượng tâm sự, ba mẹ ngày ngày thức dậy từ mờ sớm, lên rẫy làm thuê, dịch bệnh kéo dài khiến gia đình Phượng vốn đã khó khăn nay càng thiếu thốn hơn. Ba mẹ chỉ có điện thoại với chức năng nghe và gọi. Thời điểm nhà trường thông báo học trực tuyến thì ba mẹ mượn được một chiếc điện thoại thông minh. Thế nhưng nhà có 2 chị em, Phượng đành nhường điện thoại cho em học trực tuyến ở nhà, còn mình thì di chuyển mỗi ngày 6 km đến nhà Gươl học cùng bạn.

"Buổi sáng thì đi bộ với các bạn em thấy không mệt, quen rồi ạ. Nhưng trưa về thì em phải chạy nhanh hơn, bỏ xa các bạn vì ba mẹ em đi làm rẫy trưa không về nên phải chạy nhanh về nhà nấu cơm em ăn nữa", Phượng nói.

Đà Nẵng: Nhọc nhằn con chữ dưới mái nhà Gươl - Ảnh 3.

Em Trương Quốc Mạnh mong sớm được đến trường, gặp bạn bè và thầy cô. Ảnh: D.B

Cùng tham gia học tại nhà Gươl, em Trương Quốc Mạnh (thôn Tà Lang) cho biết, đây là buổi học trực tuyến thứ 3 của lớp 7. Thời gian qua, nhà trường thường xuyên soạn bài tập, in, phát tận tay cho học sinh để làm bài.

"Em được nhà trường tạo điều kiện học trực tuyến tại nhà Gươl của thôn sau thời gian làm bài tập tại nhà, được nghe thầy cô giảng bài qua máy tính, em thấy thích thú hơn", Mạnh nói.

Chép xong bài tập, Mạnh tâm sự: "Tụi em học trực tuyến khá thuận lợi, chỉ có đi bộ hơi mệt. Tụi em mong rằng sớm được đến trường, đi học ở lớp để gặp bạn bè và thầy cô. Được vui chơi giờ giải lao…".

Phượng và Mạnh đều mong sớm trở lại trường, gặp lại bạn bè.

Anh Trương Quốc Minh, phụ huynh em Mạnh, cho biết: "Dịch bệnh nên con phải đến nhà Gươl học. Mình không có điện thoại cho con, nhà trường chăm lo thiết bị như vậy là rất mừng. Địa phương là "vùng xanh" rồi mong sao các cháu đi học ở trường trở lại sớm hơn".

Đà Nẵng: Nhọc nhằn con chữ dưới mái nhà Gươl - Ảnh 4.

Nhà Gươl thôn Tà Lang - Giàn Bí (xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang) là nơi các em học trực tuyến. Ảnh: D.B

Thầy Phạm Minh Vũ, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương (xã Hòa Bắc) cho biết, trong số các học sinh ở trường thì có 65 học sinh là con em đồng bào Cơ Tu ở hai thôn gồm Tà Lang, Giàn Bí. Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khó khăn, nên nhà trường đã bàn với người dân lấy nhà Gươl để các em làm chỗ ngồi học trực tuyến.

"Người dân đã giao chìa khóa nhà Gươl, sửa soạn lại bàn ghế và để học sinh ngồi học. Trường đã bố trí 2 dàn máy tính tại 2 nhà Gươl của thôn Tà Lang và thôn Giàn Bí, để các em học sinh đồng bào đến học. Các trường hợp như: không có điện thoại, hoặc điện thoại cũ… thì đều có thể đến học. Hiện có 3 em đồng bào Cơ Tu thường xuyên học các nhà Gươl của thôn", thầy Vũ thông tin.

Thầy Vũ cũng cho hay còn 62 em học sinh đồng bào Cơ Tu còn lại đều được tiếp cận chương trình học trực tuyến của trường tổ chức.

Ngoài ra, có một số em học sinh người Kinh chưa có trang thiết bị, trường cũng vận động các em học sinh này đến nhà bạn để học tạm thời. Do dịch Covid-19 nên không thể tập trung hết học sinh thiếu trang thiết bị học tại nhà Gươl.

"Trường cũng lên danh sách học sinh thiếu trang thiết bị học tập để báo cáo cấp trên hỗ trợ việc học trực tuyến. Dự kiến ngày 26/9, Huyện Hòa Vang sẽ tổ chức trao tặng hơn 30 máy tính bảng cho các em nơi đây", thầy Vũ thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem