Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Sốt đất Hòa Liên vì "tin đồn" di dời 2 nhà máy thép ô nhiễm

Đình Thiên Thứ hai, ngày 08/10/2018 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi chính quyền TP.Đà Nẵng đang tập trung xử lý sai phạm hành chính và ô nhiễm môi trường tại 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc thì giá đất quanh khu vực đã bị đẩy lên chóng mặt.
Bình luận 0

Những ngày vừa qua, bên cạnh việc Thanh tra TP.Đà Nẵng công bố kết quả thanh tra tại 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) thì hàng trăm người đã rầm rộ kéo nhau về địa phương này để mua bán đất đai khiến giá đất ở đây tăng chóng mặt.

Theo ghi nhận, vào sáng 8.10, hàng trăm người đã tập trung tại khu tái định cư 5 xã Hòa Liên tạo ra khung cảnh "mua bán đất đai" rất nhộn nhịp. Các ki ốt mua bán, ký gửi đất đông nghịt người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản có uy tín, phần lớn là các "cò" và nhân viên môi giới của các công ty bất động sản.

"Đất ở có đường 5,5m hoặc 7,5m trước đây, khu vực này có giá tầm 800 triệu/1 lô, nhưng đến sáng nay đã được đẩy lên 1-1,2 tỷ/lô. Giá mỗi lô đất 100m2 đường 7,5m trước đây dưới 1 tỷ nay nhảy vọt lên 1,6 tỷ đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại", anh Nguyễn Văn Tuấn, một người có mặt ở Hòa Liên cho biết.

Sáng 8.10, hàng trăm người tập trung tạo cảnh mua bán đất nhộn nhịp ở Hòa Liên, Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Nhiều người dân sống tại xã Hòa Liên cho hay, vì 2 nhà máy thép Dana Úc - Dana Ý sắp di dời nên đất trong khu vực nóng bất thường. Ngoài ra, nhiều tin nói rằng, sắp tới thành phố có chủ trương xây dựng nhiều dự án lớn ở địa bàn nên giá đất tăng mạnh.

"Đất Hòa Liên trở nên nóng sốt chỉ trong 3 ngày qua. Dân đầu cơ đổ về càng đông, giá bán liên tục đẩy lên cao. Thậm chí nhiều người sốt ruột muốn chốt giá để sở hữu vài lô nhưng vẫn không kịp. Trước đây, khi các khu vực khác ở Đà Nẵng lên cơn sốt đất thì ở đây vẫn trong ngưỡng bình thường, bởi khu vực này nằm cách trung tâm đến 20km. Đúng là cảnh tượng giờ chúng tôi mới thấy", ông Trần Cam (trú xã Hòa Liên) nói.

Nhận định từ cơ quan quản lý nhà nước và những doanh nhân kinh doanh bất động sản có uy tín trên địa bàn Đà Nẵng, việc giá đất ở Hòa Liên tăng chóng mặt là hiện tượng bất thường. 

"Rõ ràng, có ai đó lợi dụng việc thành phố ra chủ trương đầu tư các dự án lớn ở địa bàn, trong đó có cảng Liên Chiều, khu công nghệ cao… Các "chim mồi" làm thị trường mua đi bán lại của nhau rồi tung tin sốt đất; một khi có sự giao dịch lớn sẽ thu hút giới dịch vụ lên để kiếm ăn. Hiện tượng đất tăng phi mã ở Hòa Liên có dấu hiệu bị thao túng bởi giới "chim mồi" bất động sản, giới đầu tư bất động sản có nhiều dự án ở địa bàn", ông Nguyễn Văn Q. (Giám đốc công ty địa ốc HL.Land) nhận định.

Các ki ốt, phòng giao dịch ở Hòa Liên đều đông nghịt người. Ảnh: Đình Thiên

Còn anh Phạm Thanh, một doanh nhân ở Đà Nẵng thì cho rằng: “Các giao dịch trong những ngày qua chủ yếu là mua đi bán lại của giới dịch vụ với nhau. Sau khi những người đầu tiên chốt lời và đẩy ra sản phẩm xong thì sẽ rút hết, khiến cho người mua cuối chịu thiệt, còn các giao dịch ở giữa sẽ bẻ cọc nhau. Đây dường như là chiêu thức đẩy giá đất tại các dự án lớn ở địa bàn”.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trương Tấn Mạnh - Chủ tịch UBND xã Hòa Liên xác nhận những ngày vừa qua tại khu vực thôn 5 xã Hòa Liên tập trung hàng trăm người để giao dịch bất động sản.

"Ba ngày vừa qua trên địa bàn rất là nhộn nhịp kẻ bán người mua bất động sản. Chính quyền xã cũng đã cử người xuống nắm tình hình và chưa có vấn đề gì trái pháp luật. Việc mua bán bất động sản là quyền của người dân và tôi cũng không rõ có việc thổi giá hay đẩy giá đất gì ở đây hay không?", ông Mạnh nói. 

Liên quan đến hiện tượng này, ông Lê Văn Tuấn - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, khu tái định cư Hòa Liên 5 có diện tích khoảng 30ha với khoảng 1000 lô. Đây là một khu tái định cư của thành phố, hiện hầu hết các lô đều đã được cấp sổ đỏ. Sở này đang theo dõi sát sao tình hình giao dịch bất động sản tại đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem