Xây nhà cao cửa rộng, mỗi năm bỏ túi ngót nửa tỷ nhờ trồng và chế biến nấm

07/06/2021 15:24 GMT+7
Ông Huỳnh Văn Mười (64 tuổi, trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) gắn bó với nghề trồng nấm đã hơn 30 năm. Ông luôn mong muốn tạo ra những sản phẩm nông nghiệp bổ ích, nên cố gắng cải thiện chất lượng và mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường, gia tăng thu nhập.

Tham gia Câu lạc bộ sản xuất nấm Thanh Khê năm 1987, ông Mười được học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng nấm. Tuy nhiên, để đạt được thành công thì ông đã vấp phải không ít khó khăn, bởi những điều học được là chưa đủ, phải tích cực tìm tòi thêm nhiều kiến thức từ sách báo, internet, tham quan các mô hình mới hiệu quả.

Clip - Mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao của ông Huỳnh Văn Mười, ở phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Clip Trần Hậu

Ông Mười chia sẻ, nhìn chung các loại nấm đều dễ trồng, chỉ cần nắm bắt rõ các tiêu chí về quy trình và kỹ thuật là có thể phát triển tốt mô hình. Người trồng cần chủ động trong việc chăm sóc nhà nấm tương thích với tình hình thời tiết, độ ẩm phù hợp, mát mẻ và ánh sáng khuếch tán. Bên cạnh đó, môi trường nuôi trồng nấm phải luôn giữ sạch sẽ, an toàn, bịch phôi nấm được thanh trùng trước khi cấy giống.

Đà Nẵng: Trồng từ nấm ăn đến nấm dược liệu, U60 vươn lên làm giàu sau hơn 30 năm gắn bó với nghề - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Văn Mười, Giám đốc HTX Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Kim Thanh. Ảnh Trần Hậu

Với quy mô sản xuất ban đầu là một câu lạc bộ trồng nấm nhỏ, ông Mười và các thành viên gặp khó khăn vì đầu ra manh mún, giá cả bấp bênh. Chính vì thế, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Kim Thanh được thành lập năm 2010, do ông Mười làm Giám đốc là một bước ngoặt cho sự phát triển bền vững.

Đà Nẵng: Trồng từ nấm ăn đến nấm dược liệu, U60 vươn lên làm giàu sau hơn 30 năm gắn bó với nghề - Ảnh 3.

Nấm linh chi chỉ trồng được vào mùa đông, có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 1.200.000 đồng/kg (tùy loại). Ảnh Trần Hậu

Phương pháp chế biến thủ công được áp dụng cùng với máy móc hiện đại, để chế biến nấm tươi thành các sản phẩm như nấm rim, mứt nấm, nấm khô, rượu nấm, nước mắm nấm…. HTX Kim Thanh chủ động liên kết với các đơn vị thành viên trồng nấm ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) nhằm đảm bảo luôn có nguồn nấm sạch và đa dạng để cung cấp cho khách hàng.

Đà Nẵng: Trồng từ nấm ăn đến nấm dược liệu, U60 vươn lên làm giàu sau hơn 30 năm gắn bó với nghề - Ảnh 4.

HTX Kim Thanh do ông Mười làm Giám đốc luôn nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ địa phương và Liên minh HTX TP Đà Nẵng. Ảnh Trần Hậu

Hiện nay, ông Mười trồng đa dạng các loại nấm như: nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mèo, nấm linh chi, đông cô, nấm hương.

Ông Mười cho hay, khi HTX kết hợp bán nấm và chế biến sản phẩm từ nấm thì người tiêu dùng rất ưa chuộng, đầu ra mở rộng hơn, ít bị phụ thuộc vào thị trường. Từ đó, các sản phẩm nấm của HTX Kim Thanh dần khẳng định được thương hiệu sản phẩm sạch, ngon, uy tín trên thị trường.

Đà Nẵng: Trồng từ nấm ăn đến nấm dược liệu, U60 vươn lên làm giàu sau hơn 30 năm gắn bó với nghề - Ảnh 5.

Bên cạnh sản xuất nấm tươi, ông Mười còn chế biến nấm thành các loại như: nấm khô, nấm rim, mứt nấm, nước mắm từ nấm…Ảnh Trần Hậu

Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay HTX Kim Thanh đã tăng lên 46 người. Doanh thu đạt 300 triệu đồng mỗi tháng, tạo việc làm ổn định cho 8 lao động với mức lương trung bình 6.000.000 đồng/người/tháng. Ngoài các đầu mối tiêu thụ trên nhiều tỉnh thành, ông Mười còn có cửa hàng giới thiệu sản phẩm sạch và đẩy mạnh hoạt động mua bán, quảng bá thông qua mạng xã hội, trang web.

Với mô hình trồng nấm các loại đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho ông Mười từ 400-500 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ chi phí. Nhờ đó, đã giúp cho kinh tế gia đình ông khá giả, nuôi các con ăn học, xây dựng được nhà cửa khang trang...

Tuyết Nhung - Trần Hậu
Cùng chuyên mục