Thứ tư, ngày 17/06/2026 08:00 GMT+7

Đà Nẵng: Về phố cổ Hội An đi chợ lá mùng 5, nghe chuyện kể từ lòng hiếu thảo

Viết Niệm Thứ tư, ngày 17/06/2026 08:00 GMT+7
Cứ đến dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), khi ánh nắng đầu hè bắt đầu nhuộm vàng những mái ngói rêu phong của phố cổ Hội An, cũng là lúc phiên chợ lá đặc biệt bắt đầu thức giấc. Giữa dòng người hối hả, chợ Hội An lại trở nên đằm thắm hơn bao giờ hết với hương thơm dịu nhẹ của cỏ cây, hoa lá.

Về phố cổ Hội An đi chợ lá mùng 5, nghe chuyện kể từ lòng hiếu thảo

Nằm trong không khí tất bật của những ngày cận kề Tết Đoan Ngọ, phiên chợ lá mùng 5 tại Hội An (TP.Đà Nẵng) luôn mang một sức hút kỳ lạ, khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.
Nếu như chợ ngày thường ồn ào với tiếng rao bán thực phẩm, đồ dùng, thì phiên chợ này lại khoác lên mình một tấm áo mộc mạc, thoang thoảng mùi thơm nồng, dịu nhẹ của đủ loại thảo mộc được hái xuống từ những dãy núi cao của Đà Nẵng (Quảng Nam cũ).
Đang thoăn thoắt xếp lại những bó lá xanh mướt cho khách, chị Huỳnh Thị Thư (52 tuổi), một tiểu thương với thâm niên hơn nửa thập kỷ gắn bó với nghề bán lá thuốc tại đây, vừa trò chuyện vừa nở nụ cười đôn hậu. Với chị, mỗi phiên chợ không chỉ là cuộc mua bán, mà là dịp để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cha ông để lại.
Chị Thư tâm tình, tục lệ đi hái và mua bán lá mùng 5 đã tồn tại từ "đời ông bà xưa lắc xưa lơ". Chuyện kể rằng, ngày xưa có một người con vô cùng hiếu thảo, thấy mẹ lâm bệnh nặng mà chạy chữa khắp nơi không khỏi. Đúng vào ngày mùng 5 tháng 5, khi lên núi cao tìm thuốc, người con gặp được một cụ già tiên phong chỉ cho những loại lá cây quý. Mang về sắc cho mẹ uống, bà khỏi bệnh thần kỳ.
"Từ tích cứu mẹ đầy lòng hiếu thảo đó, người xưa tin rằng các loại lá cây hái vào đúng ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, khi dương khí đạt đỉnh, sẽ hội tụ đủ linh khí đất trời, có dược tính mạnh nhất để trị bệnh, cứu người" - chị Thư kể lại.
Chính vì niềm tin thiêng liêng ấy, phiên chợ này trở thành "cầu nối" để người dân gửi gắm mong ước về một sức khỏe dồi dào. Người Hội An quan niệm, mua được bó lá vào ngày này như mua được một "lá bùa" hộ mệnh cho cả năm, giúp giải cảm, tiêu độc và xua đuổi bệnh tật.
"Năm nào tôi cũng đến đây mua những loại cây cần thiết cho gia đình, vừa là đảm bảo sức khoẻ cũng là vừa diệt sâu bọ theo nhưng dân gian truyền miệng" - bà Hồng cho hay.
Phiên chợ cũng thu hút nhiều du khách nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu.
Giữa nhịp sống hiện đại, khi thuốc tân dược đã quá phổ biến, những bó lá mùng 5 mộc mạc, đậm mùi đất trời của chị Thư và những người phụ nữ vùng cao vẫn giữ một vị trí trang trọng trong lòng người dân Hội An. Người ta đến chợ không chỉ để mua vài vị thuốc, mà là để tìm về một chút ký ức tuổi thơ, tìm lại sự kết nối giữa con người với thiên nhiên, và quan trọng hơn cả là mua lấy niềm tin về sức khỏe, sự bình an cho gia đình trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.