đặc sản biển
-
Rau đá biển khó khai thác, lại được nhiều người yêu thích tìm mua nên giá thành trên thị trường khá cao.
-
Mỗi ngày thủy triều xuống là lúc người dân xã Tam Tiến (Núi Thành) chạy ghe ven bờ sông Trường Giang tìm bắt trùn nước - tên gọi khác là sá sùng, trùn biển, địa sâm...
-
Ốc vú nàng ngày trước là "cao lương mỹ vị" dành cho vua chúa song ngày nay, nó đã trở thành món ăn thường nhật của người dân miền biển và "thứ quà" dành cho khách du lịch đến thăm Côn Đảo.
-
Bọ biển, ốc vòi voi, hải sâm hay sá sùng... đều là những món hải sản hấp dẫn nhưng có hình dáng kỳ dị. Trái ngược với vẻ ngoài có phần xấu xí, kỳ lạ, những loại hải sản kể trên đều có hương vị thơm ngon đặc biệt và được bán với giá cao ngất ngưởng.
-
Sau 7-8 tháng sinh trưởng, từ những hạt nhỏ li ti, những con hàu Thái Bình Dương trưởng thành, béo ngậy, đầy dinh dưỡng và trở thành đặc sản trong các món hải sản.
-
Đời sống nâng cao, nhu cầu hưởng thụ của ngon vật lạ trong giới nhà giàu nảy sinh. Từ đó, những cuộc săn lùng "thần dược" trên rừng, dưới biển cũng bắt đầu trở thành nghề mưu sinh cho nhiều người...
-
Khi nước ròng, người dân bãi bồi lại ra bắt với la liệt các đặc sản như ốc, sò huyết, cá, mực tua, ốc móng tay, con bắp chuối, ốc len
-
Xuôi dòng sông Bảy Háp ra bãi bồi là đến cửa biển ấp Gò Công, thuộc xã bãi ngang Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân (Cà Mau). Khi nước ròng, người dân nơi đây lại ra bãi biển săn bắt với la liệt các đặc sản như mò ốc, sò huyết, bắt cá, mực tua, lưới ghẹ, ốc móng tay, con bắp chuối; lên rừng bắt ốc len, ba khía...
-
Cứ vào đầu tháng, khoảng mồng 4 và 5 theo lịch âm hàng tháng, thủy triều ở vùng biển Nghi Thiết - Nghi Lộc (Nghệ An) rút mạnh nhất, người dân địa phương gọi là "rút rặc", vùng Mũi Rồng có nhiều hải sản mắc lại trên bãi đá. Mỗi tháng 1 lần, nhằm vào lúc này, người dân Nghi Thiết tổ chức ra bãi Mũi Rồng săn đặc sản.
-
Cùng với cua Năm Căn, ba khía muối, tôm khô Rạch Gốc…, mắm cá sơn Tổ phụ nữ ấp Ông Quyền vùng bán đảo Cà Mau từ lâu đã trở thành thương hiệu tập thể nức tiếng trong và ngoài nước.