Đặc sản Hà Nội cuối mùa, bà nội trợ tranh thủ cấp đông để dành ăn cả năm

Nam Anh Thứ năm, ngày 09/07/2020 15:55 PM (GMT+7)
Bước qua mùa sấu non, Hà Nội đang vào cuối mùa sấu bánh tẻ. Để giữ hương vị đặc biệt của loại quả này khi chế biến các món ăn, nhiều bà nội trợ nhanh tay đặt mua cả chục cân để cấp đông ăn dần do đây được xem là thời điểm sấu ngon nhất.
Bình luận 0

Sấu là một loại quả đặc trưng theo mùa với người dân miền Bắc. Tuy nhiên, mùa sấu chỉ kéo dài khoảng 2-3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm). Mùa sấu non bắt đầu từ đầu tháng 5 dương lịch. Những người kỹ tính thì không thích sấu non vì,loại trái cây “bao tử” này nhỏ, vị chua chưa đủ kích thích vị giác lên đến cực đỉnh.

img

Sấu được xem là quả đặc sản theo mùa của người dân miền Bắc - Ảnh Anh Tuyến

Phải đến khi ra quả khoảng hai tháng thì những trái sấu bánh tẻ đến độ ngon nhất. Lúc này quả sấu có lớp vỏ hơi sần nhưng có cùi dày, độ chua vừa đủ và dễ dàng phối sấu với các món ăn, từ giản đơn đến cầu kỳ phức tạp. Đây cũng là thời điểm nhiều bà nội trợ thường mua sấu về tích trữ trong ngăn tủ đông để ăn dần cả năm.

Chị Vân, chủ một cửa hàng hoa quả tại Yên Nghĩa (Hà Đông – Hà Nội) cho biết cứ đến mùa sấu thì gia đình chị lại nhập thêm loại quả này về bán cho người dân trong khu vực. Thời gian đầu mùa, giá sấu luôn đứng ở mức cao từ 70.000-80.000 đồng/kg, thậm chí có người rao bán tới 100.000đ/kg nhưng không có nhiều hàng để bán.

Tiểu thương này cho hay khi sấu bánh tẻ là thời điểm thu hoạch sấu rộ nhất. Quả sấu đủ già để có thể giữ được lâu hơn. Đây cũng là lúc sấu được các chị em công sở, bà nội trợ sử dụng vào nhiều mục đích. Dù sấu bánh tẻ đang vào cuối vụ nhưng giá rất ổn định. Cửa hàng chị vẫn bán 35.000đ/kg với loại quả to chọn đều. Người dân mua bốc xô là 25.000đ/kg. Chị Vân chia sẻ thời gian này, khách thường mua ít nhất từ 2-5kg. Có người mua cả yến để về ngâm đường và bỏ tủ cấp đông.

Theo chị Vân, mọi năm tầm này mỗi kg sấu chỉ từ 15.000-20.000đ/kg nhưng năm nay mất mùa nên giá cao hơn. Dù vậy, mỗi ngày cửa hàng chị vẫn bán được từ 70 đến 100kg sấu tươi cho người dân trong khu vực.

img

Các đầu mối bán sấu cho biết mỗi ngày vẫn bán đều cả tạ quả - Ảnh Anh Tuyến

Ngoài việc được bán nhiều ở các khu chợ dân sinh, sấu bánh tẻ cũng đang được nhiều người rao bán trên các trang mạng xã hội và chợ online. Chị Tuyến ở Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết mỗi ngày gia đình chị nhập về 2-3 tạ sấu tươi từ các tỉnh như Hà Nam, Hưng Yên nhưng thường hàng nhập về đến đâu là bán hết đến đó do mỗi người mua từ 5 đến 10kg để tích trữ ăn dần. Chị cho biết gia đình mình hiện đang bán 250.000 đồng/10kg sấu tươi đã nạo vỏ. Với những đơn lẻ dưới 10kg sẽ có giá 27.000đ/kg, nhà chị chỉ ship đơn hàng từ 5kg trở lên.

Theo chị Tuyến sấu là loại quả được nhiều người ưa thích. Các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ô mai sấu, sấu chua giòn, sấu dầm chua cay, sấu dầm chua mặn, sấu ngâm mắm, sấu ngâm gừng,... Trong đó, món ăn đơn giản và dễ làm nhất là món rau muống luộc dầm sấu. Khi rau gần chín, thả thêm vào 4-5 trái sấu bánh tẻ đã gọt vỏ. Khi sấu chín mềm, dầm cùng nước rau. Chưa hết, vài quả sấu dầm với nước mắm ngon dùng để chấm rau luộc thì… tuyệt đỉnh.

Vì sắp hết mùa nên nhiều người mua cả chục cân về vừa ngâm đường và cấp đông ăn dần. Thậm chí có người mua tới 20kg để gửi biếu người thân, họ hàng sinh sống ở miền Nam. Những quả sấu bánh tẻ sau khi được nạo qua vỏ, rồi rửa sạch, để ráo nước trước khi chia vào các túi nhỏ, chừng dăm ba lạng, buộc kín và để vào ngăn cấp đông của tủ lạnh. Thế là các gia đình có sấu bánh tẻ ăn cả năm. 

img

Chị em công sở khoe thành tích sau một ngày lao động vất vả - Ảnh Nguyễn Yến

Chị Thu Nga (Hà Đông, Hà Nội) thừa nhận mua sấu tầm này trữ là chuẩn nhất vì sấu nhiều thịt, hạt bé, làm món gì cũng ngon. Theo chị Nga dù năm nay sấu mất mùa nhưng giá tầm này khoảng 25.000-30.000 đồng/kg là chấp nhận được bởi vừa được sấu ngon mà giá rẻ hơn đầu mùa rất nhiều. Chị cũng cho biết đã mua 5kg sấu về cấp đông ăn dần. Một trong những món ăn được các thành viên trong gia đình chị thích khi mùa đông đến là vịt om sấu. Theo đó, độ béo ngậy của thịt vịt khi quyện với vị chua của sấu thật không gì bằng. Bên cạnh đó thì sấu bánh tẻ đem nấu canh chua sườn, hoặc cá cũng đều là hết ý.

Ngoài cấp đông tủ lạnh, chị Tuyến còn cho biết có một cách tích trữ sấu bánh tẻ khác là hấp chín, tách bỏ hạt, lấy phần thịt sấu và nước luộc. Sau đó, bỏ tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và cho hỗn hợp này vào từng ô nhỏ của khay làm đá, để vào tủ lạnh. Mỗi lần nấu thì chỉ cần cho từ một đến hai viên là được nồi canh chua ngon tuyệt.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem