đặc sản miền tây
-
Mùa nước nổi về không chỉ mang theo cá, tôm mà các loại rau đồng như bông điên điển, hẹ nước, bông súng, rau muống,... cũng sinh sôi, tạo nên nét đặc trưng của miền Tây sông nước, trong đó có vùng Đồng Tháp Mười ở Long An.
-
Bánh tằm tép là món ăn đặc sản truyền thống tại vùng quê Thới Long (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ). Bánh tằm tép tuy làm từ các nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang một hương vị rất riêng, rất độc đáo, ăn là "ghiền".
-
Đây là thứ rau dại đang hot nhất vùng Đồng Tháp Mười ở Đồng Tháp, ăn một bữa ngon hơn mâm cao cỗ đầy
Rau đọt choại (rau chạy, rau choại) là một loại rau mọc dại ở vùng Đồng Tháp Mười miền Tây gồm các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang. Cũng chẳng ai biết đọt choại có từ khi nào, chỉ biết rằng nó đã xuất hiện từ rất lâu trong ca dao xưa, trong cuộc sống của người dân miền Tây từ thời xưa cũ. -
Những ngày tháng 10 (Âm lịch), nước trên đồng rút cạn, ngư dân chộn rộn khai thác cá chạch bán chợ xa. Giờ đây, loài cá đặc sản giàu dinh dưỡng này được ví như “sâm nước” miền Tây, đang cạn kiệt dần trong tự nhiên.
-
Chuối nếp nướng là món ăn vặt dân dã của miền Tây, tùy từng nơi mà cách chế biến hoặc cách ăn có thể khác nhau đôi chút, nhưng nguyên liệu cơ bản đều là lớp vỏ xôi nếp bọc lấy trái chuối, rồi cuốn trong lá chuối nướng trên than hoa.
-
Miền Tây không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp, những miệt vườn trĩu quả... mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn đặc sản dân dã, độc lạ không nơi đâu có được. Trong số vô vàn những đặc sản miền Tây đó không thể không kể đến: đặc sản khoai lang mắm sống, khô nhái chiên giòn, chuột nướng chao, đuông dừa.
-
Miền Tây có loại đặc sản độc đáo mang tên củ hũ dừa (hay củ hủ dừa). Đây được coi là “trái tim” của cây dừa, là phần non và ngon nhất của cây dừa.
-
Dựa vào con nước và đặc điểm của cá lòng tong, một số hộ dân sống ven sông Cổ Chiên đã mưu sinh bằng nghề thả lưới bắt cá lòng tong.
-
Cá heo nước ngọt là một trong những đặc sản có giá trị kinh tế cao ở miền Tây. Nuôi cá heo nước ngọt của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh cũng là mô hình mới trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
-
Đặc sản miền Tây nổi tiếng với nhiều món ngon dân dã, mang đậm hương vị vùng sông nước như lẩu mắm, vịt nấu chao, ốc nướng tiêu xanh, chuột đồng, khô nhái - “vũ nữ chân dài”,…