Chủ đề nóng

Đại biểu băn khoăn vì sao dừng xe đèn đỏ lại bị gọi là “hâm”!

Thuý Đăng (ghi) Thứ ba, ngày 29/03/2016 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Cũng là người Việt nhưng khi ra nước ngoài thì thực hiện và chấp hành tốt quy định về giao thông, pháp luật, nhưng về Việt Nam thì lại vi phạm. Ngược lại, những người nước ngoài khi đến Việt Nam một thời gian thì họ cũng lại có những vi phạm giống người Việt Nam", đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) chia sẻ trên phiên họp Quốc hội sáng nay, 29.3.
Bình luận 0

Trong phần phát biểu đánh giá về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của chính phủ đã giải quyết được nhiều vấn đề người dân quan tâm, tuy nhiên Chính phủ nói riêng, bộ máy nhà nước nói chung vẫn còn nhiều món nợ chưa giải quyết.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cũng đề nghị cần quan tâm thêm đến vấn đề chưa đề cập trong báo cáo, nhưng theo ông đó là nền tảng, có ý nghĩa then chốt, tạo sự chuyển biến bền vững, mạnh mẽ trong phát triển kinh tế xã hội.

"Đó là vấn đề ý thức chấp hành kỷ cương pháp luật của cán bộ và nhân dân, tác động đến môi trường đầu tư kinh doanh, đời sống xã hội… Một quốc gia muốn phát triển kinh tế xã hội vững chắc thì phải có thể chế tốt, nguồn nhân lực chất lượng và ý thức chấp hành luật", đại biểu Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Ông Cường so sánh ý thức của người Nhật khi viện dẫn trường hợp thảm hoạ xảy ra ở Nhật, nước Nhật không bị rối loạn và nhanh chóng phục hồi không chỉ vì tiềm lực kinh tế của họ mạnh, mà còn là ý thức của người dân Nhật Bản cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Ông Cường nói: "Không nói đâu xa, so với thời kỳ bao cấp, ý thức chấp hành của người dân xuống cấp báo động, dân chủ đi đôi với kỷ cương. Có thể nói dân chủ đã có những bước tiến đáng ghi nhận nhưng kỷ cương lại không theo kịp.

Vi phạm giao thông, vượt đèn đỏ, chen lấn không xếp hàng, xả rác, mở loa đài ầm ĩ, gây mất trật tự nơi công cộng, bán hàng giả… cho đến vi phạm nội quy lao động, kỷ luật cơ quan diễn ra khá phổ biến.

Điều vô cùng nguy hiểm là nhiều khi việc vi phạm pháp luật lại được coi là rất bình thường, thậm chí người chấp hành pháp luật, dừng xe khi đèn đỏ lại bị gọi là “hâm”.

"Khi nói đến thực trạng này, một số người thường nói dân mình ý thức kém. Vậy ý thức chấp hành pháp luật kém có phải là bản chất của người Việt?", đại biểu Nguyễn Mạnh Cường nêu câu hỏi.

Ông Cường chỉ ra rằng, cũng là người Việt nhưng khi ra nước ngoài thì thực hiện và chấp hành tốt quy định về giao thong, pháp luật, nhưng về Việt Nam thì lại vi phạm. Ngược lại, những người nước ngoài khi đến Việt Nam một thời gian thì họ cũng lại có những vi phạm giống người Việt Nam. Rõ ràng ở đây không phải chỉ có lỗi của người vi phạm mà còn có nguyên nhân rất quan trọng là bất cập, yếu kém trong vấn đề quản lý nhà nước.

Theo ông Cường, để thực hiện tốt, trước tiên phải xử phạt nghiêm những cán bộ vi phạm pháp luật, trao quyền cho người thi hành công vụ. Đừng để kiểm lâm, công an có súng cũng như không, không dám bắn lâm tặc, tội phạm đang dùng vũ khí đe doạ họ.  Đồng thời với việc trao quyền thì cũng phải xử lý nghiêm khắc những người lạm quyền, xác định rõ trách nhiệm của những người đứng đầu trong những lĩnh vực này. Đây là kinh nghiệm từ việc cấm thành công đốt pháo, đội mũ bảo hiểm… những việc tưởng chừng như không làm được.

Xu thế hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi chúng ta phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ngay từ bây giờ, từ những ý thức trong đời sống, nếu không chúng ta sẽ mãi tụt hậu so với thế giới.

"Tôi cho rằng đồng chí lãnh đạo Đảng Nhà nước nào thực hiện được việc này, đồng chí đó ghi dấu ấn trong lịch sử phát triển của đất nước", đại biểu Nguyễn Mạnh Cường kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem