Chủ đề nóng

Đại biểu Quốc hội lão thành lo lắng về biển đảo

Lương Kết Thứ ba, ngày 05/01/2016 14:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Tôi cho rằng vấn đề biển đảo cần phải được Quốc hội quan tâm đặc biệt, kể cả Quốc hội khoá 14, 15, 16 hay 17 tới", ông Đặng Quân Thụy - nguyên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 9 nói tại buổi gặp mặt các thế hệ ĐBQH các nhiệm kỳ.
Bình luận 0

Nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6.1.1946 - 6.12016), sáng 5.1, lãnh đạo Quốc hội đã có buổi gặp mặt các thế hệ ĐBQH các nhiệm kỳ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, đến nay trong 5.976 ĐBQH được bầu, nhiều người đã mất, chỉ còn 2.497 ĐB, có nhiều cụ đã trên 100 tuổi, gần 100 tuổi, trên 90 tuổi.

"Quốc hội chính là kết tinh của tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của nhân dân để giành lấy thành quả cách mạng xây dựng cuộc sống ấm no, xây dựng nhà nước cách mạng dân chủ nhân dân. Các ĐBQH qua các thời kỳ, hiện nhiều người nói nguyên ĐBQH là không đúng, vì Quốc hội không phải là cơ quan hành chính mà là cơ quan dân cử. Cho nên nói nguyên ĐBQH là không đúng, vì ĐBQH là do dân bầu", Chủ tịch Quốc hội nói.

Góp ý tại buổi gặp mặt, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu đã đánh giá cao những thành quả của Quốc hội các khóa đạt được. Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội cũng thẳng thắn cho rằng, về lập pháp, Quốc hội còn phải phấn đấu nhiều để luật ban hành đầy đủ và cụ thể. 

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão đọc bài thơ Ba Đình nắng ấm mùa xuân do ông sáng tác.

Nhìn nhận về những công việc sắp tới, ông Đặng Quân Thụy - nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đất nước còn nhiều vấn đề, trong đó có vai trò và trách nhiệm của Quốc hội.

Nói về tình hình biển đảo, ông Thụy bày tỏ sự lo lắng trước diễn biến ngày càng phức tạp trên Biển Đông với việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép, mới đây còn bay thử nghiệm ở Trường Sa. "Tôi cho rằng vấn đề biển đảo cần phải được Quốc hội quan tâm, kể cả Quốc hội khoá 14, 15, 16 và 17 tới, bởi chúng ta mất bao xương máu từ thời ông cha đến thế hệ này, vì thế càng phải hết sức quan tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc", ông Thụy nói.

Góp ý vào hoạt động của Quốc hội, ông Phan Minh Tánh cho rằng, tiếng nói Quốc hội đã gần hơn với cuộc sống, tuy nhiên còn nhiều vấn đề người dân vẫn thắc mắc chưa vừa lòng. Ông Tánh cũng bày tỏ sự lo ngại vì xã hội còn những bức xúc như tình hình an ninh trật tự còn phức tạp, nhiều vụ việc trong xã hội chỉ hơi mâu thuẫn một chút là hành xử kiểu côn đồ...

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão đã góp vào không khí gặp mặt bằng một bài hát do ông sáng tác. Bài hát có tựa đề Nhớ về Y Ngông Niê Kdăm (Y Ngông Niê Kdăm là ĐBQH khoá 1 đến 9 khoá, 53 năm gắn bó với Quốc hội - bài hát đã giành giải nhì cuộc vận động sáng tác ca khúc chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem