Chủ đề nóng

Đại gia lừng lẫy một thời dính bê bối “khủng” giữa bão Covid-19

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 10:08 AM (GMT+7)
Số liệu không chính xác đã khiến cho thương hiệu đình đám với nhiều tham vọng đã gặp khó khăn.
Bình luận 0

Lukin Coffee - đối thủ lớn của Starbucks tại Trung Quốc cho biết, Giám đốc vận hành (COO) Jian Liu của thương hiệu này đã cấu kết với một số nhân viên để giả số liệu về doanh thu năm 2019 với số liệu lệch đến 2,2 tỷ nhân dân tệ

Hiện COO Jian Liu và các nhân viên liên quan đã bị đình chỉ và có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, thông tin này khiến cổ phiếu của thương hiệu giảm 82% giá trị trong phiên giao dịch ở sàn chứng khoán Mỹ.

Ngay sau đó, Lukin Coffee đã lên tiếng xin lỗi và tăng cường kiểm soát sau khi một cuộc điều tra nội bộ đã phát hiện doanh thu năm 2019 của thương hiệu này bị làm giả. 

Ngay sau sự việc trên, một động thái khác vừa mới xảy ra là chủ tịch Luckin Coffee - ông Charles Zhengyao Lu và CEO Jenny Zhiya Qian đã giao cổ phần trong chuỗi cà phê Trung Quốc sau khi một công ty do gia đình Lu quản lý đã vỡ nợ do khoản vay  518 triệu USD, hãng Reuters dẫn thông tin một ngân hàng cho hay.

Hiện một nhóm ngân hàng cho Chủ tịch Lu và CEO Qian vay tiền đang rao bán 76,3 triệu cổ phiếu của Luckin Coffee. 

Charles Zhengyao Lu - nhà đầu tư vào dự án startup Lukin Coffee. Ông  thành lập một công ty cho thuê xe hơi Car Inc hồi năm 2007 và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2014.

Lukin Coffee là dự án startup của một cựu CEO làm việc tại Car InC. Ban đầu chỉ là một quán cà phê, sau đó phát triển lên số lượng 3.600 quán cà phê trong 2 năm,

Lukin Coffee niêm yết cổ phiếu ở sàn chứng khoán tại Mỹ năm 2019. Lu là nhà đầu tư "thiên thần" và sở hữu 26% cổ phần tại Lukin Coffee trị giá khoảng 800 triệu USD. 

Trong khi đó, CEO Qian (áo hồng) sở hữu 20% cổ phần trị giá hơn 500 triệu USD.

Với tham vọng vượt qua Starbucks, Lukin Coffee đã huy động được nhiều tiền từ các nhà đầu tư. Bloomberg từng cho hay, Lukin dùng nhiều tiền của các nhà đầu tư để mở rộng quy mô, tung khuyến mại hút khách. Doanh thu năm 2018 của công ty đạt 125 triệu USD, trong khi lỗ ròng lên tới 241 triệu USD.

Trước đó, hồi tháng 11/2019, cổ phiếu của Lukin tăng 25% trong phiên giao dịch ở sàn Nasdaq. Vốn hóa của Lukin lên mức 6,4 tỷ USD. Còn tài sản của Charles Zhengyao Lu là 2,26 tỷ USD (ở thời điểm tháng 11/2019).

Trong lúc đó, CEO Jenny Zhiya Qian cũng là tỷ phú với tài sản 1,06 tỷ USD.

Nghi Dung (Tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem