Chủ đề nóng

Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng ở 3 tỉnh/thành

Diệu Thu Chủ nhật, ngày 26/04/2020 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trường sẽ tổ chức kỳ thi riêng ở 3 tỉnh thành thay vì chỉ ở Hà Nội như công bố trước đó.
Bình luận 0

Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết trường sẽ tổ chức kỳ thi riêng ở 3 tỉnh thành (Hà Nội, Thanh Hóa, Sơn La) thay vì chỉ ở Hà Nội như công bố trước đó để giảm thiểu tác động đến học sinh, giúp các em thuận tiện hơn trong việc đi lại.

Kỳ thi tuyển sinh riêng của Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức vào ngày 25/7.

Đại học Bách Khoa Hà Nội. 

Chỉ tiêu cho hình thức này chiếm 70% tổng chỉ tiêu của từng khối ngành. Thí sinh có nguyện vọng vào khối ngành kỹ thuật, kinh tế sẽ thi một buổi trên giấy với ba môn Toán, Đọc hiểu và tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh). Với ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh thi Toán, Đọc hiểu (trên giấy) và Tiếng Anh (trên máy tính). Tất cả môn thi trắc nghiệm, riêng Toán 2/3 trắc nghiệm và 1/3 tự luận.

Về kỳ thi riêng song song với kỳ thi THPT quốc gia được trường đưa ra từ đầu năm 2019 và trường xây dựng đề án ngay sau khi kết thúc công tác tuyển sinh năm ngoái. Đề án phải phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục của Chính phủ và đổi mới thi cử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tính ổn định lâu dài, tiếp cận với các chuẩn mực của thế giới.

Từ nhiều năm trước, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh nhưng tại thời điểm này tính chất hoàn toàn khác, trường phải chuẩn bị, kích hoạt lại mọi khâu. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, phòng thi, phòng máy tính, cán bộ coi thi, kế hoạch tài chính, hạ tầng kỹ thuật về công nghệ thông tin và xây dựng phần mềm cho công tác sơ tuyển, xét tuyển đang được triển khai.

Để tổ chức tuyển sinh riêng, ĐH Bách Khoa cho biết, phương thức thi và đề thi là yếu tố quyết định. Đại học Bách khoa Hà Nội có bề dày kinh nghiệm trong công tác ra đề thi, nhiều thầy cô ra đề thi cho các kỳ thi đại học, thi 3 chung, thi THPT quốc gia hay thi học sinh giỏi các cấp nên có phần thuận lợi.

Tuy nhiên, để tăng tính đa dạng cũng như để phù hợp với học sinh THPT, trường đã phối hợp với nhiều giáo viên phổ thông từ trường chuyên, trường điểm, thầy cô có kinh nghiệm ra đề thi ở các tỉnh, thành phố với mục đích xây dựng nguồn đề thi phong phú, cập nhật, phù hợp với Việt Nam và tiếp cận với thế giới.

Dự kiến đầu tháng 5 trường sẽ công bố đề cương và các ví dụ mẫu về đề thi. Nhà trường cũng sẽ tổ chức nhiều buổi hướng dẫn cách ôn tập cho học sinh, một mặt để các em làm quen với các ra đề mới, một mặt để ổn định tâm lý trong quá trình ôn tập.

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sơ tuyển để lấy khoảng 10.000 thí sinh tham gia dự thi.

“Kỳ thi Tuyển sinh năm 2020 của Trường ĐHBK Hà Nội sẽ được tổ chức ở Hà Nội, Thanh Hóa và Sơn La. Như vậy, Nhà trường và các thầy cô sẽ vất vả hơn nhưng ngược lại các em học sinh và gia đình sẽ giảm thiểu được những khó khăn và chi phí trong việc đi lại.

Trong những năm tiếp theo, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ đồng hành, phối hợp cùng các trường đại học khác, đặc biệt các trường trong khối Kỹ thuật - Công nghệ để đưa ra những phương án xét tuyển phù hợp, có lợi nhất cho thí sinh và cho sự phát triển của hệ thống đại học Việt Nam”, đại diện Đại học Bách Khoa cho hay.

Kỳ thi sẽ được tổ chức gọn nhẹ nhằm kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức cơ bản và đánh giá năng lực học tập của học sinh để theo học thành công tại ĐHBK Hà Nội.

Đề thi được xây dựng theo phương pháp tiếp cận tiên tiến trên thế giới tương tự như SAT, ACT, phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam. Các bài thi chú trọng đánh giá khả năng đọc và tự học, tư duy phân tích và giải quyết vấn đề của học sinh. Khác với những kỳ thi truyền thống, học sinh không phải học theo kiểu ghi nhớ, không cần thiết phải luyện nhiều dạng đề thi khó, không cần luyện các “mẹo” làm bài và nhất là không được học tủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem