Chủ đề nóng

Đài Loan "cầu cứu" quốc tế vì lo sợ "nguy cơ chiến tranh"

Nguyễn Thái - Guardian Thứ sáu, ngày 18/09/2020 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của đảo Đài Loan kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ, chống lại những đe dọa quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc đại lục với mối lo chiến tranh xảy ra.  
Bình luận 0

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach. Ảnh: EPA

Theo Guardian, tuyên bố của ông Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của đảo Đài Loan, được đưa ra trước chuyến công du của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Keith Krach, tới hòn đảo. 

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết giới chức hòn đảo tin tưởng chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ "làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và tăng cường quan hệ giữa các đối tác chung chí hướng". 

Lời kêu gọi của ông Wu thống nhất với những gì mà nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đưa ra khi kêu gọi thành lập một liên minh chống lại "sự hung hăng" của Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục gây sức ép về kinh tế và quân sự trong khu vực. 

Bà Thái Anh Văn (áo đen, đứng giữa) tới thăm một căn cứ tên lửa. Ảnh: EPA

Theo Guardian, có các nguồn tin về việc Mỹ bán các vũ khí chưa từng có cho Đài Loan, gồm mìn, tên lửa hành trình, máy bay không người lái... trước chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ. 

Trong một bài viết cuối ngày 16/9, tờ Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng Đài Loan đang "hủy hoại khả năng cơ động chiến lược bằng cách đứng hoàn toàn về phía Mỹ", làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột quân sự. 

Chia sẻ trên France 24 TV, ông Wu nói: "Chúng tôi đã cố gắng trong vài năm qua để tăng cường khả năng phòng vệ của mình. Chúng tôi cũng muốn cộng đồng quốc tế hiểu rằng Đài Loan đang bị đe dọa". 

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan còn nhắc tới các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, Hong Kong và khu vực biên giới với Ấn Độ. 

"Chúng tôi cảm thấy các quốc gia và vùng lãnh thổ có cùng chí hướng nên hỗ trợ nhau để ngăn sự bành trướng của Trung Quốc", ông Wu nói. 

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và cáo buộc bộ máy của bà Thái Anh Văn luôn ủng hộ chủ nghĩa ly khai. Bắc Kinh luôn để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực với Đài Loan. Đặc biệt, những tháng gần đây, số lượng các hoạt động xây dựng quốc phòng và tập trận quân sự gia tăng. Ông Wu cáo buộc hơn 30 máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của đảo Đài Loan. 

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Đài Loan đánh giá cao việc Mỹ "tiếp tục thể hiện sự hiện diện trong khu vực".

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với đảo Đài Loan nhưng dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington thường xuyên ủng hộ Đài Loan. 

Hôm 17/9, Reuters đưa tin, Mỹ đang có kế hoạch bán tới 7 lô vũ khí cho Đài Loan. Theo Đạo luật Taiwan Relations (Tạm dịch: Các quan hệ với Đài Loan), Mỹ có thể cung cấp cho đảo Đài Loan vũ khí. Số lượng và chất lượng sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế. 

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ năm 2019 cho thấy, Washington đã thu về 23 tỷ USD tiền vũ khí từ Đài Loan trong 10 năm qua. 

Hồi đầu tháng 8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc Mỹ trực tiếp can thiệp vào các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải trong khu vực, tăng cường triển khai quân sự. "Những hành động như vậy đang trở thành yếu tố lớn nhất thúc đẩy quá trình quân sự hóa trên Biển Đông", ông Vương nói. 

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Krach sẽ tham dự lễ tưởng niệm cố lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy và sẽ thảo luận "cách tăng cường hợp tác kinh tế song phương". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem