Chủ đề nóng

Đài Loan gửi cảnh báo bất ngờ tới Trung Quốc

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 27/11/2020 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Loan đã cảnh báo Trung Quốc không nên "đánh giá thấp" khả năng tự vệ của hòn đảo bất chấp những lời đe dọa liên tục từ Bắc Kinh, theo Express.
Bình luận 0
Đài Loan gửi cảnh báo bất ngờ tới Trung Quốc - Ảnh 1.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đã tăng đáng kể trong năm nay.

Một quan chức Đài Loan tuần này khẳng định hòn đảo này sẵn sàng tự bảo vệ mình trước bất kỳ cuộc tấn công hoặc đe dọa nào từ Trung Quốc.

Theo đó, thị trưởng thành phố Cao Hùng, Chen Chi-mai cảnh báo bất kỳ mối đe dọa nào từ Bắc Kinh sẽ chỉ gây thêm thù hận đối với nước này.

Trong bối cảnh vừa ký các thỏa thuận vũ khí "khủng" với Mỹ, quan chức Đài Loan cũng cảnh báo Bắc Kinh không nên thử khả năng phòng thủ của hòn đảo.

"Trung Quốc phải hiểu được quyết tâm của Đài Loan đối với an ninh quốc gia và khả năng tự vệ. Vì vậy đừng đánh giá thấp chúng tôi", ông Chen nói.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đã tăng lên mức chưa từng có trong năm nay. Giữa bối cảnh đó, Mỹ được cho là "thêm dầu vào lửa" khi cho phép 2 chuyến công du cấp cao nhất của các quan chức Mỹ tới Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, Keith Krach.

Cả hai chuyến thăm đều dấy lên sự giận dữ từ Trung Quốc và Bắc Kinh đã đáp trả bằng các cuộc tập trận quân sự ở eo biển Đài Loan.

Vào tháng 10, Mỹ đã đồng ý một thỏa thuận vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD với Đài Loan bất chấp những lời đe dọa từ Trung Quốc.

Mặc dù Mỹ và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng hai bên đã ký Đạo luật Quan hệ Đài Loan vào năm 1979. Theo hiệp ước, Mỹ sẽ bán vũ khí cho Đài Loan để giúp hòn đảo bảo vệ chủ quyền và tăng khả năng quốc phòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem