Chủ đề nóng

Đài Loan tập trận quân sự rầm rộ mô phỏng việc đầy lùi Trung Quốc tấn công

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 19/01/2021 20:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Loan ngày 18.1 mở cuộc tập trận quân sự rầm rộ với xe tăng, súng cối và các vũ khí cỡ nhỏ, mô phỏng đẩy lùi đợt tấn công từ Trung Quốc đại lục.
Bình luận 0

Cuộc trập trận ngày 19.1 của Đài Loan.

Thiếu tướng Chen Chong-ji, Cục trưởng Cục chiến tranh chính trị, cho biết cuộc tập trận nhằm thể hiện quyết tâm duy trì hòa bình của Đài Loan thông qua việc phô trương lực lượng.

“Bất kể điều gì đang xảy ra xung quanh eo biển Đài Loan, quyết tâm bảo vệ quê hương của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi,” ông nói. Cuộc tập trận mô phỏng Trung Quốc phát động tấn công Đài Loan và hòn đảo lên kế hoạch ứng phó.

Cuộc tập trận diễn ra tại căn cứ Hoa Khẩu, phía nam Đài Bắc, cũng nhằm trấn an công chúng rằng quân đội đang duy trì cảnh giác trước dịp Tết Nguyên đán vào tháng tới, thời điểm có nhiều binh sĩ nghỉ phép.

Căn cứ Hoa Khẩu nằm ở quận Tân Trúc, trung tâm của các ngành công nghệ cao ở Đài Loan. Đây là nơi có sự phát triển mạnh mẽ bất chấp các mối đe dọa của Bắc Kinh.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã cam kết tăng cường năng lực phòng vệ cho hòn đảo bằng cách chi hàng tỉ USD mua vũ khí Mỹ, bao gồm nâng cấp tiêm kích F-16, mua máy bay không người lái, hệ thống phóng rocket và hệ thống phóng tên lửa Harpoon.

Nền công nghiệp quốc phòng Đài Loan cũng bước sang trang mới với việc tự đóng các tàu ngầm nội địa, đối phó với mối đe dọa gia tăng từ các tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc.

Kể từ năm ngoái, gần như ngày nào Trung Quốc cũng điều chiến đấu cơ uy hiếp đảo Đài Loan. Bắc Kinh coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Trung Quốc hiện là lực lượng quân sự đông đảo hàng đầu thế giới với hơn 2 triệu quân chính quy. Hải quân Trung Quốc đang ngày càng mở rộng sức mạnh với 350 tàu chiến, bao gồm 2 tàu sân bay và 56 tàu ngầm.

Trung Quốc sở hữu khoảng 2.000 chiến đấu cơ và máy bay ném bom, 1.250 tổ hợp tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, đóng vai trò răn đe mạnh mẽ Đài Loan.

Trong khi đó, Đài Loan có quy mô quân sự hạn chế hơn nhiều, chủ yếu là lực lượng nghĩa vụ ngắn hạn. Hòn đảo cũng chỉ có 86 tàu chiến, hơn một nửa là tàu tên lửa cỡ nhỏ phục vụ tuần tra ven biển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem