Chủ đề nóng

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia bị quấy rối

Thứ năm, ngày 10/07/2014 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại  sứ quán Việt Nam tại Campuchia cực lực phản đối vụ một nhóm người Campuchia quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan sứ quán hôm 8.7. Đó được coi là “hành động can thiệp vào chủ quyền lãnh thổ và công việc nội bộ của Việt Nam”.
Bình luận 0
Trước đó, hơn 200 người kéo đến Đại sứ quán VN trên đại lộ Monivong, thủ đô Phnom Penh của Campuchia để tụ tập hò hét. Trong đám đông quấy rối có cả một số người thuộc đảng đối lập CNRP, vốn thường tổ chức những chiến dịch chống lại cộng đồng người Việt tại Campuchia và đã nhiều lần bị LHQ lên án vì kích động kỳ thị sắc tộc.

Cảnh sát Campuchia chặn nhóm gây rối trước Đại sứ quán Việt Nam. Ảnh: The Phnom Penh Post

Cảnh sát Campuchia nhanh chóng được huy động để giữ trật tự và đã xảy ra xô xát nhỏ giữa hai bên. Nhóm gây rối bị giải tán ngay trong buổi sáng.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, nhóm gây rối tự xưng là “Liên đoàn Sinh viên trí thức Campuchia”, đại diện cho cái gọi là “Liên đoàn KKK thế giới” (KKK là chữ viết tắt của Khmer Kampuchea Krom - NV) và cuộc biểu tình nói trên hoàn toàn trái với luật pháp sở tại. 

“Việt Nam cực lực bác bỏ việc bất cứ cá nhân, tổ chức nào bịa đặt xuyên tạc, vu khống hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, chống lại sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”, bản thông cáo của Đại sứ quán viết.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại hôm qua, người phát ngôn Đại sứ quán Việt Nam, Tham tán chính trị Trần Văn Thông khẳng định yêu sách của người biểu tình là không có căn cứ và ngay cả cuộc biểu tình cũng là phi pháp vì không được chính quyền cấp phép. Do đó, Đại sứ quán Việt Nam không cần phải xem xét yêu sách của họ, đồng thời khẳng định sự thật không thể tranh cãi: “Nam bộ là lãnh thổ của nước Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, được LHQ, các tổ chức quốc tế, tất cả các nước trên thế giới, kể cả các thành viên của ASEAN công nhận”.  Ông Thông cho biết thêm cảnh sát Campuchia đã tăng cường an ninh để đảm bảo an toàn cho sứ quán và nhân viên làm việc.

>> XEM TIẾP:  Đề nghị Campuchia giải quyết tình trạng gây rối trước Đại sứ quán Việt Nam

(Theo Thanh Niên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem