Chủ đề nóng

Đại sứ VN tại Lào thông tin về người Việt vùng bị vỡ đập

Thứ tư, ngày 25/07/2018 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Bá Hùng, đại sứ Việt Nam tại Lào, cho biết đại sứ quán đã cử người đến hiện trường và sẽ chuyển 15 triệu kip Lào (40 triệu đồng) để ủng hộ vào chiều nay.
Bình luận 0

"Có khoảng 15 hộ gia đình người Việt đang sinh sống tại khu vực ngập. Thông tin ban đầu cho thấy họ đều an toàn, nhưng chúng tôi chưa thể xác minh cụ thể. Phía Lào cũng chưa có số liệu gì", Đại sứ Bá Hùng nói. 

Ông cho biết cuộc họp thông báo tình hình của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã bị hoãn. 

Ông Ngô Sỹ Quý, giám đốc công ty chế biến gỗ làm việc tại tỉnh Attapeu được 10 năm, đang chuyển hàng cứu trợ đến trung tâm tiếp nhận hàng cứu trợ tỉnh Attapeu. Ông Quý cho biết doanh nghiệp của ông quyên góp 20 thùng mì tôm, 20 két nước và 5 tạ gạo nếp. Nhiều đơn vị khác quyên góp quần áo và lương thực, thực phẩm. 

Ông Ngô Sĩ Quý (áo trắng, đứng giữa) chuyển hàng cứu hộ đến trung tâm tiếp nhận hàng cứu trợ tỉnh Attapeu. Ảnh: NVCC.

Anh Nguyễn Sang, làm việc tại nhà máy mía đường thuộc tỉnh Attapeu, cách địa điểm vỡ đập thủy điện 30 km, cho biết khu vực anh sinh sống không bị ngập, nhưng nhiều địa bàn khác nước dâng cao, thiệt hại rất lớn. 

"Mực nước lụt hiện đã giảm chút ít, tôi chưa nhận được yêu cầu di tản từ chính quyền, nhưng được biết có 7 bản tại huyện Sanamxay chưa kịp di tản. Khoảng 300 người mất tích, chưa phân biệt được người Việt hay người Lào", anh Sang nói.

Theo anh Sang, huyện Sanamxay là khu vực có nhiều người Việt đang sinh sống và buôn bán.

Vị trí Đập yên D bị vỡ vào đêm 23.7, thuộc dự án thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy. Đồ họa BBC.

Trả lời Tuổi Trẻ, Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, tư lệnh Binh đoàn 15 (đóng tại tỉnh Gia Lai), cho biết sau khi nhận tin đập thủy điện tại Attepeu bị vỡ, đơn vị đã cử một phó tư lệnh sang nước bạn để chỉ đạo công tác hỗ trợ cứu nạn. 

Theo thông tin của lực lượng binh đoàn từ Attapeu, sau khi đập vỡ, nước đổ xuống nhanh và gây lũ lớn, nhấn chìm làng mạc ngay lập tức. Lực lượng của Công ty Hợp tác kinh tế 385 ở cách vị trí đập vỡ 30 km đã kịp thời ứng cứu người dân vùng bị nạn, giúp sơ tán người và tài sản.

Chi Mai - Đông Phong (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem