Chủ đề nóng

Đắk Nông: Chung tay tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Đồng Nguyên Thứ bảy, ngày 23/05/2020 08:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, bên cạnh các giải pháp kỹ thuật như đầu tư đảm bảo chất lượng các trạm biến áp, Công ty Điện lực (PC Đắk Nông) đang đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả đến người dân, khách hàng.
Bình luận 0

Nhu cầu điện tăng theo nắng nóng

Thời điểm này, toàn tỉnh Đắk Nông đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của đợt nắng nóng cao điểm, với nền nhiệt cao nhất 35 - 370 C, do vậy nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt, sản xuất tăng đột biến. Hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng thiết bị làm mát, bơm tưới cây trồng nhiều hơn so với trước đây. Khi nhu cầu sử dụng điện tăng ­­­­­­­đột biến, có thể sẽ gây quá tải cục bộ… Vì vậy nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm của người dân, doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để đủ điện cho sinh hoạt, sản xuất và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Đắk Nông: Chung tay tiết kiệm điện mùa nắng nóng - Ảnh 1.

PC Đắk Nông tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân ở phường Quảng Thành

Thời gian qua, Công ty Điện lực Đắk Nông đã đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trong gia đình, trường học, công sở thông qua tờ rơi tuyên truyền, qua hệ thống truyền thông nội bộ cũng như của địa phương. Từ đầu năm 2020 đến nay, ngoài các tin tức đã đăng tải trên trang thông tin điện tử của Công ty và của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, đơn vị còn phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, đài truyền thanh các huyện và thông qua loa truyền thanh phường, xã để phát sóng các thông điệp, nội dung có liên quan đến tiết kiệm điện. Đồng thời, các Điện lực thuộc Công ty đã phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện đến tận tay khách hàng sử dụng điện.

Ngoài ra đơn vị còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền bằng xe loa lưu động, diễu hành trên các trục đường chính của tỉnh; treo băng rôn, pano, phướn tuyên truyền trên các tuyến đường chính của thành phố, thị trấn và tại trụ sở của Công ty và các Điện lực..... Các chương trình được thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh với sự phối hợp của Sở Công thương.

Đắk Nông: Chung tay tiết kiệm điện mùa nắng nóng - Ảnh 2.

Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Triển khai nhiều chương trình tiết kiệm điện

Về nội dung, PC Đắk Nông đã tập trung tuyên truyền Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, Chỉ thị 34/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện; vận động khách hàng tham gia lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà nhằm tận dụng nguồn năng lượng tái tạo sẵn có trong tự nhiên, vận động khách hàng hưởng ứng chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) phi thương mại theo Quyết định 175/QĐ-BCT ngày 28/01/2019 của Bộ Công Thương… Nhất là giới thiệu về nội dung, các lợi ích khi người dân tham gia chương trình này.

Trong năm 2020, Công ty Điện lực Đắk Nông đã lên kế hoạch giao cho các Điện lực trực thuộc thực hiện chuỗi hoạt động tuyên truyền gồm kiệm điện tại trường học các huyện: Đắk R'lấp, Cư Jut, Đắk Mil và Đắk Song... qua đó sẽ góp phần nâng cao ý thức và kiến thức sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả cho các em học sinh.

Đắk Nông: Chung tay tiết kiệm điện mùa nắng nóng - Ảnh 3.

PC Đắk Nông thực hiện chương trình Tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Đặc biệt năm nay, Chương trình tiết kiệm điện nơi công sở và Chương trình "Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, khối hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năm 2020" được Công ty triển khai mạnh mẽ, tạo hiệu ứng sâu rộng đến mọi khách hàng sử dụng điện với đối tượng tham gia là các đơn vị sản xuất trực tiếp thuộc khối doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân có mức tiêu thụ điện lớn trung bình 5.000 kWh/tháng.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động tiết kiệm điện, trong thời gian tới, PC Đắk Nông sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền sâu rộng đến khách hàng về những lợi ích của lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 79 khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà). Đồng thời, chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tăng cường kiểm tra sử dụng điện, tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hạn chế sử dụng điện bơm tưới cho cây trồng trong các khung giờ cao điểm, có biện pháp điều tiết số lượng máy bơm để không làm quá tải máy biến áp.

Công ty Điện lực Đắk Nông khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả theo các khuyến nghị như:

Sử dụng thiết bị điện theo 4 nguyên tắc: Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng nhu cầu. Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên. Sử dụng thiết bị điện gia dụng có nhãn xác nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Sử dụng các thiết bị chiếu sáng có hiệu suất cao và vị trí lắp đặt hợp lý. Hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng vào giờ cao điểm. Cài đặt máy lạnh ở chế độ tối ưu, từ 260 C trở lên. Luôn tắt các thiết bị dùng điện khi ra khỏi phòng. Tắt các thiết bị điện không cần thiết và cắt hẳn nguồn điện khi không sử dụng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem