Chủ đề nóng

Đắk Nông: Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tới nông dân

Quỳnh Anh Thứ tư, ngày 04/11/2020 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
BHXH tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức hàng loạt các Hội nghị tuyên truyền chính sách cho hội viên các huyện Đắk Song, Đắk Mil, Đắk R’lấp, Tuy Đức.
Bình luận 0

Từ ngày 27/10-30/10, tại các huyện Đắk Song, Đắk Mil, huyện Đắk R’lấp và huyện Tuy Đức, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam phối hợp cùng với cơ quan BHXH tỉnh, huyện, Hội Nông dân tỉnh, huyện để tổ chức các Hội nghị tư vấn và đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho nông dân trên địa bàn các huyện.

Thông qua Hội nghị tư vấn và đối thoại trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ giúp cán bộ, hội viên nông dân nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ của việc tham gia BHXH, BHYT để ngày càng nhiều hội viên, nông dân được hưởng lợi từ chính sách do Đảng và Nhà nước ta tổ chức thực hiện.

Đắk Nông: Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tới nông dân - Ảnh 1.

Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho bà con nông dân tại huyện Đắk Glong (Đắk Nông)

Chủ trì Hội nghị gồm có bà Lều Thị Minh Huệ, Phó trưởng ban xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Ông Hồ Gấm- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Ông Trần Ngọc Quân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện Trung tâm truyền thông - BHXH Việt Nam, đại diện Trung tâm y tế huyện; trưởng một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể thuộc huyện và mỗi hội nghị có gần 200 đại biểu là cán bộ cơ sở, hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tại  Hội nghị, các đại biểu được nghe lãnh đạo phòng Truyền thông – Phát triển đối tượng thuộc BHXH tỉnh giới thiệu những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình liên quan trực tiếp đến quyền lợi của nông dân như: đối tượng, mức đóng, các quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện; thủ tục đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT; quyền lợi khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến, trái tuyến quy định,….

Đồng thời, cũng tại Hội nghị, lãnh đạo BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh đã dành nhiều thời gian lắng nghe các câu hỏi, thắc mắc của các hội viên dự đối thoại, trong đó chủ yếu liên quan đến thời gian đóng và hưởng BHXH tự nguyện; mức trần tuổi tối thiểu để tham gia BHXH tự nguyện; mức hỗ trợ từng hộ gia đình khi tham gia BHYT; quy định khám chữa bệnh BHYT khi thông tuyến, chuyển tuyến và một số vấn đề khác…

Các ý kiến trên đã được đại diện hai ngành, trung tâm y tế huyện giải thích và hướng dẫn cụ thể, giúp các nông dân tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc để tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Cũng tại các Hội nghị, gần 750 tờ rơi về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và bảng minh họa mức đóng hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện đã được cơ quan BHXH phát đến tận tay các đại biểu.

Được giải thích, tư vấn cụ thể, kĩ càng về hai chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình do đó đã có nhiều hội viên, nông dân đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngay tại Hội nghị và nhiều chi hội trưởng hội nông dân tự nguyện đăng ký làm tuyên truyền viên để mang chính sách này đến với hội viên và bà con nhân dân tại địa phương sinh sống.

Trong thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền và hàng năm đều xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với hội viên và nông dân trên toàn quốc. 

Trong năm 2020, tỉnh Đắk Nông là một trong các địa phương được 2 ngành lựa chọn để tổ chức các Hội nghị đối thoại tư vấn chính sách BHXH, BHYT cho các hội viên, nông dân của tỉnh.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem