Chủ đề nóng

Đàn châu chấu 400 tỉ con đe dọa TQ: "Chiến binh vịt" đối phó như thế nào?

Đăng Nguyễn - Express Thứ tư, ngày 26/02/2020 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi “chiến binh vịt” có thể ăn một lượng lớn châu chấu, kiểm soát loài côn trùng này trong phạm vi 4 mét vuông, một người dân Trung Quốc ở khu tự trị Nội Mông, nói.
Bình luận 0

Nạn châu chấu đã lan tới vùng giáp biên giới Trung Quốc.

Theo Express, một tỉnh của Trung Quốc hồi tuần trước đã huy động đội quân lên tới 10 vạn con vịt đến khu vực giáp biên giới Pakistan và khu tự trị Nội Mông để đối phó nạn châu chấu.

Ước tính 400 tỉ con châu chấu hoành hành ở Đông Phi, Trung Đông và khu vực Tây Nam Á. Pakistan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì châu chấu phá hoại mùa màng, gây thiếu lương thực. Thủ tướng Pakistan Imran Khan mô tả đây là “nạn châu chấu tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua”.

Video do kênh CGTN của truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải cho thấy đội quân vịt đang trên đường hướng ra biên giới đối phó nạn châu chấu.

Đối với người dân ở khu tự trị Nội Mông, vịt “giống như đồng minh đắc lực”. Sinh vật này từng nhiều lần được dùng để đối phó châu chấu vì đã chứng minh hiệu quả hơn thuốc trừ sâu.

Một cư dân tên Wang ở khu tự trị Nội Mông, nói với tờ Thời báo Hoàn Cầu, rằng nạn châu chấu từng đe dọa khu vực vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Đến mùa đông, cỏ mọc hạn chế và điều kiện khí hậu lạnh giá làm giảm tác động của châu chấu.

Những "chiến binh vịt" diệt châu chấu vừa tạo hiệu quả kinh tế, vừa thân thiện với môi trường.

Wang giải thích bộ phận sản xuất và xây dựng của Tân Cương thường nuôi gà và vịt để diệt châu chấu. Wang mô tả một con vịt có thể kiểm soát côn trùng ở phạm vi 4 mét vuông, ăn sống châu chấu.

“Dùng vịt để đối phó nạn châu chấu vừa kinh tế lại thân thiện với môi trường”, Wang nói.

Châu chấu cũng được coi là món ngon ở châu Phi, Trung Đông và châu Á, thường được dùng để ăn với bánh mì và chiên trong dầu.

Năm 2017, các nông dân Tân Cương bị châu chấu tàn phá mùa màng và trả đũa bằng cách đem bán loài côn trùng này dưới dạng thực phẩm. “Chúng tôi mất mùa màng nhưng châu chấu cũng đem lại nguồn thu”, người dân nói với tờ Bejing News.

Châu chấu có thể di chuyển xa tới 150km mỗi ngày, ăn một lượng thực vật tương đương trọng lượng bản thân, nghĩa là một đàn châu chấu nhỏ cũng hấp thụ lương thực tương đương 35.000 người mỗi ngày, theo Liên Hợp Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem