Chủ đề nóng

Dân đảo Guam phản ứng trước lời dọa đánh của Triều Tiên

Trà My - BBC Thứ tư, ngày 09/08/2017 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại đảo Guam của Mỹ, có người đã bắt đầu dự trữ lương thực vì sợ căng thẳng leo thang.
Bình luận 0

Đảo Guam là một hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, nơi có khoảng 165.000 thường dân

Triều Tiên từng tuyên bố sở hữu tên lửa có khả năng bay đến đất liền Mỹ, nhưng lời đe dọa mới nhất từ Bình Nhưỡng nhắm vào đảo Guam, một mục tiêu gần hơn.

Hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương là căn cứ không quân chiến lược quan trọng của Mỹ, nơi chứa máy bay ném bom hạt nhân, khoảng 6.000 quân cùng khoảng 165.000 thường dân, theo BBC.

Các nhà chức trách ở Guam nhanh chóng nói rằng không có gì phải sợ hãi vì lời đe dọa của Triều Tiên.

Thống đốc Eddie Baza Calvo cho biết: "Tôi muốn trấn an người dân Guam rằng hiện tại không có mối đe doạ nào đối với hòn đảo của chúng ta". Ông thêm rằng hòn đảo "đã chuẩn bị cho bất kỳ sự kiện nào".

Nhưng lời đe dọa của Triều Tiên vẫn khiến nhiều người dân lo ngại.

Lời đe dọa của Triều Tiên khiến nhiều người dân ở đảo Guam lo sợ

"Vâng, tất nhiên mọi người đang lo lắng", người quản lý khách sạn tên Adele nói với BBC. "Thật đáng sợ khi nghĩ rằng có mối đe doạ từ Triều Tiên với đảo Guam."

Diễn viên hài Chris Barnett cho biết đang có một mức độ lo lắng thực sự: "Trước đây từng có nhiều lời đe dọa nhưng lần này có cảm giác khác hẳn.

 “Chúng ta thực sự đang trong cuộc tranh cãi hỗn loạn. Tổng thống Trump dường như cũng ít chịu kiềm chế như Kim Jong-un. Rất nhiều người ở đây cảm thấy rằng Trump sẽ là người nhấn nút", Barnett nói.

Lời đe dọa của Triều Tiên xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông của đảo Guam, càng khiến cư dân lo lắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tất cả chúng tôi nên chuẩn bị cho bất cứ điều gì sẽ xảy ra", Adele cảnh báo, nói rằng cô dự định dự trữ lương thực sau giờ làm việc trong trường hợp khủng hoảng leo thang.

"Nhiều người đang có những biện pháp phòng ngừa tương tự. Chúng tôi đang theo dõi tin tức và cầu nguyện rằng quân đội sẽ giúp chúng tôi", cô nói.

Tuy nhiên, trong khi báo chí địa phương trích dẫn lời nói của nhiều cư dân lo lắng, không phải ai cũng bối rối trước tình hình.

Cư dân Cathleen Viray nói với BBC: "Đây không phải là vấn đề lớn”.

Làm việc tại một khách sạn địa phương, cô cho biết những lời đe dọa như vậy không phải là mới và người dân đã sống với tình trạng này trong vài năm.

Bên cạnh đó, hướng dẫn viên lặn Yuka, người chủ yếu phục vụ khách du lịch Nhật Bản, đồng ý với Cathleen. Mọi người đang lo lắng vì mọi chuyện được đăng liên tục trên phương tiện truyền thông, cô giải thích.

Barnett đồng ý với Cathlenn và nói: “Tôi nghĩ mọi thứ đang diễn biến quá nhanh - và chúng ta vẫn chưa thực sự thử giải pháp ngoại giao cơ mà".

Triều Tiên dọa tấn công Guam, tướng Mỹ tuyên bố đáng sợ

Trong trường hợp Triều Tiên tấn công Mỹ hoặc Hàn Quốc, Washington sẽ giáng đòn đáp trả, “xóa sổ” quốc gia này chỉ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem