Chủ đề nóng

Đảng Cộng hòa có thể mất Thượng viện vì Trump?

Minh Nhật Thứ hai, ngày 28/12/2020 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Frank Luntz, chiến lược gia kiêm người thăm dò ý kiến của đảng Cộng hòa đã lên tiếng về khả năng đảng này sẽ mất quyền kiểm soát Thượng viện vì Tổng thống Donald Trump tiếp tục không chấp nhận thua cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Bình luận 0
Đảng Cộng hòa có thể mất Thượng viện vì Trump? - Ảnh 1.

Xuất hiện trên Fox News vào Chủ nhật, ông Luntz bình luận: "Có cảm giác như vị tổng thống này đang cố gắng gây thiệt hại nhiều nhất có thể, không chỉ cho Mitch McConnell mà còn cho các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện”.

Ông Luntz cũng đề cập đến những ứng viên đảng Cộng hòa ở Georgia đang chạy đua vào Thượng viện, David Perdue và Kelly Loeffler. Một cuộc thăm dò của SurveyUSA từ hai tuần trước cuộc đua tổng thống năm 2020 cho thấy cặp đôi này đã bị tụt lại phía sau những đối thủ đảng Dân chủ của họ, Jon Ossoff và Raphael Warnock.

"Và tôi sợ cũng như tin rằng hai đảng viên Cộng hòa đó có thể thua vào ngày 5/1 vì những gì tổng thống đang làm ngay bây giờ", ông Luntz nói.

Luntz không phải là người duy nhất suy đoán về tác động của các hành động của ông Trump đối với đảng Cộng hòa. Trong một bài viết cho Slate, nhà phân tích William Saletan lập luận rằng nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 có thể có tác động đáng kể đến các cử tri ngoại ô ở Georgia, những người được cho là đã ủng hộ ông Joe Biden và có vai trò quyết định người thắng, kẻ thua.

“Những cử tri của bang lung lay này không thích các thuyết âm mưu bầu cử của Trump hoặc việc ông ấy không chịu nhượng bộ”, ông Saletan viết.

Theo ông Saletan, các cuộc thăm dò từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12 cho thấy một mô hình nhất quán - hầu hết người Georgia phản đối cuộc chiến chống lại kết quả bầu cử năm 2020 của Trump và muốn nó kết thúc. 

 Saletan cảnh báo, nếu đảng Cộng hòa mất dù chỉ một phần nhỏ những cử tri “tuân thủ luật pháp và trật tự”, phản đối cuộc chiến chống lại kết quả của ông Trump, đảng này sẽ mất quyền kiểm soát Thượng viện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem