Chủ đề nóng

Đang "mặn nồng" với Mỹ, Đài Loan có tuyên bố bất ngờ

Nguyễn Thái - Taiwan News Thứ năm, ngày 24/09/2020 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chứng kiến những động thái mới nhất của Mỹ và Đài Loan thời gian gần đây, nhiều người tỏ ra bất ngờ trước phát ngôn của người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan.  
Bình luận 0

Ông Joseph Wu, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan. Ảnh: RTI

Tờ Taiwan News hôm 24/9 đưa tin, trong buổi chia sẻ trực tuyến với tờ NPR hồi cuối tuần qua, ông Joseph Wu, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan, tuyên bố Đài Loan không có ý định thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Mỹ ở thời điểm này. Nhưng ông Wu nhấn mạnh, Đài Loan mong muốn mở rộng hợp tác song phương với Washington trong các lĩnh vực thương mại, an ninh và chính trị. 

Ông Wu còn tuyên bố Đài Loan sẽ không trông cậy hoàn toàn vào việc Washington sẽ can thiệp nếu chiến tranh xảy ra. "Khả năng phòng thủ là rủi ro chính của chúng tôi", ông Wu nói và nhấn mạnh Đài Loan sẽ tăng cường chuẩn bị cho bất kỳ tình huống rủi ro nào trong tương lai. 

Quan hệ song phương giữa Mỹ và Đài Loan đang "ấm dần", thậm chí, là "mặn nồng" trong thời gian vừa qua, đỉnh điểm là các chuyến thăm chưa từng có của 2 quan chức cấp cao Mỹ: Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach, diễn ra vào tháng 8 và tháng 9. 

Việc quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan ngày càng "thân thiết" khiến Trung Quốc "nóng mặt". Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng cường các cuộc tập trận quân sự trên biển. 

Ông Wu cho biết hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc đại lục là đáng báo động. Người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cũng cho rằng Đài Loan phải chuẩn bị tinh thần trong trường hợp Bắc Kinh có động thái quân sự với hòn đảo. 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần không thể tách rời thuộc lãnh thổ nước này và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem