Chủ đề nóng

Đất rừng phòng hộ có chuyển đổi được không? Điều kiện chuyển đổi là gì?

Việt Sáng Thứ bảy, ngày 20/05/2023 07:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, có thể chuyển đổi đất rừng phòng hộ, điều kiện đầu tiên là người dân cần phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước.
Bình luận 0

Bạn đọc hỏi Hoàng Văn Minh (Yên Bái) hỏi:

Trong nhiều trường hợp, người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất rừng phòng hộ.

Vậy quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào? Chuyển đổi đất rừng phòng hộ ra sao?

Về việc này, Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, có thể chuyển đổi đất rừng phòng hộ, điều kiện đầu tiên là người dân cần phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước.

Đất rừng phòng hộ có chuyển đổi được không? Điều kiện chuyển đổi là gì? - Ảnh 1.

Theo luật sư, có thể chuyển đổi đất rừng phòng hộ, điều kiện đầu tiên là người dân cần phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước.

Đất rừng phòng hộ

Để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ, người sử dụng cần hiểu rõ về loại đất này cũng như các quy định liên quan tại Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn.

Cũng chính vì điều này mà pháp luật hiện hành đã quy định về phân loại đất rừng phòng hộ trong đó bao gồm: Loại đầu tiên là đất rừng phòng hộ đầu nguồn, giúp bảo vệ nguồn nước. Đây cũng là nhóm rừng phòng hộ biên giới, bảo vệ an ninh.

Tiếp theo là đất rừng phòng hộ chắn gió, đây là yếu tố chính làm cát bay, mất cân bằng địa hình. Có cả rừng phòng hộ chắn sóng, giảm bớt tình trạng biển ngày càng lấn sâu đất liền. Cuối cùng là đất rừng phòng hộ bảo vệ môi trường, cung cấp dịch vụ du lịch.

Có được chuyển đổi đất rừng phòng hộ không?

Căn cứ theo điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất, theo đó, đất rừng phòng hộ có thể được chuyển đổi sang sử dụng cho mục đích khác thuộc nhóm đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp.

Người dân sẽ được phép chuyển đổi đất rừng phòng hộ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định cũng như được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện chuyển đổi đất rừng phòng hộ

Để có thể chuyển đổi đất rừng phòng hộ, điều kiện đầu tiên người dân cần đáp ứng là phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước.

Ngoài ra, do đây là một loại đất có tính chất đặc biệt, do đó mảnh đất đó cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Phù hợp với quy hoạch lâm nghiệp;

Đáp ứng các tiêu chí phân loại rừng;

Có phương án chuyển loại rừng.

Lưu ý: Với một số trường hợp đặc biệt quy định trong Luật đất đai, theo đó, đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất để làm dự án đầu tư cần chú ý một số điểm sau:

Đối với dự án có sử dụng đất rừng phòng hộ vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có một trong các văn bản sau đây:

Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 20 héc ta đất rừng phòng hộ trở lên; Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 20 héc ta đất rừng phòng hộ.

Như vậy, để chuyển đổi đất rừng phòng hộ, người dân cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem