Đầu bếp Luke Nguyễn và sứ mệnh mang món ăn Việt Nam ra ngoài thế giới

Trong một cuộc phỏng vấn, đầu bếp nổi tiếng Luke Nguyễn đã giải thích sứ mệnh của mình là mang hương vị quê hương đến với du khách trên toàn thế giới.

Mối duyên của anh với APT là gì?

Công ty đã tiếp cận tôi khi thương hiệu đang muốn làm việc với một Đại sứ trên toàn bộ danh mục đầu tư tại Châu Á. Ngay từ đầu, APT đã nói rõ ràng rằng họ muốn một đối tác làm được nhiều việc hơn là chỉ sử dụng một cái tên. Đối với tôi, đó là yếu tố thực sự quan trọng trong một mối quan hệ hợp tác.

Tôi rất phấn khích được tham gia vào việc định hình sản phẩm để APT có thể mang đến trải nghiệm du lịch và hành trình chân thực về văn hóa cho du khách. Tôi đi du lịch nhiều nơi trong Châu Á không chỉ để tìm cảm hứng nấu ăn mà còn để gần gũi hơn với di sản văn hóa của các nước. Thông qua quan hệ đối tác với APT, tôi có thể chia sẻ quan điểm ẩm thực và cách sống của quê hương tôi tới du khách. Tôi có thể giúp khách du lịch tìm hiểu nhiều điểm đến hơn, trải nghiệm nhiều văn hóa hơn và nếm thử hương vị thực sự của mỗi vùng đất. Tôi thực sự tự hào về sự hợp tác của mình với APT.

Đầu bếp Luke Nguyễn với nhiệm vụ mang món ăn Việt Nam ra ngoài thế giới - Ảnh 1.

Gương mặt nổi tiếng: Đầu bếp Luke Nguyễn tại nhà hàng Surry Hills

Những lời khuyên anh dành cho du khách đến Việt Nam là gì? - Những điểm tham quan không thể bỏ qua?

Ở Sài Gòn, tôi khuyến khích du khách ra đường đi dạo quanh, cảm nhận sức sống của thành phố và nếm thử các món ăn vỉa hè. Từ sự nhộn nhịp của thành thị, việc đi thuyền xuôi dòng Mekong và trải nghiệm hương vị địa phương làm cho con người cảm thấy dễ chịu. Những ngôi làng và những người dân thân thiện sẽ chào đón bạn vào thế giới của họ với nụ cười tươi rói. Đó là một trong những cách tuyệt vời để trải nghiệm vùng nông thôn Việt Nam.

Anh tìm cảm hứng cho các món ăn của mình ở đâu?

Đầu bếp Luke Nguyễn với nhiệm vụ mang món ăn Việt Nam ra ngoài thế giới - Ảnh 2.

Nếm thử hương vị địa phương trong bữa cơm tối của người Việt

Ẩm thực là một phần thực sự quan trọng của văn hóa Việt Nam. Nó kể câu chuyện về vùng đất và lịch sử của dân tộc. Ở Việt Nam, chúng tôi cũng phục vụ các món ăn Trung Quốc, Pháp và Thái Lan, vì vậy những gì bạn thưởng thức là một sự pha trộn cân bằng và độc đáo giữa màu sắc hiện đại và truyền thống.

Thức ăn cũng là chuyện của một gia đình, nó có tác dụng gắn kết mọi người lại với nhau. Mẹo của tôi khi ai đó đến thăm Việt Nam là để họ thử tất cả các món ăn đường phố, nơi có các công thức nấu ăn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những người bán hàng rong đã nấu những món ăn này từ 30 đến 40 năm nên họ đã nâng tầm nó tới mức hoàn hảo. Tôi học tất cả những món ăn truyền thống này và nấu lại chúng trong nhà hàng của mình để tạo thêm điểm nhấn riêng và nâng cao chất lượng nhà hàng. Đó là nguồn cảm hứng nấu ăn của tôi, văn hóa, lịch sử, vùng miền và công thức nấu ăn gia đình mà tôi đã trải nghiệm. Món ăn của tôi mở ra cánh cửa lối sống của người Việt Nam.

Thực đơn trên tàu Indochine bao gồm những gì? Các thành phần có nguồn gốc địa phương?

Thực ra thực đơn của tôi là một bí mật. Nó vừa đáp ứng khẩu vị địa phương vừa mang hương vị phương Tây. Giờ tôi có thể khẳng định là nó sẽ là một bản giao hưởng của văn hóa và ẩm thực. Kết hợp các nguyên liệu địa phương là yếu tố rất quan trọng vì nó có sẵn. Chúng tôi cần một nguồn thực phẩm cho những chuyến đi lênh đênh trên biển, bạn sẽ không thể nào tìm được siêu thị hay cửa hàng tiện lợi nào khi bạn đang ngoài khơi xa đâu.

Nhà hàng yêu thích ở Việt Nam của anh?

Đầu bếp Luke Nguyễn với nhiệm vụ mang món ăn Việt Nam ra ngoài thế giới - Ảnh 3.

Bún riêu cua, bún bò, phở bò là món ăn quen thuộc của người Việt

Trải nghiệm ăn uống yêu thích của tôi là thức dậy lúc 5 giờ sáng để đến một trong những khu ẩm thực đường phố nổi tiếng nhất ở Sài Gòn. Hãy nhớ đến đường Cô Giang ở Quận 1 trước 6:30 sáng để nếm thử một loạt các món ăn tuyệt vời và hấp thụ tất cả năng lượng của sự náo nhiệt mà cuộc sống chợ Sài Gòn mang lại. Nếu quá sớm đối với bạn, con phố sẽ sống động trở lại vào lúc 6 giờ tối.

Bạn có thể thử phở cho bữa sáng – sợi phở rất mềm và nước xương bò rất ngọt. Những người bán hàng rong sẽ phục vụ món ăn này một cách đơn giản nhất, nhưng công thức nấu ăn của họ đã trải qua quá trình hoàn thiện trong nhiều thập kỷ. Nước dùng được ninh trong hơn 8 tiếng để rút hết hương vị từ xương, gia vị và rau củ. Một tô phở có bánh phở đi kèm với ức bò, thịt thăn thái nhỏ, giá đỗ, húng quế, ngò gai, ớt và chanh.

Anh lớn lên ở đâu? Món ăn yêu thích của anh từ thời thơ ấu là gì và chúng có ảnh hưởng đến việc nấu nướng của anh ngày hôm nay không?

Tôi có một mối liên hệ rất chặt chẽ với ẩm thực Châu Á. Mẹ tôi là người Việt Nam lai Trung Quốc, tôi sinh ra ở Thái Lan và lớn lên trong một nhà hàng ở Cabramatta, New South Wales. Món đầu tiên tôi ăn là phở - bánh phở mềm và ức bò kho, ăn trong nước dùng thơm phức.

Phở làm tôi nhớ lại ngày còn bé chỉ được ăn phở mỗi tuần một lần. Các món ăn thời thơ ấu khác cũng ảnh hưởng đến cách nấu ăn của tôi ngày nay từ các món salad tới các món cuốn. Tôi cũng nhìn thấy có sự ảnh hưởng của người Pháp đối với ẩm thực Việt Nam. Vì vậy, tôi sẽ phát triển sự ảnh hưởng đó trong các món ăn sau này.

Anh nghĩ tại sao ẩm thực Việt Nam lại được yêu thích như vậy?

Theo ý kiến của tôi, đó là bởi vì nó cung cấp một sự cân bằng về hương vị rất tinh tế. Đó là một sự kết hợp tuyệt vời luôn gây ngạc nhiên và thích thú.

Lời khuyên của anh cho bất kỳ ai muốn nấu món Việt Nam?

Nghiên cứu, lập kế hoạch và chuẩn bị. Hãy nhớ rằng hương vị trong món ăn Việt Nam rất tinh tế, vì vậy hãy lưu ý đến sự cân bằng của các nguyên liệu. Món ăn Việt Nam hướng đến tính xã hội, chia sẻ và tương tác rất cao. Nếu bạn làm chủ được những nguyên liệu của bạn, bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.

Hà Trang (Nguồn: Telegraph)

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem