Chủ đề nóng

Dấu hiệu ông Trump sẵn sàng quay lưng với Trung Quốc

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 27/05/2020 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây ra dấu hiệu sẵn sàng quay lưng với Trung Quốc, trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai bên ký hồi tháng Giêng.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo SCMP, ông Trump nhắc đến Trung Quốc trong thông điệp chỉ trích ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

“Không một ai trong 50 năm qua yếu kém với Trung Quốc như Joe Biden. Ông ấy đã ngủ quên. Ông ấy cho họ tất cả mọi thứ họ muốn, bao gồm cả thỏa thuận thương mại. Tôi đang lấy lại tất cả”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Thông điệp của ông Trump có thể là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mỹ sẵn sàng hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn một ký với Trung Quốc.

Washington hiện đang đánh giá các biện pháp trừng phạt Bắc Kinh liên quan đến vấn đề đại dịch Covid-19. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất trên thế giới với hơn 100.000 người tử vong.

Giới chức Mỹ cũng đặc biệt quan ngại đến việc Trung Quốc quyết ban hành luật an ninh riêng dành cho Hong Kong. Mỹ coi đây là động thái tăng cường kiểm soát của Bắc Kinh với đặc khu, đi ngược lại cam kết duy trì mức độ tự chủ cao của Hong Kong cho đến năm 2047.

Hai tuần trước, ông Trump bác bỏ khả năng đàm phán thương mại lại với Trung Quốc vì như vậy chỉ có lợi cho Bắc Kinh. Ông Trump cho rằng Trung Quốc nên thực hiện các cam kết, bao gồm mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ hoặc Mỹ sẽ hủy bỏ thỏa thuận.

Gần đây, Trung Quốc đã tích cực mua hàng nông sản Mỹ, nhưng các đơn hàng ở các lĩnh vực khác thì chưa đạt như Mỹ mong đợi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem