Chủ đề nóng

Đấu thầu thuốc tập trung tại Sở Y tế TP.HCM: Đổ thừa do mới đấu thầu lần đầu

Quốc Ngọc Thứ năm, ngày 16/10/2014 09:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế TP.HCM vừa ra quyết định hủy kết quả trúng thầu đối với các mặt hàng thuốc có giấy phép nhập khẩu chuyến. Trong đó, có mặt hàng thuốc liên quan đến Công ty CP VN Pharma mà cơ quan công an đang tiến hành điều tra.
Bình luận 0

Từ ngày 24.9 tới nay, Báo NTNN đã có thông tin về vụ việc này. Cơ quan này luôn khẳng định việc tổ chức đấu thầu thuốc tập trung được thực hiện theo đúng quy định, quy trình của pháp luật hiện hành nhưng lại né tránh trả lời câu hỏi của Báo NTNN, rằng tại sao phải đợi đến khi cơ quan công an vào cuộc triệu tập người có liên quan, khám xét trụ sở Công ty CP VN Pharma để điều tra về nguồn gốc của mặt hàng thuốc H-Capita caplet 500mg (thuốc trúng thầu), thì giám đốc sở mới có động thái rà soát, kiểm tra hồ sơ liên quan đến thuốc trúng thầu với giấy phép nhập khẩu chuyến?


Doanh nghiệp dược nộp hồ sơ dự thầu tại Trung tâm Mua sắm hàng hóa và tài sản công của ngành y tế TP.HCM trong đợt đấu thầu thuốc tập trung đợt 1, tháng 1.2014. Ảnh: Quốc Ngọc

Liên quan tới việc đấu thầu, trả lời Báo NTNN, ông Lê Anh Tuấn - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho rằng đấu thầu tập trung là công việc hoàn toàn mới đối với sở. Do vậy, sở đã xác định sẽ có phát sinh nhiều tình huống khó khăn, vướng mắc và để việc đấu thầu được công khai, minh bạch Sở đã huy động nhân lực của toàn ngành cùng tham gia.

Việc đấu thầu tập trung vừa qua của Sở Y tế thực hiện theo đúng các quy định của Luật Đấu thầu và các quy định khác. Công tác đấu thầu mua thuốc công khai và minh bạch. Tuy nhiên, qua việc kiểm tra kết quả đấu thầu trên tổng số gần 2.000 mặt thuốc được mời thầu, sở đã rà soát lại 38 mặt hàng được xét trúng thầu theo giấy nhập khẩu chuyến và đã phát hiện có 5 mặt hàng thuốc có giấy phép nhập khẩu chuyến được chỉ định sử dụng cho một số bệnh viện cụ thể nhưng nhà thầu vẫn tham gia đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện thành phố. Điều này là trái quy định, nên ngay sau đó, Sở Y tế đã có quyết định hủy kết quả trúng thầu các mặt hàng và đã công bố quyết định đến các nhà thầu cung cấp.

Sở Y tế lại nại lý do đây là lần đầu thực hiện với quy mô đấu thầu tập trung rất lớn, bên cạnh những lợi ích mang lại vẫn không thể tránh khỏi những khuyết điểm. Do vậy, nếu có cá nhân, bộ phận làm sai quy định thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật quy định hiện hành.

Cũng theo ông Tuấn, đối với 5 mặt hàng thuốc bị hủy kết quả trúng thầu, vào ngày 8.10, Sở Y tế TP.HCM đã mời các nhà thầu có liên quan đến các mặt hàng thuốc bị hủy kết quả trúng thầu để công bố quyết định và thống nhất các biện pháp xử lý. Tại cuộc họp, các nhà thầu đều có ý kiến thống nhất việc hủy kết quả của sở là phù hợp quy định của pháp luật và các nhà thầu sẽ rút kinh nghiệm để làm tốt hơn trong những lần đấu thầu sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem