Chủ đề nóng

Đầu tư gần chục triệu, chàng trai trẻ biến sân thượng thành “trang trại thu nhỏ”, ai cũng mê

Anh Thư Chủ nhật, ngày 31/01/2021 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhìn vườn dưa quả nào quả nấy to, đẹp và đều nhau, ít ai nghĩ rằng nó lại được vợ chồng anh Bằng trồng trên sân thượng,
Bình luận 0

Có niềm đam mê trồng cây nhưng ở thành phố nên không có vườn, gia đình anh Nguyễn Công Bằng, chị Phạm Thị Phượng, trú tại quận Tân Phú (TP.HCM) tận dụng khoảng sân thượng rộng khoảng 70m2 để trồng các loại cây.

Vợ chồng anh chia sân thượng ra làm 2 khoảng riêng biệt, một phần rộng khoảng 30m2 anh trồng 68 gốc dưa. Đây là lứa dưa thứ 3 anh trồng.

Bởi vụ này là một trong 2 vụ đẹp nhất năm, và để dành cho Tết Nguyên đán nên vợ chồng anh trồng nhiều hơn mọi lần khác.

Với kinh nghiệm trồng dưa của mình, anh chỉ để một trái ở nhánh thứ 11-13 của cây dưa. Theo anh, quả từ vị trí này sẽ cho chất lượng ngon, dễ chăm sóc và cũng dễ theo dõi nhất.

Ban đầu khi làm vườn nói chung, trồng dưa lưới nói riêng, anh gặp rất nhiều khó khăn. 

Sau 3 lần trồng dưa, anh đã biết nhiều hơn về cách chọn giống, chăm sóc cụ thể như thế nào để quả dưa đạt chất lượng tốt nhất.

“Theo tôi, người trồng nên chọn giống dưa có nguồn gốc Nhật Bản, ưu điểm là thân, lá đều to, đốt thấp, kháng bệnh tốt, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nước ta”, anh Bằng cho hay.

Đất nên trộn thêm phân bò, phân gà đã ủ hoai và xơ dừa đã xả chát hoặc trấu tươi đã xử lý. Còn chậu nên sử dụng dung tích từ 14-18 lít và không quá cao. Bản thân anh sử dụng chậu C13. Và chậu cần kê cao để tránh ẩm gây nấm bệnh cho dưa, cây dưa rất nhạy cảm với nấm bệnh. Gốc cách gốc nên giữ ở khoảng ~50cm, hàng cách hàng ở khoảng 120cm để vườn được thông thoáng và cây đón đủ nắng.

Anh cho biết nên lắp hệ thống nhỏ giọt để kiểm soát lượng nước tưới theo quá trình phát triển của cây dưa, tránh dư thừa nước nhỏ xuống nền quá nhiều.

Quá trình trồng của anh luôn thách thức hơn các vườn khác, vì anh trồng hữu cơ 100%, từ lúc ủ trộn đất đến khi bón thúc anh chỉ dùng hữu cơ: trùn quế, phân dơi, cá ủ,… Đến xử lý nấm gốc, phấn trắng đều chỉ dùng vi sinh hữu cơ nên rất an toàn.

Anh cho biết tiền đầu tư về giống, chậu không quá cao, chỉ khoảng dưới 10 triệu đồng. Hiện tại, kinh tế của gia đình khá ổn, nên gia đình anh chưa tính bán cho ai mặc dù đã rất nhiều người hỏi mua, mà chỉ đem biếu 2 bên gia đình và bạn bè dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài dưa, anh còn 20m2 vườn giữa để sưu tầm các loại lan (Catlleya, Brassavolla,…) và 20m2 ở phía trước lót sàn gỗ, xung quanh trồng một số chậu hoa hồng, vài chậu cà chua, nho, táo và rau. Và cây nào cây nấy đều cho ra sai trái, nhiều hoa, tốt tươi.

Phía dưới sân thượng anh có làm một phòng nấm nhỏ, trồng nấm bào ngư và nấm hoàng đế, đủ ăn và cho hàng xóm.

Vườn cây trĩu trái quanh năm giúp gia đình anh có nguồn thực phẩm sạch, lại có khuôn viên vui chơi cho cả gia đình giữa lòng thành phố đầy ồn ào náo nhiệt.

Anh cho biết thời gian chăm sóc vườn cũng là một cách thư giãn của gia đình thay vì cháu nhỏ xem ti vi, vợ chồng bấm điện thoại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem