Chủ đề nóng

Dây chuyền: Một phần quan trọng trong lịch sử loài người

Diễm Quỳnh Thứ bảy, ngày 30/05/2020 05:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng xem lại một lịch sự đa dạng và phong phú của những chiếc dây chuyền mà chúng ta đeo hàng ngày.
Bình luận 0

Dây chuyền và mặt dây là một phần không thể thiếu trong bối cảnh thời trang ngày nay. Đây là một trong những món đồ trang sức phổ biến nhất được đeo bởi những người nổi tiếng và thường dân. Nhưng, bạn có biết rằng dây chuyền và mặt dây chuyền có chung một di sản phong phú kéo dài vài thiên niên kỷ? Không nhiều người biết điều này, nhưng lịch sử của dây chuyền và mặt dây chuyền có thể được truy nguyên đến thời tiền sử. Trong những năm qua, dây chuyền và mặt dây chuyền đã trải qua những thay đổi đáng kể về thiết kế và vật liệu được sử dụng.

Khởi đầu sớm: Trong thời cổ đại, dây chuyền được tạo ra bằng vật liệu hữu cơ như xương, răng, vỏ sò và san hô. Sau đó, khi loài người phát hiện ra kim loại, nó cũng bắt đầu được sử dụng để chế tạo dây chuyền và mặt dây chuyền. Thiết kế của dây chuyền và vật liệu được sử dụng đa dạng từ vùng này sang vùng khác và sự khác biệt này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Thời Trung cổ và Phục hưng: Thời Trung cổ, dây chuyền và mặt dây đã được sử dụng như một phần không thể thiếu của trang phục. Trong thời kỳ Phục hưng, vàng và đá quý bắt đầu được sử dụng để làm dây chuyền và mặt dây chuyền. Nó không chỉ được coi là thời trang, mà còn được sử dụng để thể hiện địa vị xã hội và tài chính của một người trong xã hội.

Thế kỷ XIX và XX: Đây là thời điểm trang phục đính trang sức xuất hiện và trở thành một hiện tượng ngay lập tức do giá thành thấp của chúng. Dây chuyền và mặt dây chuyền bắt đầu được sản xuất hàng loạt bằng cách sử dụng các mặt hàng rẻ tiền như thủy tinh, kim loại, đá quý và kim cương, nhựa, v.v ... Đồ trang sức thời trang trở thành một phần của văn hóa phổ biến, với dây chuyền và mặt dây chuyền là một trong những mặt hàng trang sức được sử dụng rộng rãi nhất.

Mặt dây chuyền cho nam giới: Trong khi dây chuyền chủ yếu gắn liền với phụ nữ, mặt dây chuyền đã được cả nam giới và phụ nữ ưa chuộng. Điều này đã được chứng minh rõ ràng trong nền âm nhạc hip-hop vào cuối thế kỷ 20, khi dây chuyền với mặt dây chuyền đã trở nên phổ biến rộng rãi ở nam giới. Thậm chí ngày nay, có rất nhiều người đàn ông thích đeo dây chuyền với mặt dây chuyền. Những người liên kết với các tổ chức tôn giáo cũng có thể được nhìn thấy đeo nhiều loại dây chuyền và mặt dây chuyền.

Đa dạng khu vực: Dây chuyền và mặt dây chuyền trong cộng đồng châu Âu và châu Mỹ chủ yếu được làm bằng vàng, kim cương và ngọc trai. Ở Châu Phi, Trung Á và Trung Đông, dây chuyền và mặt dây chuyền được làm bằng bạc, hổ phách và san hô. Ở tiểu lục địa Ấn Độ, ưu tiên cho vòng cổ vàng như vòng cổ Kundan và các mặt hàng liên quan khác như jhumka, chandbaali, hoa tai, v.v ... Ở Ấn Độ, trang sức được sử dụng như một phụ kiện thời trang và đầu tư cho nhu cầu trong tương lai.

Lần tới khi bạn đeo vòng cổ hoặc mặt dây chuyền, hãy nhớ rằng bạn không chỉ tạo ra một tuyên bố thời trang, mà còn mang theo một phần lịch sử quan trọng với bạn. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đồ trang sức và đeo nó với sự tôn trọng và ngưỡng mộ. Dây chuyền và mặt dây chuyền là một phần quan trọng của loài người và chúng là một trong những điều quan trọng xác định chúng ta là ai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem