Chủ đề nóng

Đây là cách Nga điều chế thành công 3 loại thuốc chữa trị Covid-19

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 30/03/2020 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện sĩ Vladimir Chekhonin, Phó Chủ tịch và là lãnh đạo phân ban Sinh học của Viện Hàn Lâm Khoa học Nga chia sẻ về việc phát triển ba loại thuốc chữa trị virus corona (Covid-19) ở Nga.
Bình luận 0

Nga tuyên bố sở hữu 3 loại thuốc chữa Covid-19.

Cụ thể ở đây nói đến thuốc chống virus triazavirin. Hiện tại, thuốc đã được điều chế ở dạng xông, có thể được sử dụng chuyên để điều trị bệnh đường hô hấp do virus. Ông Chekhonin nói rằng loại thuốc này đã sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Viện Tổng hợp hữu cơ và Viện Hóa hữu cơ mang tên Zelinsky ở Moscow đã lập ra phác đồ tổng hợp thuốc chống virus của Nhật Bản là favipiravir. Loại thuốc này cũng đã sẵn sàng để thử nghiệm.

Ngoài ra, viện sĩ Chekhonin còn đề cập đến thuốc fortepren, do Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh quốc gia mang tên Gamaleya và Viện Hóa hữu cơ điều chế. Cơ sở của nó là thuốc thú y fosprenil, được sử dụng để điều trị nhiễm virus corona ở gia súc. Hiện tại loại thuốc này đang trong giai đoạn đăng ký. Sau đó, thuốc có thể được chuyển sang thử nghiệm để kiểm tra tác dụng của nó đối với Covid-19.

Trước đây có tin thuốc remdesivir, favipiravir và umifenovir đang được thử nghiệm lâm sàng trong quá trình điều trị bệnh nhân mắc virus corona ở Nga.

Theo nhà nghiên cứu Chekhonin, việc kiểm tra khả năng của 3 loại thuốc nói trên trong điều trị Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học và Bộ Giáo dục và Khoa học Nga.

Ông Chekhonin cũng lưu ý rằng, hiện nay, Nga đang phát triển 3 vaccine tiềm năng phòng chống virus Covid-19-2 với sự tham gia của các chuyên gia từ Viện Hàn Lâm Khoa học. “Tôi hy vọng rằng cuối cùng chúng ta sẽ phát triển được vaccine phổ rộng, không chỉ phòng chống Covid-19 mà còn toàn bộ các bệnh truyền nhiễm khác do virus corona gây ra”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem