Dạy nghề, dạy cả kinh doanh

Thứ ba, ngày 06/07/2010 05:45 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Đó là cách làm của Hội Nông dân Đà Nẵng khi triển khai dạy nghề cho nông dân vùng giải toả theo Quyết định 1956.
Bình luận 0
 img
Vườn nấm của một học viên tham gia lớp học nghề tổ chức tháng 4-2010.

Ngay sau khi Quyết định 1956 được triển khai, UBND TP. Đà Nẵng đã duyệt chi 200 triệu đồng tạo điều kiện cho Hội Nông dân và Sở LĐ-TB&XH thành phố tổ chức các lớp dạy nghề cho nông dân. Hội Nông dân chọn nghề trồng nấm làm hướng giúp bà con giải quyết thời gian nông nhàn, nâng cao thu nhập. Hội tổ chức nhiều lớp, mỗi lớp thu hút 30 học viên. Có 4 loại nấm được các nông dân học trồng gồm nấm rơm, sò, mèo và nấm linh chi.

Các lớp dạy nghề được mở tại từng địa phương, trong nhà Sinh hoạt cộng đồng hoặc ngay tại lán dựng tạm ngoài trời... để nông dân tiện tham gia. “Bà con tham gia rất hào hứng, có lớp còn vượt quá chỉ tiêu học viên” - ông Nguyễn Phước Nhi - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Đà Nẵng, cho biết. Lớp học được dạy theo phương pháp lý thuyết đi đôi với thực hành, khi đợt nấm đầu tiên cho thu hoạch cũng là lúc khóa học kết thúc.

Lớp học được dạy theo phương pháp lý thuyết đi đôi với thực hành, khi đợt nấm đầu tiên cho thu hoạch cũng là lúc khóa học kết thúc.

Các học viên cho biết, họ hào hứng học vì có công việc để làm sau khi không còn đất đai, đi xin việc nhà máy, công ty thì không ai nhận, ngồi nhà thì buồn chán. Ngoài ra, học xong là... có tiền.

“Mỗi tháng trừ chi phí cũng thu về 5-6 triệu đồng”- anh Đinh Văn Hòa (quận Thanh Khê) khoe. Làm nấm không vất vả, không lo đầu ra, lãi không lớn nhưng mỗi ngày cũng có chừng 30.000-50.000 đồng. Như vậy là quá lý tưởng rồi” - bà Phan Thị Thanh ở Cẩm Lệ nói.

Mỗi lớp học sau khi bế giảng lại thành lập một CLB trồng nấm để học viên cùng nhau hỗ trợ vốn, kỹ thuật và đảm bảo thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, các giảng viên còn trao đổi thêm với các học viên về các “bí quyết” kinh doanh như phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu nông sản. “Hiện chúng tôi đang có kế hoạch trình Sở Công Thương để đăng ký thương hiệu nấm cho nông dân trên địa bàn. Điều này sẽ góp phần nâng giá thành và mở rộng thị trường tiêu thụ khi nông dân sản xuất đạt sản lượng lớn”- ông Nguyễn Phước Nhi cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem