Chủ đề nóng

Dạy nghề, xây dựng vùng nguyên liệu nông sản

Thứ năm, ngày 24/02/2011 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với tiêu chuẩn ngày càng cao về chất lượng nông sản, việc dạy nghề ngày càng quan trọng để nông dân làm đúng quy trình sản xuất.
Bình luận 0
Một lớp học trồng cây thuốc lá ở Gia Lai của Vinataba tại Gia Lai.

Mong muốn mở nghề…

Đang đầu tư xây dựng một nhà máy ép dầu lớn nhất khu vực Đông Nam Á cũng là nhà máy ép đậu tương lấy dầu đầu tiên ở Việt Nam, Tập đoàn Quang Minh (Hà Nội) xúc tiến mở vùng nguyên liệu trồng đậu tương ở 5 tỉnh: Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương. Ông Trần Văn Toàn - Phó Tổng Giám đốc Quang Minh Group chia sẻ: “Công suất nhà máy của chúng tôi có thể ép 350.000 tấn đậu tương/năm, trong khi nông dân cả nước chỉ trồng khoảng 60.000 tấn đậu tương.

Hiện tại, khi vận hành nhà máy, chúng tôi phải nhập khẩu đậu tương từ Mỹ”. Dù đang tính “nội địa hoá” nguồn nguyên liệu, tạo việc làm cho nông dân, hạn chế nhập khẩu, nhưng ông Toàn vẫn lo lắng vì: “Việc tạo vùng nguyên liệu không dễ vì bà con phải có giống chuẩn, trồng và sơ chế theo quy trình chuẩn. Muốn làm “chuẩn” thì phải được đào tạo bài bản nhưng rất khó có thể tổ chức cho hàng vạn nông dân học quy trình như vậy”.

Sẽ có trợ giúp

Trước băn khoăn của Tập đoàn Quang Minh, lãnh đạo Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTBXH) cho hay, hoạt động hỗ trợ dạy nghề cho nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã được quy định trong Quyết định 1956/QĐ-TTg của Chính phủ. Mô hình này đã được một số tập đoàn của Việt Nam đang áp dụng như Tổng Công ty May 10, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam… và có hiệu quả rất tốt.

Bà Phạm Thị Diệu Anh- Trưởng phòng Đào tạo, Tổng Công ty Thuốc lá VN cho hay, 2 năm qua, Trung tâm đã mở hàng chục lớp dạy nghề trồng thuốc lá cho nông dân ở các vùng trọng điểm như Gia Lai, Lạng Sơn… Thực tế cho thấy khi đào tạo nghề gắn với thực tế sản xuất và hiệu quả về thu nhập, nông dân rất hào hứng. Vấn đề còn lại là doanh nghiệp phải thực sự có trách nhiệm với vùng nguyên liệu mà mình đầu tư mở rộng, tránh tình trạng nay làm mai bỏ, mất uy tín với nông dân và lãng phí nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem