Chủ đề nóng

Đề nghị làm rõ sao ông Cao Giang Nam ký không khởi tố vụ Đường Nhuệ?

Phạm Hiệp Thứ tư, ngày 13/05/2020 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ việc Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ, SN 1971, TP.Thái Bình) bị tố chiếm giữ, gây ảnh hưởng tới Công ty Lâm Quyết, gia đình chủ doanh nghiệp này mong muốn cơ quan chức năng cần làm rõ một số thông tin.
Bình luận 0

Cụ thể, Đường Nhuệ bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm, bà Phạm Thị Quyết (chủ doanh nghiệp Lâm Quyết, TP.Thái Bình, Thái Bình) tố chiếm giữ đồ đạc, tài sản, đuổi hết công nhân công ty ra ngoài, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất…

Trước tin tố giác tội phạm này, Công an TP.Thái Bình sau thời gian xác minh đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Lý do được đưa ra là "hành vi không cấu thành tội phạm".

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, con trai vợ chồng chủ doanh nghiệp Lâm Quyết cho biết, với việc Đường Nhuệ chiếm giữ công ty, trước tiên anh mong khởi tố vụ án như kiến nghị của Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội trong phiên phúc thẩm, xét kháng cáo của bố mẹ anh trong vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản mà họ bị truy tố.

Đề nghị làm rõ sao ông Cao Giang Nam ký không khởi tố vụ Đường Nhuệ? - Ảnh 1.

Bà Quyết (ngoài cùng bên trái) cho biết, bà mừng khi Tòa phúc thẩm tuyên trả hồ sơ, điều tra lại, cũng như kiến nghị khởi tố việc Đường Nhuệ chiếm giữ công ty nhà mình, tuy nhiên, bà vẫn lo lắng vì còn cả chặng đường dài. (Ảnh: Hoàng An)

Sau đó, anh này cũng như gia đình chủ doanh nghiệp Lâm Quyết mong muốn, các thông tin "tại sao ông Cao Giang Nam ký quyết định không khởi tố" vụ án phải được làm rõ.

Về sự việc ông Đỗ Văn Tới (TP.Thái Bình) đòi tiền bố mẹ mình, con trai chủ DN Lâm Quyết nhìn nhận, bản chất việc vay mượn là tranh chấp về dân sự, gia đình mong muốn trả nó về cơ quan giải quyết dân sự thụ lý.

Nói về bố mẹ mình, người con trai cho biết, mới đầu khi bố mẹ anh được tại ngoại thay vì bị tạm giam để chờ phúc thẩm, họ về nhà có chút hụt hẫng, lạ lẫm vì 2 năm bị giam cầm.

Tinh thần của cả ông Lẫm, bà Quyết, theo lời con trai họ, hiện tại dần dần ổn định.

Cũng trao đổi với Dân Việt, bà Phạm Thị Quyết (bị cáo trong vụ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vừa được Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung) cho biết, vợ chồng bà rất mừng, tuy nhiên vẫn còn chặng đường dài đấu tranh với lẽ phải.

Đề nghị làm rõ sao ông Cao Giang Nam ký không khởi tố vụ Đường Nhuệ? - Ảnh 2.

Vào ngày xử phúc thẩm, xét kháng cáo của vợ chồng chủ doanh nghiệp Lâm Quyết, ông Lẫm đã ngất trong phiên xử. (Ảnh: Hoàng An)

"Tôi cảm ơn những ngày tháng này, cảm ơn mọi người đã quan tâm. Trong phiên phúc thẩm tôi đã đối chất tại toà, cảm ơn toà đã nhìn rõ ràng sự việc" – bà Quyết chia sẻ với Dân Việt sau khi Toà tuyên trả hồ sơ, điều tra lại vụ việc vợ chồng bà bị truy tố Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo lời bà Quyết, tại phiên toà phúc thẩm, bà đã giải thích với Hội đồng xét xử, không phải 900 triệu của ông Tới, bây giờ công ty còn 5 quyển hoá đơn, nếu mất 5 quyển đấy, người ta cầm đi lưu hành hoá đơn đó ra ngoài, thì tù chung thân chứ chả nói mấy năm.

"Những lúc này tôi còn khó khăn, nợ ai thì tôi xin nhận nợ, còn tất cả mọi việc như thế nào, tiếp diễn sau này vẫn còn chặng đường dài" – bà Quyết chia sẻ.

Đề nghị làm rõ sao ông Cao Giang Nam ký không khởi tố vụ Đường Nhuệ? - Ảnh 3.

Con trai chủ doanh nghiệp Lâm Quyết mong muốn cơ quan chức năng làm rõ vì sao ông Cao Giang Nam ký không khởi tố vụ Đường Nhuệ chiếm giữ công ty nhà mình.

Với việc gia đình bà tố giác Đường Nhuệ chiếm giữ công ty, bà mừng vì Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã kiến nghị khởi tố vụ án, huỷ quyết định không khởi tố trước đó.

Thời điểm bà Quyết biết được không khởi tố vụ án, bà cho biết mình thất vọng và cảm thấy chẳng còn gì nữa.

"Xưởng thì xã hội đen cướp, ô tô thì cũng không còn… Tôi tức nên tôi tố cáo, sau đó thì bị khởi tố trong vụ án này" – vợ chủ doanh nghiệp Lâm Quyết nói.

Trước diễn biến này, vợ chồng bà Quyết đã lên tận Hà Nội, mang đơn tố cáo quy trình điều tra của Công an TP.Thái Bình bao che, dung túng, bỏ lọt tội phạm, làm trái quy định pháp luật.

Theo lời bà Quyết, cáo buộc bảo vợ chồng bà bỏ trốn, nhưng thực chất là không bỏ trốn.

"Ngày mùng 3/10/2017, chú lên Hà Nội lấy tiền của 2 nhà, cần thiết tôi mời về đối chất" – bà Quyết khẳng định.

Về việc Đường Nhuệ nói tại toà phúc thẩm, rằng xuống Công ty Lâm Quyết để bảo vệ tài sản cho công ty, xuống vì mục đích tốt, bà Quyết cho biết, kể cả công ty không có người, Đường Nhuệ cũng không được vào.

Đề nghị làm rõ sao ông Cao Giang Nam ký không khởi tố vụ Đường Nhuệ? - Ảnh 4.

Hình ảnh tan hoang này được cho là sau khi quân của Đường Nhuệ rời khỏi công ty Lâm Quyết.

"Tôi có mượn Đường, thuê Đường đâu mà Đường đến" – người tố giác Đường Nhuệ bày tỏ quan điểm.

Trong sự việc ông Đỗ Văn Tới tố cáo chiếm đoạt 900 triệu đồng, bà Quyết chia sẻ với Dân Việt, vợ chồng bà đã trả hết nợ.

Trong phiên phúc thẩm, ở lúc đối chất, theo bà Quyết, luật sư bào chữa cho bà hỏi ông Tới viết đơn bằng gì, ông Tới nói viết bằng tay, có 2 vợ chồng ký.

"Nhưng thực chất trong hồ sơ vụ án, đơn thì đánh máy chữ, có một mình ông ấy ký mà ngày tháng bị dập, xoá" – bà Quyết nói.

"Trong tin nhắn ông ấy (Đỗ Văn Tới – PV) có bảo, V nó có đến nhà nó bảo chú nợ 37 tỷ, rồi còn một số người viết đơn nọ kia. V nó bảo anh viết đơn, V nó đến nó bảo đảm bảo để anh viết đơn, thế là cô chả hiểu ông ấy nghĩ ngợi thế nào" – bà Quyết nói về việc ông Tới tố cáo vợ chồng bà.

Trở lại với quãng thời gian 2 năm bị giam, bà Quyết cho biết bản thân đã từng bị liệt 3 lần, mỗi lần 7, 8 ngày không đi ra ngoài được.

"Bạn tù phải nâng giấc cho vì tôi thoái hoá toàn bộ cột sống, vôi hoá các dây chằng, tôi đau lắm" – người phụ nữ nói.

Với chồng mình, hiện tại huyết áp cũng lên, cả 2 vợ chồng sức khoẻ đều đã xuống.

Hiện tại, sau khi toà trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, 2 bị cáo Lẫm, Quyết vẫn chưa biết những ngày tháng sau này thế nào, tuy nhiên, theo họ, các công việc sau này sẽ có luật sư đồng hành cùng gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem