Chủ đề nóng

Đề nghị miễn tiền thuê đất dự án khoa học: Chờ ý kiến Thủ tướng!

Thứ ba, ngày 25/06/2019 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã nhiều lần xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho chủ trương miễn tiền thuê đất đối với khu đất phục vụ giáo dục khoa học, sau khi nhận đề nghị tha thiết từ giáo sư Trần Thanh Vân.
Bình luận 0

“Lúc này, chúng tôi vẫn đang chờ ý kiến quyết định từ Thủ tướng cũng như các Bộ để có hướng xử lý phù hợp, đúng quy định pháp luật”, ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định xác nhận với phóng viên báo Dân Việt vào ngày 25/6.

Dự án chưa đủ điều kiện để được miễn giảm

Theo tài liệu của báo Dân Việt, tháng 7/2018 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng có văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ đề nghị miễn tiền thuê đất dự án Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (gọi tắt là dự án) do giáo sư Trần Thanh Vân nhà khoa học có uy tín trên thế giới sáng lập và tài trợ với pháp nhân chủ đầu tư là Công ty TNHH Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành.

Theo văn bản trên, dự án được UBND tỉnh này cho thuê đất với diện tích 211.155,2m2. Trong đó, với 43.543,7m2 quy hoạch xây dựng khách sạn, nhà khách, khu lưu trú và nhà nghỉ, nhà đầu tư đã hoàn thành việc nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, theo đúng quy định của pháp luật.

Còn lại 146.611,5m2 đã xây dựng các hạng mục sử dụng vào mục đích khoa học, giáo dục, môi trường - không vì mục tiêu lợi nhuận, hình thức trả tiền thuê đất hằng năm, nhà đầu tư chưa nộp tiền thuê đất.

“Sau khi rà soát, đối chiếu với quy định thì dự án chưa đủ điều kiện để miễn tiền thuê đất, hưởng chính sách khuyến khích phát triển xã hội hóa ban hành kèm theo quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 và Quyết định số 1470/QĐ-TTg ngày 22/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đây là mô hình khoa học, giáo dục đầu tiên của Việt Nam và có đóng góp rất lớn đến hoạt động nghiên cứu khoa học của đất nước. UBND tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng xem xét, có cơ chế miễn tiền thuê đất đối với diện tích 146.611,5m2 đất của dự án”, văn bản nêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong dịp ghé thăm vợ chồng GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc.

Đến tháng 9/2018, sau khi nhận công văn của Văn phòng Chính phủ về đề nghị của tỉnh Bình Định, Bộ Tài chính trả lời rằng, báo cáo của tỉnh Bình Định cho thấy, dự án không đáp ứng đủ điều kiện để miễn tiền thuê đất, hưởng chính sách khuyến khích phát triển xã hội hóa ban hành nên không thuộc đối tượng miễn tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định số 59/2014/Đ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ.

Đối với việc miễn giảm khác, Bộ Tài chính dẫn nhiều Nghị định có liên quan đến đất đai và đề nghị tỉnh Bình Định căn cứ hồ sơ thực tế của dự án để xem xét, xử lý theo đúng quy định.

Vượt thẩm quyền, Bộ Tài chính phải báo cáo lại

Sau nhiều lần nhận đề nghị của giáo sư Trần Thanh Vân, ngày 8/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng một lần nữa có văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều Bộ, đề nghị miễn tiền thuê đất cho diện tích phục vụ khoa học của dự án trên.

UBND tỉnh Bình Định cho rằng, Bộ Tài chính đã có công văn trả lời những đề nghị của tỉnh đã gởi Thủ tướng trước đó, nhưng chủ yếu liệt kê nội dung Luật Đất đai và quy định liên quan đến tiền thuê đất của dự án, chứ chưa hướng dẫn cụ thể số diện tích đất nêu trên có được miễn tiền thuê đất hay không. Vì vậy, tỉnh này chưa có cơ sở để giải quyết đề nghị của giáo sư Trần Thanh Vân, mặc dù giáo sư nhiều lần tha thiết muốn miễn tiền thuê đất cho dự án.

“Dự án là mô hình mới, có tính đặc thù riêng, chủ yếu phục vụ nghiên cứu khoa học và là cơ sở để UBND tỉnh Bình Định xây dựng đề án phát triển Khu đô thị khoa học đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án (công ty TNHH Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành) là doanh nghiệp chủ yếu hoạt động phục vụ nghiên cứu khoa học, không có lợi nhuận nên thời gian qua gặp không ít khó khăn về tài chính. Đề nghị, Thủ tướng xem xét cho phép vận dụng doanh nghiệp nêu trên là doanh nghiệp hoạt động khoa học công nghệ để được miễn tiền thuê đất đối với diện tích 146.611,5m2 của dự án”, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định bày tỏ.

Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) nơi diễn ra nhiều hội thảo khoa học quốc tế với sự góp mặt của nhiều nhà khoa học thế giới, giáo sư đoạt giải Nobel. 

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ KHCN, các cơ quan liên quan nghiên cứu xử lý đề nghị của UBND tỉnh Bình Định theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật và trả lời cho công ty TNHH Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành biết trước ngày 1/7/2019. Những nội dung vượt thẩm quyền, phải báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Giáo sư Trần Thanh Vân rất áy náy!

Theo giáo sư Trần Thanh Vân, từ lúc đến TP.Quy Nhơn trình bày đầu tư dự án khoa học, ông luôn tin tưởng tuyệt đối lời hứa của lãnh đạo tỉnh Bình Định từ thời ông Vũ Hoàng Hà là tỉnh sẽ miễn tiền thuê đất và hỗ trợ tối đa cho các hoạt động của dự án đối với phần đất liên quan đến hoạt động giáo dục, khoa học.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (áo trắng) đang xin ý kiến Thủ tướng để xử lý đề nghị của GS Trần Thanh Vân.

Thế nhưng, khi hoạt động giai đoạn 1 của dự án từ năm 2013 đến nay, lại liên tục nhận được thông báo phải nộp tiền thuê đất và bị nhắc nhở bị phạt nếu chậm trễ.  Sau hơn 5 năm chờ đợi chính sách ưu đãi nhưng chưa có câu trả lời, giáo sư Vân đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Định, nếu không còn cách để hỗ trợ hoạt động không vì lợi nhuận của trung tâm, thông qua việc miễn tiền thuê đất hằng năm thì hãy chỉ đạo cơ quan hữu quan vận dụng chính sách ưu đãi đối với dự án đầu tư ở tỉnh.

Tính toán tiền thuê đất đến ngày 8/8/2016 cho diện tích xây dựng phục vụ khoa học, giáo dục nói trên theo giá thuê đất năm 2008 là thời điểm mà lãnh đạo tỉnh tuyên bố cấp đất (không trả tiền thuê đất). Phía dự án sẽ cố gắng tìm kinh phí để chi trả tiền thuê đất từng đợt hoặc một lần nếu điều kiện tài chính cho phép.

Với sự ủng hộ của Chính phủ, Trung tâm ICISE khánh thành vào ngày 12/8/2013.

Giáo sư Trần Thanh Vân gửi lời cảm ơn UBND tỉnh Bình Định đã đồng hành gắn bó trong thời gian tìm cách miễn tiền thuê đất cho dự án. Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra rất áy náy khi bắt buộc phải giải thích rõ với nhà khoa học quốc tế trong Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam về việc cần phải trả tiền thuê đất đối với dự án không vì lợi nhuận này, mặc dù tỉnh Bình Định đã cố gắng hỗ trợ.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem