Con số may mắn hôm nay 7/2: Sửu ngày vàng đón lộc, Thìn kiếm tiền dễ dàng, Mão không nên cầu tài
Với con số may mắn hôm nay 7/2: số đỏ thuộc về con giáp tuổi Sửu, tuổi Thìn khi công việc trôi chảy, kiếm tiền thuận lợi, làm gì cũng dễ dàng thu lộc.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hoàng Hoa Thám tên thật Trương Văn Thám hay còn gọi được là Đề Thám quê ở xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên (cũ). Sau đó, gia đình Hoàng Hoa Thám di cư lên Sơn Tây, Hà Tây, rồi đến Yên Thế, Bắc Giang. Cha ông là Trương Văn Thận. Mẹ ông là Lương Thị Minh. Sinh thời, cha mẹ ông đều là những người rất trọng nghĩa khí. Cả hai đều gia nhập cuộc khởi nghĩa của Nguyễn Văn Nhàn, Nông Văn Vân ở Sơn Tây. Năm 16 tuổi, Hoàng Hoa Thám tham gia khởi nghĩa của Đại Trận (1870-1875). Khi Pháp chiếm Bắc Ninh vào tháng 3 năm 1884 thì Hoàng Hoa Thám gia nhập nghĩa binh của Trần Quang Loan, lãnh binh Bắc Ninh.
Năm 1885, ông tham gia khởi nghĩa Cai Kinh của Hoàng Đình Kinh ở Lạng Giang, cuộc khởi nghĩa diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 1882 đến năm 1888. Sau khi Cai Kinh chết, ông đứng dưới cờ của nghĩa quân Lương Văn Nắm (tức Đề Nắm) và trở thành một tướng lĩnh có tài.
Tháng 4 năm 1892, Đề Nắm bị thủ hạ Đề Sặt sát hại và Hoàng Hoa Thám trở thành thủ lĩnh tối cao của phong trào Yên Thế. Đề Thám tiếp tục hoạt động, lập căn cứ ở Yên Thế và trở thành thủ lĩnh danh tiếng nhất của phong trào nông dân chống Pháp lúc bấy giờ với biệt danh “Hùm xám Yên Thế”.

Trong gần 30 năm, Đề Thám đã lãnh đạo đã tổ chức đánh nhiều trận, tiêu biểu là các trận ở thung lũng Hố Chuối vào tháng 12 năm 1890 và Đồng Hom vào tháng 2 năm 1892. Trong ba năm từ năm 1893 đến 1895, quân Pháp đã tập trung lực lượng để đàn áp cuộc khởi nghĩa Yên Thế.
Thực dân Pháp không từ một thủ đoạn nào, từ phủ dụ đến bao vây tàn sát. Tay sai của Pháp là Lê Hoan cầm đầu đoàn quân, một mặt dụ hàng, mặt khác ra sức triệt hạ các xóm làng nơi nghĩa quân Yên Thế hoạt động. Hoàng Hoa Thám bằng chiến thuật du kích tài tình đã tránh được mũi nhọn của quân Pháp và đã gây cho họ những tổn thất nặng nề. Nghĩa quân Yên Thế đã trừng trị những người phản bội như Đề Sặt.
Thấy chưa thể dập tắt được phong trào Yên Thế, nên vào năm 1894, Pháp đã yêu cầu giảng hòa, cắt nhượng cho nghĩa quân bốn tổng thuộc Yên Thế. Hoàng Hoa Thám cũng muốn tranh thủ thời gian để chuẩn bị thêm lực lượng, ông đồng ý hòa hoãn. Nhưng chỉ vài tháng sau, đến tháng 10 năm 1895, Pháp đã bội ước, huy động lực lượng mở những cuộc tấn công trên quy mô lớn vào Yên Thế. Không những thế, Pháp còn treo giải thưởng 30.000 franc cho kẻ nào bắt được Hoàng Hoa Thám. Lần ra quân này của quân Pháp cũng không đàn áp được phong trào nông dân Yên Thế, nên Pháp phải yêu cầu giảng hòa lần thứ hai vào năm 1897.
Trong hơn 10 năm hòa hoãn, từ tháng 12 năm 1897 đến ngày 29 tháng 1 năm 1909, nghĩa quân Yên Thế đã có những bước phát triển mới. Địa bàn hoạt động được mở rộng từ trung du đến đồng bằng, kể cả vùng Hà Nội. Hoàng Hoa Thám tổ chức ra “đảng Nghĩa Hưng” và “Trung Chân ứng nghĩa đạo” làm nòng cốt. Đặc biệt, Hoàng Hoa Thám đã chỉ đạo cuộc khởi nghĩa ngày 27 tháng 6 năm 1908 của nhóm lính tập ở Hà Nội trong vụ Hà thành đầu độc. Sự kiện này làm chấn động khắp cả nước.
Ngoài ra, Hoàng Hoa Thám xúc tiến việc xây dựng Phồn Xương thành căn cứ kháng chiến, đồng thời bí mật liên hệ với lực lượng yêu nước ở bên ngoài. Nhiều sĩ phu như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Phạm Văn Ngôn, Lê Văn Huân, Nguyễn Đình Kiên... đã gặp gỡ Hoàng Hoa Thám và bàn kế hoạch phối hợp hành động, mở rộng hoạt động xuống đồng bằng.
Ngày 29 tháng 1 năm 1909, Thống sứ Bắc kỳ đã huy động 15.000 quân chính quy và lính khố xanh, 400 lính dõng là một lực lượng lớn nhất từ trước tới lúc đó do đại tá Batay và đại thần Lê Hoan chỉ huy tổng tấn công vào căn cứ Yên Thế. Đề Thám vừa tổ chức đánh trả, vừa phải rút lui khỏi Yên Thế, đến Thái Nguyên, Tam Đảo. Tuy nhiên, con ông là Cả Trọng bị tử thương và con gái út là Trương Thị Thế bị bắt. Lực lượng nghĩa quân giảm sút dần và tới cuối 1909 bị tan rã. Đề Thám phải sống ẩn náu trong núi rừng Yên Thế cùng hai thủ hạ tâm phúc.
Khởi nghĩa Yên Thế chấm dứt vào năm 1913. Có những giả thiết khác nhau về cái chết của thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám. Trong những ngày cuối cùng, lực lượng ngày càng mỏng, Đề Thám chỉ còn vài thủ hạ bảo vệ bên cạnh và liên tục phải di chuyển. Khi ông tới vùng Hồ Lẩy, người Pháp đã bố trí 3 người đến trá hàng để tiếp cận và hạ sát ông cùng 2 thủ hạ vào sáng mồng 5 Tết năm Quý Sửu, tức ngày 10 tháng 2 năm 1913, sau đó mang thủ cấp ông ra bêu Phủ đường Yên Thế để thị uy dân chúng.
Tuy nhiên, có ý kiến nghi ngờ về giả thiết này khi dẫn 3 thông tin khác. Một là nhà cầm quyền Pháp chỉ cho bêu đầu có 2 ngày rồi vội cho tẩm dầu, đốt thành tro đem đổ xuống ao và không cho công bố ảnh thủ cấp những người chống lại bị chém giết. Và theo Lý Đào, một cận vệ cũ của Hoàng Hoa Thám và thường cắt tóc cho Đề Thám nên biết đầu ông có một đường gồ chạy từ trán lên đỉnh đầu, trên khuôn mặt có bộ râu ba chòm, nhưng cái đầu cắm ở Phủ đường không có đường gồ, cằm không có râu. Hai là theo người dân làng Lèo, thủ cấp bị bêu là của sư ông trụ trì ở chùa Lèo, vì sư ông có dung mạo khá giống với Hoàng Hoa Thám và không thấy xuất hiện từ hôm đó, có lẽ bị giết để thế chỗ. Nên rất có thể Hoàng Hoa Thám chạy trốn và sống ẩn dật những ngày cuối đời trong dân chúng và cuối cùng chết vì bệnh tật. Một số quan lại cho rằng ông mất vào trước thời điểm ngày 10 tháng 2 năm 1913, còn dân chúng lại cho rằng ông mất sau thời gian này.
Cho đến nay cái chết của Hoàng Hoa Thám vẫn là bí ẩn lịch sử chờ đợi các nhà khoa học khám phá. Mặc dù vậy, hình ảnh và những công lao chống Pháp của Hoàng Hoa Thám đã được lịch sử cũng như chính dân gian ghi nhân qua câu ca dao: “Ở đây là đất ông Đề/ Tây vô thì có, Tây về thì không”.
Trong số những người vợ của Hoàng Hoa Thám thì người vợ thứ ba Đặng Thị Nhu hay còn được biết đến với cái tên là bà Ba Cẩn là người phụ nữ luôn đồng hành cùng Đề Thám trong các cuộc chiến trận với sự đồng lòng, đồng trí cao nhất.
Đặng Thị Nhu sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở Phú Khê, huyện Yên Thế. Sớm mồ côi mẹ, bà sống với cha, là một thầy mo ở làng. Lúc nhỏ, bà được học chữ Nho và học nghề của cha.
Theo Nguyễn Văn Kiệm, vì Đặng Thị Nhu có nhan sắc nên bị một nhà giàu ép buộc làm vợ. Bất mãn, bà lấy Đề Thám và công khai chống lại bọn cường quyền. Trong một bài viết của mình, nhà nghiên cứu Thái Gia Thư đã kể cuộc tình duyên của Hoàng Hoa Thám và Đặng Thị Nhu. Chuyện kể rằng vào một buổi chiều nọ, khi đi đến làng Vạn Vân lánh nạn, Đề Thám bỗng gặp một cô gái xinh đẹp. Ông đã nói dối với cô rằng, ông là người đi buôn, bị kẻ cướp lấy hết vốn liếng. Sẵn lòng thương người, cô gái đưa khách về nhà gặp cha.
Ở đây, bất ngờ Đề Thám gặp Thông Luận, là một cộng sự của mình. Thông Luận lại là con nuôi của cha cô gái. Nhờ mối quan hệ này, mà gia đình cô gái trở thành cơ sở của nghĩa quân và cô cũng trở thành người giúp việc đắc lực cho Đề Thám. Tâm đồng ý hợp, nên chẳng bao lâu sau, Đề Thám cưới cô gái làm vợ thứ ba. Người con gái đó không ai khác chính là Đặng Thị Nhu.
Vừa là vợ vừa là cộng sự, bà Ba Cẩn đã sát cánh cùng chồng bàn định nhiều kế hoạch cho công cuộc kháng chiến lâu dài và gian khó. Theo Nguyễn Văn Kiệm, thì bà cùng với Cả Rinh (hay Dinh, Kinh), Cả Huỳnh và Cả Trọng hợp thành ban tham mưu đắc lực, đồng thời cũng là những người chỉ huy giỏi.
Ngoài vai trò ấy, bà Ba còn lo việc hậu cần, đảm bảo sinh hoạt, mua sắm đạn dược cho nghĩa quân. Khi có chiến trận, bà ở bên Đề Thám cùng chiến đấu... Vào vụ gặt, bà Ba thường ra chợ Nhã Nam thuê thợ công nhật. Đối với họ, bà trả tiền công theo thời giá, có khi còn hậu hơn một chút.
Theo sử Việt, vào năm 1907, Đề Thám cùng bà đã tổ chức ra đảng Nghĩa Hưng, Trung Chân ứng nghĩa đạo ở Hà Nội và đề ra kế hoạch đầu độc lính Pháp. Tuy việc không thành, nhưng cũng đã làm quân Pháp rất hoang mang, lo sợ.
Năm 1909, sau gần 1 tháng trời lăn lộn vào ra sinh tử ở Vĩnh Yên, Đề Thám mới thoát khỏi vòng vây trở về Yên Thế vào tháng 11, thì lại bị quân Pháp kéo theo bao vây lần nữa. Đề Thám, bà Ba Cẩn cùng nghĩa quân ở đồn Phồn Xương đã đánh trả kịch liệt...
Sáng 1 tháng 12 năm 1909, thì bà Ba Cẩn và con gái tên Hoàng Thị Thế bị giặc Pháp bắt. Những ngày chiến đấu cuối cùng của bà Ba Cẩn đã được kể lại rằng: vào ngày 17 tháng 11 năm 1909, Hoàng Hoa Thám cùng tàn quân về đến Yên Thế, thì quân của Tiểu đoàn trưởng Bonifacy cũng kéo đến bao vây Nhã Nam. Quân Pháp cùng các cộng sự người Việt tăng cường khủng bố, làm cho sự tiếp tế bị tê liệt...
Ngày 1 tháng 12 cùng năm, thì bà Ba Cẩn bị trung đội Coucron đi tuần bắt được gần đồn chợ Gồ, Yên Thế. Hôm sau, ông Thám dẫn 5 nghĩa quân đi cứu bà, thì lọt vào ổ phục kích lúc 1 giờ 30 khuya. Một nghĩa quân hy sinh, nhưng ông Hoàng chạy thoát được.
Ngày 24 tháng 2 năm 1910, 78 nghĩa quân, trong đó có bà Ba Cẩn bị đối phương mang hết về giam ở Hỏa Lò rồi bị án đày sang Guyane, Nam Mỹ. Dọc đường, thừa lúc quân canh sơ ý, bà nhảy xuống biển tự tử ngày 25 tháng 12 năm 1910.
Sách “Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam” ghi nhận công lao của bà Ba Cẩn: “Đặng Thị Nhu là người có trí dũng, từng xông pha trận mạc, giúp chồng đắc lực trong cuộc kháng Pháp. Khoảng đầu năm 1909 dù binh cùn thế kiệt, bà vẫn cùng chồng oanh liệt chỉ huy nghĩa quân chống địch trong trận đánh ở chợ Gồ, khiến các lực lượng do viên Đại tá Bataille đốc suất phải nể vì... Bà là một tấm gương sáng của phụ nữ nước Việt”.
Với con số may mắn hôm nay 7/2: số đỏ thuộc về con giáp tuổi Sửu, tuổi Thìn khi công việc trôi chảy, kiếm tiền thuận lợi, làm gì cũng dễ dàng thu lộc.
Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ một video mang tính phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội của mình, trong đó miêu tả cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama như những con vượn trong rừng rậm, gây ra làn sóng lên án dữ dội.
Các bài văn khấn lễ tạ cuối năm Ất Tỵ 2026 giúp bạn trả lễ đầy đủ, chu đáo nhất, yên tâm bắt đầu vào một năm mới thuận lợi, hanh thông.
Đôi khi việc giữ kín những điều này cũng chính là cách bảo vệ hôn nhân của bạn.
Dưới đây là 5 người sống thọ nhất thế giới theo các dữ liệu được xác minh bởi Guinness World Records và các nguồn uy tín, dựa trên tuổi thọ đã được xác thực (không bao gồm những trường hợp tuyên bố nhưng thiếu chứng cứ hợp lệ).
Nhà Hồ là một triều đại quân chủ trong lịch sử Việt Nam, bắt đầu khi Hồ Quý Ly lên ngôi năm 1400 sau khi giành được quyền lực từ tay nhà Trần và chấm dứt khi Hồ Hán Thương bị quân Minh bắt vào năm 1407 – tổng cộng là 7 năm.
Cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tehran và Washington đã kết thúc tại Muscat thủ đô của Oman, trong đó hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán, theo báo cáo của IRIB.
Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu toàn văn Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Các binh sĩ Ukraine thuộc các lữ đoàn 118, 65 và 128 đang chiến đấu trên mặt trận Zaporizhzhia cho biết, lực lượng Nga đang rơi vào trạng thái hoảng loạn thực sự sau khi dịch vụ Starlink bị ngắt, theo Euromaidanpress.
Tại vòng bán kết Cúp các CLB Đông Nam Á 2025/2026, CLB Thép xanh Nam Định sẽ chạm trán một đối thủ giàu truyền thống bậc nhất Đông Nam Á là Selangor FC, đội bóng được mệnh danh là “Gergasi Merah” (Những gã khổng lồ đỏ) hay “King of Malaya”.
Ukraine muốn nhận được các bảo đảm an ninh cho Odessa trong khuôn khổ xây dựng một văn kiện về các điều kiện tiến tới hòa bình.
Hàng trăm người dân cùng các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức dâng hương cùng nhiều chương trình đặc sắc tại xã đảo Minh Châu, Hà Nội, ngày 6/2.
HLV Kim Sang-sik làm điều đặc biệt với Nguyễn Thái Sơn; HLV Ishii bị BG Pathum United sa thải; Malaysia sử dụng siêu tiền đạo nhập tịch đấu với ĐT Việt Nam; Sandro Tonali bị nghe lén; Ronaldo doạ rời Al-Nassr.
Trước Bùi Thị Phương Linh, không ít hoa hậu, diễn viên trong showbiz Việt bị bắt giữ vì hành vi bán dâm, môi giới bán dâm.
Sự cố tranh chỗ ngồi tại Đêm hội Weibo biến Dương Mịch thành tâm điểm chỉ trích dữ dội. Cô bị người hâm mộ Tiêu Chiến tấn công vì nghi vấn dùng chiêu trò giành vị trí đẹp.
Cơ quan Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây sản xuất cà phê bột giả với quy mô lớn, mỗi ngày tung ra thị trường gần 1 tấn sản phẩm, thu giữ số lượng lớn nguyên liệu, máy móc và tang vật liên quan.
Séc kiên quyết từ chối chuyển giao hoặc bán các máy bay L-159 mà nước này không còn sử dụng cho Ukraine dù việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của Séc, theo Defence.
Chiều 6/2, tại trụ sở Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Chủ tịch CPP Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith đã đồng chủ trì Cuộc gặp giữa Người đứng đầu ba Đảng Việt Nam - Campuchia - Lào. Cùng dự cuộc gặp có Thủ tướng ba nước, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Campuchia.
Theo tử vi ngày mai trong năm Bính Ngọ, 4 con giáp, thông qua sự chăm chỉ và trí tuệ của mình, sẽ mở rộng con đường tài chính và tạm biệt cảnh nghèo khó.
Tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã bác toàn bộ kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với cựu cán bộ từng công tác tại Đà Nẵng về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 5 lô đất đứng tên giúp cho lãnh đạo và người thân.
Hai đối tượng cướp ngân hàng hơn 1,8 tỷ đồng ở Gia Lai đã lên kế hoạch trong 3 tháng để thực hiện vụ cướp ngân hàng trong vòng 3 phút và đã có hành trình trốn chạy bất ngờ như phim trinh thám, trước khi sa lưới.
Lisa thử sức với vai trò kép trong dự án phim tình cảm mới tại kinh đô điện ảnh. Tác phẩm lấy cảm hứng từ bộ phim kinh điển "Notting Hill" ra mắt năm 1999.
Vùng đất địa linh nhân kiệt xứ Thanh (tỉnh Thanh Hóa) là nơi hội tụ đậm đặc các di tích khảo cổ từ thời tiền sử, với những “gương mặt văn hóa” rất tiêu biểu như di chỉ Núi Đọ-nơi người Việt cổ chế tác chiếc rìu đá đầu tiên bằng đá bazan, hang Con Moong, di chỉ văn hóa Hoa Lộc và đặc biệt là văn hóa Đông Sơn...
Gần như chắc chắn, ĐT Malaysia sẽ bị trừ 6 điểm trong 2 trận với ĐT Việt Nam và ĐT Nepal, bởi trước đó, khi mà FIFA đã xử thua 0-3 tất cả các trận mà “Hổ Malaya" có sử dụng cầu thủ nhập tịch bằng cách làm giả giấy tờ. Tới đây, 7 cầu thủ nhập tịch lậu này thậm chí có thể bị tước hộ chiếu, không được công nhận là công dân Malaysia nữa.
Sau bản án sơ thẩm liên quan đến việc thu hồi đất dự án Khu du lịch sinh thái nhà rường Huế, Chủ tịch UBND TP. Huế đã có đơn kháng cáo.
Bộ phim truyền hình giờ vàng Đồng hồ đếm ngược đang thu hút sự chú ý của khán giả không chỉ bởi nội dung kịch tính mà còn vì một phân đoạn được cho là nhạy cảm, làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.
Tại ĐBSCL- “vựa trái cây” tết Nam bộ và cả nước - thị trường trái cây tết cuối năm có nhiều biến động so với các tháng liền kề và cùng kỳ năm trước. Nếu như nông dân trồng chanh, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng… lãi lớn nhờ sản lượng, giá bán cao (có loại trái cây giá tăng gấp 4 lần như chanh không hạt), thì không ít nhà vườn trồng cam lại lâm cảnh nợ nần do rớt giá.
Mô hình nuôi cá chép giòn-giống cá chép V1 thực hiện thành công tại xã Nam Bình, huyện Đăk Song, tỉnh Đắk Nông (trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, chấm dứt hoạt động cấp huyện, sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông).