Chủ đề nóng

Đề xuất bất ngờ của ông Trump với ông Kim Jong Un sau khi đàm phán không thành ở Việt Nam

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ hai, ngày 22/02/2021 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trump đã mời ông Kim Jong Un cùng ngồi trên Không Lực Một để về Bình Nhưỡng sau khi cả hai kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam năm 2019. Nhưng những điều bất ngờ liên quan tới ông Trump và ông Kim vẫn chưa dừng ở đó. 
Bình luận 0

Ông Trump và ông Kim Jong Un. Ảnh: AP

Lời mời của cựu Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và nhiều tình tiết bất ngờ khác khi 2 ông gặp mặt tại Việt Nam được người trong cuộc tiết lộ trong phần 3 và phần cuối của loạt phim tài liệu "Trump Takes On the World" (tạm dịch: Ông Trump xoay chuyển thế giới), phát trên BBC hôm 17/2. 

Ông Trump và ông Kim đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội hồi tháng 2/2019 để đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Hội nghị thượng đỉnh kết thúc khi cả hai bên không đạt được đồng thuận, nhưng theo tiết lộ của người trong cuộc trên BBC, mối quan hệ giữa ông Trump và ông Kim dường như thân mật hơn. 

"Tổng thống Trump khi đó đã ngỏ lời muốn đưa ông Kim Jong Un về Bình Nhưỡng trên chuyên cơ Không Lực Một (Air Force One)", Matthew Pottinger, chuyên gia hàng đầu về các vấn đề châu Á, thuộc hội đồng An ninh quốc gia Mỹ dưới thời ông Trump, nói. 

"Ông Trump biết rằng, để tới được Hà Nội, ông Kim phải mất nhiều ngày di chuyển bằng tàu hỏa qua Trung Quốc rồi mới tới Việt nam. Vì vậy, ông ấy nói với ông Kim rằng: 'Tôi có thể đưa ông về nhà chỉ trong 2 tiếng, nếu ông muốn'. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên từ chối lời đề nghị này", vị quan chức dưới thời ông Trump chia sẻ thêm. 

Ông Pottinger cho biết, "sự thân mật" của ông Trump với ông Kim khiến ông và nhiều quan chức khác phải kinh ngạc. Nhưng đó không phải là điều duy nhất khiến họ phải bất ngờ.

John Bolton, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, cũng xuất hiện trong loạt phim tài liệu của BBC và nói về "mối quan hệ" đã hình thành giữa ông Trump và ông Kim sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6/2018. 

"Khi đó, ông Trump nghĩ rằng đã có một người bạn tốt mới", ông Bolton nói. 

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ mô tả một trường hợp khá đặc biệt khi ông Trump thông báo với cấp dưới rằng đã đồng ý với ông Kim về việc hủy các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. 

"Ông Kim đã phàn nàn về các cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc, diễn ra trên bán đảo Triều Tiên hơn 60 năm qua. Ông Trump nói với ông Kim: 'Tôi sẽ hủy các cuộc tập trận chung này. Chúng không thực sự cần thiết vì chi phí tốn kém. Ngoài ra, điều này cũng khiến ông vui hơn'. 

Tôi không tin nổi khi chứng kiến điều đó. Ông Mike Pompeo (Ngoại trưởng Mỹ khi đó), ông John Kelly (Chánh văn phòng Nhà Trắng khi đó) và tôi ngồi cùng ngài Tổng thống nhưng không được hỏi ý kiến thời điểm đó. 

Đó hoàn toàn là ý kiến của ông Trump", ông Bolton tiết lộ. 

Loạt phim tài liệu của BBC còn đưa ra các chi tiết mới về cách dẫn đến cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim diễn ra năm 2018 ở Singapore. Thời điểm đó, việc ông Trump sẵn sàng gặp mặt với ông Kim khiến thế giới kinh ngạc vì trước đó ông Trump còn tỏ thái độ căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem