Chủ đề nóng

Đề xuất giao gần 6.000m2 của sư Thích Thanh Toàn cho chính quyền quản lý

A.Đ (tổng hợp) Thứ ba, ngày 08/10/2019 21:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối với gần 6.000m2 đất do nhà sư Thích Thanh Toàn bỏ tiền mua, chuyển nhượng nhưng chưa sang tên, UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đề nghị giao cho xã Hợp Châu (Tam Đảo) quản lý.
Bình luận 0

Sư Thích Thanh Toàn giải trình về khối tài sản. Nguồn: TLTV

Theo Người Lao Động: Ngày 8/10, một lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết đơn vị này đã hoàn tất báo cáo về các sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất đai, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đối với nhà sư Thích Thanh Toàn (trước đây nhà sư này trụ trì chùa Nga Hoàng, mới bị bãi nhiệm ngày 7/10).

Sư Thích Thanh Toàn tại cuộc họp ngày 5/10. Nguồn: Người Lao Động

Cụ thể, theo báo cáo của huyện Tam Đảo, tổng diện tích đất đai khu vực chùa Nga Hoàng là 20.906,4m2. Chính quyền địa phương xác định, từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, nhà sư Thích Thanh Toàn đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với người dân địa phương ở xã Hợp Châu không thông qua chính quyền địa phương, với tổng diện tích là 5.790,9m2 (nguồn gốc đất là đất ruộng nhận chuyển nhượng của các hộ dân xã Hợp Châu, nhà chùa chưa xây dựng, hiện các hộ dân đang trồng lúa gồm 14 hộ, tổng diện tích 3.937,2m2 và 1.853,7m2 đất thủy lợi).

"Theo đó, toàn bộ diện tích gần 6.000m2 đất là do sư Toàn bỏ tiền ra mua, chuyển nhượng, nhưng chưa thể sang tên được. Diện tích này sư Toàn nói là của riêng mình, không liên quan đến chùa Nga Hoàng" - lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo nói và cho biết UBND huyện đã ra thông báo đề nghị giao lại toàn bộ diện 5.790,9m2 đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, từ năm 2014 đến năm 2019, nhà sư Thích Thanh Toàn liên tục có những hoạt động sử dụng đất và xây dựng các công trình trái phép, gồm: 1 cổng tam quan bên đồi Phúc Hòa (xây dựng năm 2014); bệ, tượng Phật A di đà 4m2, cao khoảng 3m (xây dựng năm 2015); đàn tế 1 bục diện tích khoảng 5m2, 1 nhà diện tích khoảng 20m2 (xây dựng năm 2015)... Từ những sai phạm nói trên, UBND xã Hợp Châu đã ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng.

Từ những cơ sở vi phạm của sư Toàn, lãnh đạo huyện Tam Đảo cho rằng đơn vị này đã kiến nghị, đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng trái đất trái pháp luật của sư Thích Thanh Toàn tại khu vực chùa Nga Hoàng; Sở Xây dựng tỉnh hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động xây dựng các công trình trái pháp luật tại khu vực chùa Nga Hoàng.

Như Dân Việt đã thông tin: Tối 7/10, Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định về việc bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn. Đồng thời, quyết định cho Đại đức Thích Thanh Toàn xả giới hoàn tục và giao cho Ban Tăng sự thuộc Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành các thủ tục xả giới hoàn tục theo Luật Phật chế; thu hồi các giấy tờ do Giáo hội cấp.

Đại đức Thích Thanh Toàn có trách nhiệm bàn giao chùa, tài sản và con dấu chùa Nga Hoàng (Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước đó, cuối tháng 9/2019, báo chí phản ánh, một nữ phóng viên trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo đã bị nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng, có hành vi "gạ tình".

Sau đó, tại cuộc họp ngày 5/10, thực hiện chức năng và quyền hạn của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, đã xem xét việc thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Thanh Toàn theo công văn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại cuộc họp, Đại đức Thích Thanh Toàn có mặt và nhận các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của bản thân, làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn. Sau đó, Đại đức Thích Thanh Toàn đã thành tâm phát nguyện sám hội đại tăng và có tờ trình xin xả giới, hoàn tục.

Ngoài việc xin xả giới hoàn tục, Đại đức Thích Thanh Toàn còn xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ mang tên chủ sở hữu là thể danh của sư Toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem