Chủ đề nóng

Đến Sharefarm trồng rau, nuôi gà chờ ngày thu hoạch

Hải Đăng Thứ bảy, ngày 29/06/2019 09:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tự đầu tư, giám sát và hưởng thụ sản phẩm du lịch, thực phẩm sạch... do chính mình làm ra là cách mà nhiều người dân nội thành Hà Nội đang chung tay thực hiện tại mô hình nông trại chia sẻ do Công ty TNHH Nông trại chia sẻ Sharefarm khởi xướng.
Bình luận 0

Sạch từ trang trại đến bàn ăn

Dịp hè này, nhất là các ngày cuối tuần vừa qua, nông trại chia sẻ Sharefarm ở xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ (cách trung tâm Thủ đô 30km) luôn tấp nập khách. Trong đó phần lớn là các gia đình ở nội thành đưa con và bạn bè đến đây để hưởng thụ không gian yên tĩnh, xanh mát và thưởng thức ẩm thực đồng quê hữu cơ.

Người dân, trẻ em Hà Nội trải nghiệm làm nông nghiệp ở mô hình nông trại chia sẻ Sharefarm.  Ảnh: Hải Đăng

Ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho rằng, với hình thức Sharefarm, những nhà đầu tư có năng lực và ứng dụng những công nghệ thông minh nhất để phục vụ cho trang trại cũng như công nghệ quy trình sản xuất hữu cơ, thân thiện với tự nhiên được áp dụng để có sản phẩm an toàn. Đặc biệt, đây là mô hình du lịch hay đó là giáo dục trải nghiệm cho các lớp mầm non, mẫu giáo, tiểu học rất hữu ích. 

Anh Lê Minh ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đến nông trại này, các con của anh rất thích, nhất là các trải nghiệm làm nông như cho gà ăn, thu gom trứng, chăm rau... “Đây thực sự là một mô hình mới mẻ và ấn tượng đối với người dân thành phố. Sau những ngày bộn bề công việc, mọi người đến đây không chỉ được trải nghiệm làm nông nghiệp mà còn được thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp sạch, hữu cơ rất đặc trưng do chính mình làm ra” - anh Lê Minh nói.

Được biết, mô hình nông trại chia sẻ này được khởi động năm 2017 và chính thức đi vào hoạt động tháng 6/2018. Với cách làm năng động, sáng tạo, cùng góp vốn và cùng hưởng lợi, Sharefarm đã cung cấp thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn cho các hộ gia đình tham gia. Các hộ gia đình này vừa là người tiêu dùng và cũng là chủ đầu tư của trang trại này.

Hiện, trang trại chia sẻ sản xuất nhiều sản phẩm gồm cá tươi, gà mổ sẵn, thịt lợn xẻ, sữa thanh trùng, rau theo mùa... Đặc biệt, hiện nay, công nghệ nuôi cá của Sharefarm là sự kết hợp “3 trong 1”, chọn lọc những ưu điểm từ mô hình “sông trong ao” của Mỹ, tuần hoàn nước của Israel và mô hình rau - cá của Nhật Bản.

Trang trại 4.0

Hiện trang trại chia sẻ Sharefarm có 3.000 gà ri lai mía, mỗi lứa nuôi bình quân 6 tháng, gà thịt có trọng lượng 1,7 - 2kg/con, gà choai nuôi gối đầu 1.000 con/tháng. Khu nuôi bò sữa có hệ thống chuồng trại thoáng đãng, có máy nghe nhạc, sân chơi rộng rãi.

Đặc biệt, điểm “nhấn” của mô hình VAC trong trang trại Sharefarm là có nhiều vòng lặp sinh học được vận dụng như: Chăn nuôi - phân - ruồi lính đen - trùn quế - thức ăn chăn nuôi; phân bón trồng trọt, phân cá - lọc sinh học - nuôi bèo, ốc - nước được bèo lọc sạch quay lại cấp cho nuôi cá. Đây chính là mô hình VAC 4.0, không có đối tượng nào là chất thải, là gánh nặng, mọi đối tượng, sản phẩm đều là tài nguyên và cần được khai thác hiệu quả. Hay nói cách khác, đây là mô hình nông trại đa canh, dựa trên việc xây dựng các hệ sinh thái lành mạnh, thuần thiên nhiên.

Về về ý tưởng độc đáo này, ông Lương Văn Hùng - Tổng Giám đốc hệ thống Công ty Nông trại chia sẻ Sharefarm cho biết: "Đây là một mô hình công nghệ cao thuận tự nhiên, nhằm tạo ra mô hình sinh thái tự cân bằng theo quan điểm mô hình VAC truyền thống. Với diện tích hơn 17ha, nông trại chia sẻ Sharefarm đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem