Chủ đề nóng

Đi bơi bị đau mắt đỏ vì trong hồ bơi có nước tiểu

Đời sống & Pháp luật Thứ sáu, ngày 26/06/2015 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đau mắt đỏ là một căn bệnh mà hầu hết những người bơi lội trong các hồ bơi đã trải qua. Tuy nhiên, thực tế nguyên do lại không phải vì clo như nhiều người vẫn nghĩ.
Bình luận 0

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cùng Hội đồng Sức khỏe và Chất lượng nước kết hợp với Tổ chức các bể bơi quốc gia Hoa Kỳ (NSPF) nói rằng chính những người đi tiểu trong bể bơi là nguyên nhân gây ra tình trạng đau mắt đỏ cho người đi bơi.

Theo một cuộc khảo sát được Survata thực hiện thay mặt cho Hội đồng Sức khỏe và Chất lượng nước, gần một nửa số người được khảo sát không chắc chắn rằng hồ bơi có được thêm chất nào để có thể biến đổi màu nước khi có sự xuất hiện của nước tiểu hay không.

 

Ảnh minh họa

Trong cuộc khảo sát này, 71% số người được hỏi cũng không hoàn toàn đổ lỗi cho clo như một nguyên nhân gây ra chứng đau mắt đỏ và dị ứng. Michele Hlavsa, Giám đốc chương trình Sức khỏe hồ bơi cho biết: “Clo và chất khử trùng khác được thêm vào các hồ bơi để tiêu diệt mầm bệnh. Chính việc người đi bơi tiểu tiện vào nước hồ trong điều kiện lượng clo giảm đi mới thực sự tạo ra chất kích thích gây dị ứng khiến người dân bị đau mắt đỏ”.

Còn Thomas M. Lachocki – Giám đốc điều hành của NSPF thì nói: “Các giải pháp không phải là khoa học tên lửa, nó là lịch sự thông thường. Người đi bơi nên sử dụng hồ bơi để bơi, phòng vệ sinh để đi tiểu và vòi hoa sen để tắm rửa trước khi bước vào hồ bơi. Nó rất đơn giản mà”.

Ông cũng khẳng định rằng: “Không có một loại thuốc nhuộm màu đỏ nào. Nó chỉ là đôi mắt chuyển sang màu đỏ. Người bơi lội bị đau mắt đỏ phản ánh rằng có thể một người nào đó đã đi tiểu trong hồ bơi”.

Chủ tịch của Hội đồng Sức khỏe và Chất lượng nước, ông Chris Wiant cho biết: “Mùi ở hồ bơi không phải mùi clo. Những gì bạn ngửi thấy là các hóa chất hình thành do sự phản ứng của clo với nước tiểu, mồ hôi và cáu ghét từ cơ thể. Những hóa chất đó chứ không phải clo, có thể đã làm đôi mắt của bạn trở nên đỏ và sưng hoặc làm cho mũi của bạn nghẹt hoặc bị ho.

Cũng theo Hội đồng sức khỏe và Chất lượng nước, khi các hợp chất chứa ni-tơ bên trong nước tiểu, mồ hôi và cáu ghét kết hợp với clo, chất kích thích được hình thành. Những hợp chất này chứ không phải tự thân clo, sẽ gây kích ứng mắt, da và hệ thống hô hấp. Trong trường hợp này, thực sự cần phải tăng thêm số lượng clo vào nước để phá vỡ các chất kích thích đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem