Chủ đề nóng

Đi lại dịp Tết Giáp Ngọ 2014: Khan hiếm vé xe chất lượng cao

Thứ sáu, ngày 27/12/2013 09:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân nên ngay từ khi mới mở đợt bán vé xe tết, tình hình khan hiếm vé xe đã xảy ra đối với các hãng xe khách thương hiệu.
Bình luận 0
Khu vực Bến xe (BX) Miền Đông (TP.HCM) ngay từ đầu tháng 12, nhiều hãng xe khách thương hiệu đã tổ chức bán vé xe tết. Nhưng cũng như mọi năm, các doanh nghiệp vận tải tự bán vé nhanh chóng bán hết lượng vé đi lại vào các ngày cao điểm trước tết. Tại đây, Hãng xe Mai Linh và Thuận Thảo là những đơn vị công bố kế hoạch bán vé xe tết sớm nhất.

Nhưng chỉ trong thời gian ngắn, 2 hãng xe trên đã bán hết vé đi trong các ngày cao điểm tết. Còn các hãng xe khách như Bình Tâm, Chín Nghĩa, Sao Vàng (chạy tuyến Quảng Ngãi), Minh Phương, Cúc Tùng, Cúc Tư, Liên Phương (chạy tuyến Phú Yên, Khánh Hòa)… đến nay hầu như đã không còn vé đi các ngày cao điểm từ 20 – 29 tháng Chạp. Cũng trên các tuyến này tình trạng khan hiếm vé đã xảy ra ngay từ ngày đầu bán vé, khi có đến hàng ngàn lượt hành khách đến xếp hàng chen chúc lấy số thứ tự tại bến.

Chị Trần Thị Huệ (quê Khánh Hòa) cho biết: “Em dự định mua vé về trong ngày 25 tháng Chạp nhưng điện thoại lên một số nhà xe khác thì đều hết vé. Đến đầu tháng 1.2014 khi bến bán vé em mới ra mua được”.

Ông Thượng Thanh Hải - Phó Giám đốc BX Miền Đông cho biết, tình trạng khan hiếm vé chỉ xảy ra đối với các hãng xe khách thương hiệu chất lượng cao. Bởi người dân vẫn có tâm lý muốn đi xe chất lượng cao cho an tâm, chất lượng phục vụ cũng tốt hơn. Nhưng theo ông, việc khan hiếm vé chỉ là tạm thời bởi các doanh nghiệp có thể thuê thêm xe bên ngoài để tổ chức bán vé vận chuyển hành khách.

Theo kế hoạch của BX Miền Đông, riêng đối với các doanh nghiệp ủy thác cho bến bán vé phụ, đến ngày 1.1.2014, bến mới bán vé xe tết cho hành khách. Lượng vé xe tết doanh nghiệp ủy thác cho bến bán vé phụ rất dồi dào nên không sợ thiếu vé xe về quê ăn tết.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Thừa - Giám đốc BX Miền Đông, trên các tuyến đi Lâm Đồng, Quảng Nam, hiện nay tại BX Miền Đông không còn xe hoạt động hoặc còn rất ít xe hoạt động. Tương tự tại các tuyến thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, do số lượng xe đăng ký hoạt động hàng ngày đã giảm đi nhiều, trong khi nhu cầu hành khách đi lại tăng.

Cũng do tâm lý chuộng xe thương hiệu nên đây cũng là cơ hội để một số doanh nghiệp vận tải lợi dụng trục lợi. Thực tế tình trạng này đã xảy ra đối với một hãng xe chạy trên tuyến Quảng Ngãi. Đó là trường hợp hãng xe C.N, khi hãng xe này tự ý tăng giá vé xe hành khách đi trong ngày 20.1 lên 40%, trong khi theo quy định là 20%. Vụ việc bị phát hiện, BX Miền Đông buộc hãng xe này ngừng bán vé, còn Sở GTVT “dọa” đình chỉ bán vé thì hãng xe này mới hoàn trả lại tiền thu vượt quá quy định cho 220 hành khách.
Hữu Ký (Hữu Ký)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem