Chủ đề nóng

“Đi tìm những người muốn đánh tiếng kẻng tiên phong”

Bùi Hồng Liên Thứ tư, ngày 24/06/2015 15:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chúng ta cần tìm những người muốn đánh tiếng kẻng tiên phong, đồng thời cần coi các kênh thông tin là "quả đấm thép" cho tiêu thụ sản phẩm,… là những việc cần làm ngay để đẩy mạnh chương trình về chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội”, ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục chăn nuôi phát biểu tại buổi tọa đàm chiều qua.
Bình luận 0

Chiều 23.6, Sở NNPTNT Hà Nội, Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai chương trình chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội năm 2015. 

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị về chuỗi cung ứng rau sạch, thịt sạch. (Ảnh: Hồng Liên)

Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, các đại biểu đến từ các Sở NNPTNT các tỉnh, thành đã trình bày các vấn đề xoay quanh công tác phối hợp cung cấp rau, thịt sạch cho thành phố Hà Nội. Trong đó nhiều đại biểu đề cấp đến việc thành phố Hà Nội cần có sự quản lý chặt chẽ hơn về công tác kiểm soát vận chuyển động vật, thịt động vật

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng tình trạng người dân các tỉnh chở thịt, rau bằng xe máy, không có thùng đựng để đưa lên Hà Nội vẫn đang diễn ra hàng ngày. Đề nghị Hà Nội cần tăng cường kiểm soát để đưa nông sản từ các tỉnh về được đúng theo chuỗi.

Hiện nay, Hà Nội đã bước đầu hình thành một số chuỗi liên kết tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm và rau nhưng chưa bền vững, chưa xây dựng được thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, chưa thu hút được doanh nghiệp đầu tư xây dựng chuỗi sản xuất rau, thịt an toàn.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT Hà Nội, với dân số khoảng 10 triệu người, trong điều kiện ngày càng giảm diện tích sản xuất thực phẩm, bắt buộc Hà Nội phải sử dụng 60% lượng thực phẩm từ các tỉnh khác, cũng như nhập khẩu. (Ảnh: IT)

Trong tháng 7, tháng 8 Bộ NNPTNT sẽ cùng với Hà Nội tổ chức các đoàn đi kiểm tra các tỉnh đã ký cam kết đưa rau thịt vào Hà Nội. Những mô hình sản xuất theo chuỗi sẽ được Hà Nội hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, địa điểm bán hàng.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong quản lý nông sản, tiêu thụ ở địa phương mình; ngoài ra các tỉnh thành thống nhất lựa chọn sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương mình để quản lý chặt chẽ các khâu nhằm tiêu thụ ổn định tại thị trường Hà Nội. Nhiều đại biểu cũng thống nhất cần có chính sách kêu gọi doanh nghiệp, các tổ chức hội, hợp tác xã nông nghiệp, hướng dẫn tổ chức nông dân tham gia chuỗi...

Bên cạnh đó, nhiều tỉnh thành cũng cam kết tiếp tục mở rộng các mô hình trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm đang thành công để cung cấp sản phẩm cho thị trường Hà Nội; vấn đề về tạo sự thông thoáng, đơn giản các thủ tục, hồ sơ giữa các ngành chức năng tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận sản phẩm từ các tỉnh thành về đến Hà Nội cũng được các đại biểu quan tâm chia sẻ; ngoài ra còn có vấn đề phối hợp tuyên truyền cho người dân biết về liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, xác định nhãn mác, nơi tiếp nhận, vận chuyện, địa điểm đầu mối...

Kết thúc buổi làm việc, thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh, để tạo hiệu quả hơn nữa trong công tác này, các ngành  NNPTNT các tỉnh thành cần tích cực tham mưu cho UBND các tỉnh thành đưa ra quyết sách phù hợp để tăng cường đưa sản phẩm nông nghiệp sạch về Hà Nội. Quan tâm đến các kênh thông tin từ cơ quan báo chí trung ương và các cơ quan truyền thông thành phố để đông đảo người dân được biết về giá cả các mặt hàng, nhu cầu các mặt hàng rau thịt, về nhận biết sản phẩm nông nghiệp đã được kiểm định và quản lý chặt từ các tỉnh chuyển về.

Sở NNPTNT Hà Nội cần đưa ra quy định chặt chẽ, mạnh mẽ hơn về xử lý thực phẩm không đủ an toàn, đưa ra chế tài xử lý mạnh các sản phẩm giả, kém chất lượng. Tăng cường xúc tiến thương mại kết nối cho người tiêu dùng bằng cách tổ chức các hội chợ chuyên ngành về từng sản phẩm.

Ngoài ra, thành phố cũng cần tích cực chỉ đạo các sở ngành như: quản lý thị trường, công an, y tế để tăng cường quản lý, mua sắm thêm thiết bị kiểm tra nông sản, đồng thời tạo thuận lợi cho các sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ các tỉnh thành vào thị trường Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem