Chủ đề nóng

Dịch Corona: Thương nhân khổ sở vì hàng hóa Trung Quốc bị mắc kẹt để kiểm dịch

Minh Nhật Thứ ba, ngày 25/02/2020 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều thương nhân "đang ngồi trên đống lửa" khi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bị "giam" tại các cảng Pakistan chờ kiểm dịch, khử trùng trong bối cảnh dịch corona hoành hành.
Bình luận 0

Ảnh minh họa.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Karachi (Pakistan) (KCCI) Agha Shahab Ahmed  kêu gọi chính phủ yêu cầu giới chức cảng và tất cả các nhà khai thác thiết bị đầu cuối không áp đặt các biện pháp tiêu hủy hoặc "giam" các lô hàng đã đến cảng Pakistan từ Trung Quốc nhưng chưa hoàn thành các thủ tục để xuất cảng trong bối cảnh dịch corona hoành hành.

Bất kỳ khoản phí phá giá hoặc chi phí kho bãi nào đã được áp dụng cho các lô hàng như vậy phải được miễn ngay lập tức, ông Ahmed nhấn mạnh. 

Theo Chủ tịch KCCI, một số lô hàng, không mang virus hoặc có xác suất thấp đang được xuất cảng nhưng nhìn chung quá trình này rất chậm, gây thiệt hại đáng kể cho các thương nhân.

Ông Ahmed cũng bày tỏ quan ngại rằng, sự sụp đổ trong thương mại giữa Trung Quốc và Pakistan chắc chắn sẽ diễn ra vào cuối năm tài chính và mục tiêu nhập khẩu 12 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Pakistan sẽ không đạt được do sự đình chỉ hoàn toàn thương mại giữa hai nước vì dịch corona hoành hành.

Năm ngoái, Pakistan đã nhập khẩu 10,2 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc trong khi xuất khẩu sang nước láng giềng chỉ ở mức 1,9 tỷ USD.

Ông Ahmed kêu gọi Bộ các vấn đề hàng hải, Ủy ban Doanh thu Liên bang và Ngân hàng Nhà nước Pakistan công bố "chính sách đặc biệt" để cứu các nhà nhập khẩu hàng hóa khỏi bị tổn thất nghiêm trọng do lệnh cấm nhập khẩu từ Trung Quốc vì dịch corona.

Các thương nhân Pakistan cho biết các lô hàng từ Trung Quốc đã bị tạm giữ tại các cảng nước này để ngăn chặn sự lây lan của virus corona vôn đã lan rộng ra hơn 25 quốc gia.

Nhiều nhà nhập khẩu cũng cho biết, họ không nhận được hướng dẫn liên quan đến nhập khẩu trong thời dịch bệnh, khiến họ không thể hoàn thành kịp thời tất cả các giấy tờ cần thiết để thông quan hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem