Chủ đề nóng

Dịch Covid-19: Chuyên gia Trung Quốc dự án Cát Linh - Hà Đông bị cách ly tại Việt Nam

Minh Hiếu Thứ sáu, ngày 28/02/2020 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số hơn 100 chuyên gia Trung Quốc đang mắc kẹt tại Trung Quốc do dịch virus corona (Covid-19) ở Vũ Hán - Trung Quốc diến biến phức tạp, đến nay chỉ có duy nhất ông Đường Hồng, Giám đốc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã có mặt tại Việt Nam và đang bị cách ly theo quy định.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, hơn 100 chuyên gia Trung Quốc của dự án Cát Linh - Hà Đông dự kiến quay lại Việt Nam từ 1/2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch virus corona (covid-19) ở Vũ Hán - Trung Quốc những chuyên gia này bị mắc kẹt tại Trung Quốc chưa thể quay trở lại Việt Nam để làm việc khiến cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông gặp nhiều khó khăn.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Thông tin về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, ông Vũ Hồng Phương, Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường sắt - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, hiện nay, trong số hơn 100 chuyên gia Trung Quốc chỉ có duy nhất có ông Đường Hồng, Giám đốc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã có mặt tại Việt Nam và đang bị cách ly theo quy định.

Việc chỉ có một mình ông Đường Hồng có mặt tại Việt Nam là bởi chỉ duy nhất ông Hồng có hộ chiếu công vụ nên được cấp visa vào Việt Nam. Những chuyên gia khác hiện chỉ có hộ chiếu phổ thông, nên chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam để tiếp tục thực hiện dự án.

Ông Phương cho hay, thời gian cách ly ông Đường Hồng đến ngày 9/3 mới hết hạn để quay trở lại làm việc. Hiện Ban quản lý dự án đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra xem xét việc cấp visa cho các chuyên gia Trung Quốc tại dự án.

Trước đó, chiều 31/1, tại cuộc họp giao ban Bộ Giao thông Vận tải, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã yêu cầu các cơ quan tham mưu của Bộ và Ban quản lý dự án Đường sắt nghiên cứu giải pháp cho các chuyên gia Trung Quốc sang Việt Nam làm việc.

Từ tháng 1, Tổng thầu và Tư vấn giám sát dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã cho các nhân sự gồm 100 người về Trung Quốc nghỉ Tết Nguyên đán, dự kiến trở lại Việt Nam từ ngày 1/2. Trực ban tại dự án chỉ còn một số ít người.

Tổng thầu và Tư vấn giám sát xin lùi lịch các nhân sự sang Việt Nam do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán, chính phủ Trung Quốc đang hạn chế xuất cảnh công dân. Dự kiến các chuyên gia sẽ quay trở lại làm việc sau ngày 8/2.

Để Tổng thầu và Tư vấn giám sát có thể huy động đầy đủ nhân sự thực hiện, đáp ứng tiến độ của dự án, Ban Quản lý dự án Đường sắt đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét có văn bản đề nghị các Bộ Y Tế và các Bộ, ngành có liên quan hướng dẫn các quy định, thủ tục để các nhân sự của Tổng thầu EPC và Tư vấn giám sát được nhập cảnh thuận lợi, kịp thời và đảm bảo không để dịch xâm nhập Việt Nam.

Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông do Tổng thầu EPC là Công ty HH tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát (TVGS) thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh thực hiện. Nhân sự tham gia thực hiện Dự án đến từ nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Từ tháng 1/2020, Tổng thầu EPC và TVGS đã cho các nhân sự thực hiện Dự án vềTrung Quốc để nghỉ Tết Nguyên đán Canh tý 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem