Chủ đề nóng

Dịch Covid-19 chuyển sang cấp độ 3, VN có 2 tuần quan trọng để chặn dịch

Diệu Linh Thứ hai, ngày 30/03/2020 11:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ở Việt Nam đã chuyển sang cấp độ 3, cấp độ lây lan từ 20 đến dưới 1.000 ca Covd0-19.
Bình luận 0

Sáng 30/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tổ chức hội nghị trực tuyến với ngành y tế 63 tỉnh, thành về tập huấn nâng cao năng lực của y tế cơ sở trong phòng chống dịch Covid-19.

Nhận định tình hình dịch trên thế giới và Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam chỉ còn 2 tuần để thực hiện các biện pháp tích cực chống dịch Covid-19.

Tính đến nay, Việt Nam đã có 194 ca mắc, trong đó giai đoạn 2 là 178 trường hợp (tính từ ngày 6/3, khi phát hiện ca bệnh 17). Nhiều ca bệnh đã bắt đầu lan ra cộng đồng. 

Hiện có 2 ổ dịch lớn với nguy cơ lây lan ra cộng đồng cao là ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội (có 25 ca Covid-19) và quán bar Buddah ở TP.HCM (có 13 ca Covid-19).  

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trong giai đoạn hiện nay, việc lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam có 3 nguồn: 

Thứ nhất, người mang dịch từ nước ngoài về. Qua tổng hợp sơ bộ, các ca mắc hiện tại ở nước ta cho thấy có tới khoảng 70% là người từ nước ngoài trở về.

Thứ hai, phụ thuộc vào việc phát hiện người nhiễm và tiến hành cách ly. Nếu phát hiện sớm, cách ly sớm sẽ ngăn chặn được dịch tốt hơn.

Thứ ba, phụ thuộc vào việc điều trị các bệnh nhân bị nhiễm. Điều này cũng liên quan đến việc lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

Riêng ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai cũng có đến nhiều nguồn có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, cần được truy tìm: Bệnh nhân đã xuất viện; người nhà bệnh nhân; nhóm học sinh - sinh viên; người làm dịch vụ tại bệnh viện, nhóm nhân viên y tế. 

Hiện Công ty Trường Sinh phục vụ dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai đã xác định được 15 người mắc Covid-19. Đây cũng được đánh giá là nguồn lây nhiễm nguy cơ cao vì nhân viên làm dịch vụ đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người... 

Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và các tỉnh, thành phố đang phối hợp để lấy được thông tin liên lạc và yêu cầu những người đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến 27/3 nhắn tin theo số 8889 để được tư vấn, trợ giúp hoặc liên hệ với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh ở địa phương mình. 

Từ các nhóm nguy cơ cao này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên xác định biện pháp phòng chống dịch: Trước hết là giám sát nguồn bệnh từ người nhập cảnh, họ phải được đưa vào cách ly, giám sát chặt chẽ. Hai là giám sát ngoài cộng đồng, phát hiện sớm các ca bệnh để tránh lây lan thành các ổ dịch lớn.

"Vai trò của y tế cơ sở rất quan trọng trong ngăn chặn dịch, trong đó có vấn đề phát hiện ca nhiễm ở cộng đồng", Thứ trưởng nhấn mạnh. 

“Hiện nay, dịch đã chính thức chuyển sang cấp độ 3. Tất cả cơ sở y tế cần tập trung giải quyết 2 vấn đề: Phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng. Phát hiện được rồi thì làm sao hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tuy dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, nhưng việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam đã có những kết quả tốt đẹp. Hôm nay (30/3), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho xuất viện 27 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh. Hiện Việt Nam đã có 52/194 bệnh nhân Covid-19 xuất viện, riêng giai đoạn 2 là 36/178 bệnh nhân được xuất viện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem