Chủ đề nóng

Dịch Covid-19 có nguy cơ sẽ tiếp tục xâm nhập, Bộ Y tế ra văn bản khẩn

Diệu Thu Thứ sáu, ngày 28/02/2020 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế cho biết, nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước ta và có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới.
Bình luận 0

Theo Bộ Y tế, trong 15 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19, có 79 trường hợp nghi ngờ đang được theo dõi, cách ly.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, Bộ Y tế, tính đến tối 27/2, tất cả 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19 tại nước ta đã khỏi bệnh. Tổng số mẫu đã xét nghiệm là 1.448, trong đó số mẫu dương tính là 16, số mẫu âm tính là 1.432.

Bộ Y tế cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Trung Quốc và Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước khác do đó, nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước ta và có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới.

Vì thế, chiều 28/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đã có văn bản khẩn đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát tại Hàn Quốc. (Ảnh: Duy Đạt)

Bộ Y tế đề nghị các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao Thông vận tải, Ngoại giao, Tỉnh ủy, Thành ủy và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, nâng cao cảnh giác, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không được lơ là, chủ quan; thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo; Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch ngay tại các cửa khẩu, khu vực biên giới, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tại cửa khẩu để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức cách ly y tế ngay các trường hợp về từ các vùng có dịch của Trung Quốc, từ Hàn Quốc và vùng có dịch của vùng, lãnh thổ các nước khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế theo quy định. Bộ Quốc phòng được yêu cầu bố trí khu cách ly, tổ chức đón những người phải cách ly từ các cửa khẩu, khu vực biên giới về khu cách ly và phối hợp với y tế địa phương tổ chức cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại các cơ sở cách ly, các đơn vị căn cứ tờ khai y tế điện tử, tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ tiến hành phỏng vấn để xác minh các trường hợp đến, đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch hoặc những người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở) để thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày và tiến hành xét nghiệm sàng lọc. Các trường hợp khác đưa về cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi ở, nơi cư trú có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền cơ sở và y tế địa phương.

Đối với những người đến từ Hàn Quốc hoặc đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/2, công an địa phương phối hợp với y tế và chính quyền cơ sở chủ động rà soát, lập danh sách và nơi cư trú, lưu trú tại Việt Nam cũng như những người có tiếp xúc gần để có thể triển khai việc giám sát, theo dõi sức khỏe và hướng dẫn đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị khi phát hiện có dấu hiệu mắc bệnh (như sốt, ho, khó thở). Đồng thời tổ chức cách ly ngay các trường hợp được phát hiện đến từ vùng dịch của Hàn Quốc hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.

Tổ công tác thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế (thường trực Ban chỉ đạo quốc gia) vẫn đang tiếp tục hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện các hoạt động giám sát, cách ly, theo dõi các trường hợp nghi ngờ, trường hợp có tiếp xúc gần và trường hợp đi về từ vùng dịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem