Chủ đề nóng

Dịch Covid-19: Lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện ở Hải Phòng

Trần Phượng Thứ tư, ngày 08/04/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian dịch Covid-19 kéo dài, gây ảnh hưởng rất lớn tới mọi mặt của cuộc sống, đặc biệt là đối với những người lao động có công việc không ổn định, gia đình rơi vào cảnh thiếu thốn trăm bề. Nhận thấy xã hội còn quá nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, rất nhiều người có tấm lòng thiện nguyện trên địa bàn Hải Phòng đã dang tay giúp đỡ người nghèo.
Bình luận 0

Ấm lòng nhận suất ăn miễn phí trong mưa lạnh

9h30 sáng nay (8/4), ngoài trời mưa lạnh, nhưng tại địa điểm 38 Lý Thường Kiệt (phường Quang Trung, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đã có người tới chờ để lĩnh suất ăn miễn phí.

Theo quan sát của PV Dân Việt, sau khi nhận được thông báo giờ phát cơm vào lúc 10h30, người đến nhận đã chấp hành rời đi khá nghiêm túc.

Trong gian nhà 38 Lý thường Kiệt, PV Dân Việt chứng kiến chị Trần Thị Hiền (trú tại Lý Thường Kiệt) cùng với 2-3 chị em khác tất bật đóng gói suất ăn để kịp giờ phát cho những người nghèo tới lấy.

Những suất ăn miễn phí được phát tại địa chỉ 38 Lý Thường Kiệt, TP.Hải Phòng.

Chị Hiền cho biết, đến nay, các chị đã giúp đỡ đóng gói và phát suất ăn miễn phí được gần 1 tuần. Tổ chức thiện nguyện Mái ấm tình thương đã nhờ lấy địa điểm nhà anh Nguyễn Huy Hoàng (số 38 Lý Thường Kiệt, TP.Hải Phòng) để phát suất ăn miễn phí.

Ngày đầu, họ gửi đóng gói và phát hộ 40 suất gồm bánh mỳ và sữa. Trong quá trình phát, thấy quá nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, anh Nguyễn Huy Hoàng đã bỏ thêm kinh phí để tăng cả số lượng và chất lượng của suất ăn, từ 40, 50 suất tăng lên thành 160 suất. Trong mỗi suất ăn có bánh mỳ ruốc, bánh mỳ giò, sữa, hoa quả. Có những ngày, nhóm còn lồng ghép phát cả khẩu trang miễn phí trong suất ăn. Đặc biệt, món ăn cũng được cải thiện và thay đổi. Chẳng hạn như sáng nay (8/4), các chị đóng gói thay bánh mỳ bằng xôi khúc.

Tính bình quân 6 ngày phát đồ ăn miễn phí, mỗi ngày, anh Hoàng chi 1,5 triệu đồng mua đồ đóng kèm suất ăn của nhóm thiện nguyện Mái ấm tình thương.

Chị Hiền là hàng xóm với anh Hoàng và cũng là người góp sức trong việc mua thực phẩm, đóng gói và phát các suất ăn trong những ngày qua, chia sẻ: "Không chỉ lần này mà nhiều năm qua, anh Hoàng đã phát tâm làm thiện nguyện ở nhiều nơi và giúp đỡ rất nhiều người".

Người dân nhận suất ăn miễn phí tại địa chỉ số 38 Lý Thường Kiệt, TP.Hải Phòng.

Theo dự kiến của các anh chị, việc phát suất ăn miễn phí nêu trên sẽ được kéo dài tới ngày 30/4. Ai đến sớm đều phải chờ đúng 10h30 mới phát. Nếu ưu tiên những người đến sớm quá, việc nhận và phát cũng dễ bị xáo trộn. Quá trình phát và nhận cũng phải tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi người phát cũng là một tuyên truyền viên để nhắc nhở người nhận chung tay phòng, chống dịch.

Bà Trần Thị Lê Thu (63 tuổi, trú tại phố Đặng Kim Nở, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) đội mưa chở theo người con khuyết tật tới điểm 38 Lý Thường Kiệt nhận suất ăn miễn phí. Bà Thu có hoàn cảnh khó khăn. Bà hiện sống cùng với cô con gái 32 tuổi phát triển không bình thường của mình. Mọi chi phí sinh hoạt đều do bà một mình lăn lộn mưu sinh.

Trước khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bà bán hàng nước ở gần Trường Đại học Hàng Hải. Tuy nhiên, dịch kéo dài, hàng quán cũng không được phép bán nên gia đình bà không có khoản thu nhập nào.

Mẹ con bà Thu đội mưa nhận 2 suất ăn miễn phí.

Thông qua việc chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người đã biết tới địa chỉ 38 Lý Thường Kiệt. Có nhiều người khó khăn sinh sống ngay tại địa bàn nhưng không thể tới lấy, mấy chị em trong nhóm thiện nguyện cũng đóng gói và mang tới tận nhà cho họ.

Lan tỏa nhiều mô hình thiện nguyện mùa dịch

Sức lan tỏa của những việc làm ý nghĩa, mang đậm tính nhăn văn trên thực sự mạnh mẽ và tác động tích cực đến nhiều nơi.

Từ 15h chiều nay (8/4), gia đình bà Nguyễn Thị Kim (số 27 Lý Thường Kiệt, đối diện với số nhà 38 Lý Thường Kiệt kể trên) cũng phát tâm, tổ chức phát miễn phí nhiều thực phẩm thiết yếu giúp người dân gặp khó khăn trên địa bàn.

Từ ngày 8/4, gia đình bà Nguyễn Thị Kim (trú tại địa chỉ số 27 Lý Thường Kiệt) cũng phát nhu yếu phẩm miễn phí cho người khó khăn.

Bà Kim cho biết: "Mỗi ngày, gia đình tôi phát 100 suất, phát trong thời gian 1 tuần. Ngày đầu tiên, chúng tôi sẽ phát gạo. Ngày tiếp theo sẽ là súp và đường. Ngày tiếp đến là mắm và mỳ tôm".

Mỗi ngày, gia đình bà Kim dự kiến phát miễn phí các mặt hàng với tổng trị giá khoảng 3 triệu. Theo bà, những người già, người nghèo, khó khăn sẽ được gia đình bà ưu tiên hàng đầu. Gia đình bà Kim còn lập cả danh sách khoảng 10 hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn nhiều phường, quận khác nhau để ưu tiên bố trí người mang tới tận nhà phát với số lượng gạo từ 10-20kg. 

Sáng 8/4, gia đình bà Kim (nhà 27 Lý Thường Kiệt) tăng cường thêm gạo trước khi phát miễn phí.

Cũng bắt đầu từ sáng 8/4, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty CP du lịch khách sạn Hải Đăng (Công ty Hải Đăng) tại phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng cũng tổ chức phát các suất ăn từ thiện.

Anh Nguyễn Văn Quang, một  nhân viên của Công ty Hải Đăng, cho biế, bắt đầu từ ngày 8 - 30/4, công ty anh tổ chức phát các suất ăn từ thiện tại số 1 Lê Hồng Phong (Cát Bi Plaza) vào các khung giờ trưa từ 10h30 - 12h30 và chiều từ 17h - 19h. Mỗi ngày, đơn vị sẽ phát 200 suất. Các suất ăn phát miễn phí do chính tay các đầu bếp của Công ty Hải Đăng chuẩn bị. Đặc biệt, đơn vị không phân biệt đối tượng tới nhận. Bất kể là người dân nào nếu cảm thấy khó khăn và có nhu cầu, đều có thể tới nhận. Mọi người cũng có thể lựa chọn cho mình 1 suất cơm hoặc 1 suất bánh đa tùy theo nhu cầu, sở thích.

Điểm phát cơm miễn phí của Công ty Hải Đăng.

Theo quan sát của PV, đơn vị sắp xếp các suất ăn rất gọn gàng, lịch sự và mỗi người vào nhận suất ăn miễn phí sẽ được sát khuẩn tay, xếp hàng theo thứ tự vào nhận và ra. Đơn vị làm rất cẩn thận bằng cách chăng dây và có biển báo lối vào, lối ra rất dễ quan sát để người dân thực hiện.

Ông Nguyễn Trung Dũng, nhân viên bảo vệ của Nhà hàng Vua gà tươi đối diện điểm phát cơm miễn phí, cũng qua nhận cơm. Ông cho biết, thường ngày, ông làm việc cũng tự mua cơm hộp gần chỗ làm ăn. Tuy nhiên, mùa dịch, hàng quán dịch vụ cơ bản đóng cửa nên ông sang lĩnh suất cơm miễn phí.

"Ban đầu, tôi cũng không nghĩ mình sẽ được phát. Nhưng qua hỏi đội ngũ phát cơm miễn phí được biết họ không giới hạn đối tượng. Việc làm của đơn vị vô cùng ý nghĩa và ấm áp tình người", ông Dũng chia sẻ.

Ông Nguyễn Trung Dũng nhận suất ăn miễn phí của Công ty Hải Đăng tại số 1 Lê Hồng Phong.

Ông Mạc Văn Huấn - Chủ tịch UBND phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công ty CP du lịch khách sạn Hải Đăng thuộc địa bàn phường phải tạm thời đóng cửa. Nhận thấy trên địa bàn thành phố còn quá nhiều hoàn cảnh khó khăn, đơn vị tổ chức phát các suất ăn miễn phí cho người dân tại địa điểm Cát Bi Plaza (số 1 Lê Hồng Phong). "Việc làm này sẽ có ý nghĩa lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng chúng ta", ông Huấn nói. 

Ông Huấn cho biết thêm, bắt đầu từ ngày 7/4, thêm một cá nhân khác là công dân trên địa bàn phường cũng tổ chức phát cho người dân khó khăn mỳ tôm với trị giá 10 triệu đồng. Ngày 8/4, người này tiếp tục phát 2 tấn gạo. Địa điểm phát miễn phí mỳ tôm và gạo là trước cửa siêu thị Coop Mart.

Đây là những việc làm rất ý nghĩa và thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của Công ty Hải Đăng cũng như các cá nhân làm thiện nguyện trên địa bàn nhằm giúp đỡ những người dân khó khăn trong mùa dịch bệnh kéo dài.

Qua đây cũng cho thấy, văn hóa “làng xóm”, tình cảm và sự chia sẻ kịp thời của những tấm lòng thiện nguyện đất Cảng đã tạo động lực cho chúng ta vượt qua khó khăn để chiến thắng dịch bệnh.

Nhiều ngày nay, trên địa bàn Hải Phòng có rất nhiều cá nhân, nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện đã dang tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua mùa dịch. Có thể kể tới như: Gia đình phát hàng trăm bao gạo miễn phí tại ngõ 30B Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân; điểm phát cơm miễn phí tại 123 Điện Biên Phủ, Hồng Bàng; điểm phát mì và trứng tại 188 Lạch Tray, quận Ngô Quyền; điểm phát gạo miễn phí ở Chùa Hàng hay Miếu Hai Xã trên địa bàn quận Lê Chân; cháu bé Phạm Khắc Ngọc Bảo lớp 2C Trường Tiểu học Tam Cường (huyện Vĩnh Bảo) và cháu Phạm Nghĩa (trú tại xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy) đập lợn ủng hộ địa phương chống dịch Covid-19...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem