Chủ đề nóng

Dịch Covid-19: Úc tố Mỹ là nguồn lây lan virus lớn nhất cho nước này

S.S (Theo sohu) Chủ nhật, ngày 29/03/2020 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Morrison – thủ tướng Úc đã đưa ra các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát mới gần như mỗi ngày.Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Mỹ là nguồn lây nhiễm lớn nhất ở Úc
Bình luận 0

Vào ngày 1 tháng 3, chỉ có hơn 20 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid 19 của ANZ và chỉ có một vài trường hợp được thêm vào hàng ngày. Tuy nhiên, với số lượng người nhập cảnh từ ngước ngoài chóng mặt và các trường hợp lây nhiễm từ cộng đồng, từ ngày 18 tháng 3, các trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận hàng ngày đã tăng lên con số 100, thậm chí là vài trăm. Tính đến 2 giờ chiều giờ địa phương ngày 21 tháng 3, tổng số ca được xác nhận mắc Covid tại Úc đã lên tới 1073. Điều đáng lo ngại là, cả chính phủ Úc và các chuyên gia y tế đều tin rằng thời điểm tồi tệ nhất bùng phát dịch Covid 19 vẫn chưa đến.

Thời báo "Morning Sydney " đã báo cáo vào ngày 16 tháng 3 rằng theo chính quyền Morrison, trường hợp xấu nhất của dịch Covid 19 theo ANZ có thể lên đến con số gần 150.000 ca tử vong. Phó Giám đốc Y tế của Chính phủ Liên bang, ông Kelly cho biết, trong trường hợp tốt nhất, tỷ lệ nhiễm là 20% và 50.000 trong số 5 triệu người nhiễm bệnh có thể tử vong, trong trường hợp vừa phải, số người nhiễm bệnh có thể lên tới 10 triệu, hoặc 100.000 ca tử vong, trong trường hợp xấu nhất, 15 triệu người có thể bị nhiễm bệnh và 150.000 người chết. Chính phủ của Morrison dự kiến dịch bệnh sẽ kéo dài ít nhất sáu tháng.

Theo News Channel 9 tại đây, Thủ tướng Morrison cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh 2GB vào sáng 20 tháng 3 rằng khoảng 80% các trường hợp mới được chẩn đoán Covid 19 ở Úc là người nhập cảnh từ nước ngoài hoặc tiếp xúc trực tiếp với những người trở về từ nước ngoài. Trong số các trường hợp này, "hầu hết là từ Mỹ." Báo cáo cũng nói rằng Mỹ  đã không thể kiểm soát chính xác số lượng người mắc virus Corona mới, điều đó có nghĩa là số người nhiễm bệnh thực tế ở Mỹ trong những tuần gần đây cao hơn nhiều so với con số được công bố. Morrison nói trong cuộc phỏng vấn: "Tôi không nghĩ có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nguồn lây từ các quốc gia nào khác, kể cả Trung Quốc, không có dấu hiệu  về việc họ làm điều gì đó có chủ đích. " Nhận xét của Morrison được nhiều phương tiện truyền thông lý giải thành ông đang đặc biệt ám chỉ chính quyền Trump đã không có hành động gì để kiểm soát dịch bệnh.    

Thủ tướng Morrison trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh 2GB

Thủ tướng Morrison trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh 2GB

Tuần trước, Thống đốc bang Victoria Andrew đã đưa ra một đề xuất với Chính phủ Liên bang Úc để hạn chế khách du lịch Mỹ nhập cảnh. Theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương, Andrew nói với báo chí trước khi tham dự cuộc họp nội các khẩn cấp của nước này để đối phó với Covid 19 do Thủ tướng Morrison triệu tập: "Con số nhiễm mới ở Trung Quốc đã rất ít, trong khi đó chính phủ Úc vẫn có lệnh cấm nhập cảnh đối với người du lịch từ Trung Quốc, còn người Mỹ thì có thể tự do ra vào Úc, điều này thật khó lý giải. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn không có lệnh cấm khách du lịch quốc tịch Mỹ, cách làm này là có lỗi với người dân bang Victoria và người dân Úc.”  Được biết, bộ trưởng bộ nội vụ Úc sau chuyến thăm chính phủ Mỹ trở về Úc cũng đã bị chuẩn đoán dương tính với SARS-COv-2 và đang được điều trị cách ly trong bệnh viện.  

Lần đầu tiên ban hành tình trạng báo động an toàn sinh học và lệnh cấm xuất cảnh

Vào ngày 18 tháng 3, chính phủ của Morrison lần đầu tiên tuyên bố rằng Úc bước vào tình trạng khẩn cấp an toàn sinh học của con người theo Đạo luật An toàn sinh học. Theo đó,  tuyên bố được áp dụng lệnh cấm xuất cảnh, ngăn tất cả người Úc rời khỏi đất nước. Đây là lệnh cấm đầu tiên trong lịch sử Úc. Morrison cũng tuyên bố cấm đi du lịch đến các cộng đồng bản địa xa xôi. Chính quyền Lãnh thổ phía Bắc cũng tuyên bố rằng lệnh cấm du lịch sẽ được thực hiện từ ngày 24 tháng 3 để cấm nhân viên không thuộc Lãnh thổ phía Bắc nhập cảnh. Người dân Lãnh thổ phía Bắc phải bị cách ly trong 14 ngày sau khi trở về từ bên ngoài.

Vào ngày 19 tháng 3, Morrison cũng đã công bố "Lệnh phong tỏa", từ 9 giờ tối ngày 20 tháng 3, tất cả công dân không phải là người Úc và cư dân thường trú tại Úc đều bị cấm nhập cảnh vào Úc. Đối với những người không thuộc diện cấm sẽ phải tự cách ly 14 ngày sau khi vào Úc. Morrison cũng cho biết gần đây rằng ông sẽ xem xét đóng cửa các khu vực bùng dịch để  hạn chế sự di chuyển của người dân trong khu vực.

Để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, chính phủ Úc cũng hạn chế nghiêm ngặt các cuộc tụ họp mang tính chất xã hội. Trong những ngày gần đây, việc duy trì khoảng cách xã hội đã trở thành một từ thông dụng đối với công chúng Úc. Giám đốc y tế người Úc, giáo sư Brandon Murphy nói: "Giữ khoảng cách với người khác, tránh đi lại không cần thiết, cố gắng tránh các hoạt động nhóm lớn không cần thiết ... làm việc tại nhà, tất cả các biện pháp này đều rất quan trọng." Ông cũng lưu ý rằng không bắt tay cũng là một phần của khoảng cách xã hội an toàn. Theo thông tin do Bộ Y tế Úc công bố, khoảng cách xã hội an toàn là 1,5 mét. Để hạn chế khoảng cách xã hội, Morrison tuyên bố rằng các quán bar và nhà hàng trong nhà chỉ có thể chứa 1 người trên 4 mét vuông, tối đa 100 người và các hoạt động ngoài trời không được vượt quá 500 người. Chính phủ Úc cũng tạm thời đóng cửa điểm du lịch nổi tiếng Bondi Beach vào ngày 21, bởi vì một lượng lớn khách du lịch đã tập trung tại đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem